Thứ sáu, 22/02/2019 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Cố thủ" cái ngàn vàng

04/10/2011, 14:46 (GMT+7)

Tuy gia đình chưa đồng ý cho cưới nhau nhưng tụi con vẫn yêu nhau. Anh đã từng sống thử với nhiều người, và anh rất hay đòi con làm "chuyện ấy"...

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Con 24 tuổi, đã tốt nghiệp đại học và đã có việc làm. Hiện tại thì con vừa đi làm vừa đi học thạc sĩ. Bạn trai con là kỹ sư, hiện là phó phòng của một công ty nước ngoài. Gia đình anh có đến nhà con xin hỏi cưới nhưng gia đình con chưa đồng ý vì hai nhà cách nhau tới hơn 200km. Nơi làm việc của con và anh cũng xa nhau, ba má không muốn gả con đi xa.

Tuy gia đình chưa đồng ý cho cưới nhau nhưng tụi con vẫn yêu nhau. Lâu lâu anh lại về thăm con nhưng không dám đến nhà. Anh sợ ba má con biết anh có về thì sẽ cấm cửa, không cho con ra ngoài để gặp anh. Cô biết không, lâu lâu mới được gặp nhau mà không được đi chơi cùng thì con buồn lắm. Vì vậy mỗi lần anh về thăm là tụi con đều phải lén lút gặp nhau.

Anh khá đẹp trai nên trước đây có nhiều bạn gái. Và anh đã từng sống thử với nhiều người. Anh có kể cho con nghe chuyện đó, đôi lúc ở gần con anh cũng đòi hỏi chuyện đó nhưng con không cho. Con nói nếu anh dùng sức cưỡng ép thì suốt cuộc đời này anh sẽ không bao giờ gặp lại con nên anh luôn giữ đúng giới hạn với con.

Nhiều khi thấy anh buồn con thương lắm nhưng sống thử như vậy thì con không muốn. Anh cứ năn nỉ mãi, cuối cùng con cũng hứa là sẽ cho anh sau 2 năm nữa, đó là lúc con tốt nghiệp thạc sĩ (đây chỉ là kế hoãn binh của con mà thôi). Anh cũng đồng ý đợi nhưng lâu lâu lại đòi, lần nào về thăm con anh cũng nhắn tin cho biết là anh sẽ lấy của con nhưng không khi nào anh làm vậy.

Trước đây làm được bao nhiêu là anh xài hết bấy nhiêu. Gần đây anh đã biết dành tiền, để cưới vợ, để làm ăn và dành dụm cho con làm luận văn. Khi trời bắt đầu lạnh là anh đã mua áo ấm gửi về cho con, thấy anh biết lo như vậy nên con thương lắm. Con rất muốn lên thăm anh vì giờ anh đi làm suốt ngày chỉ được nghỉ chủ nhật nên không có thời gian về thăm con. Nhưng con sợ lắm, con sợ lên thăm anh, anh sẽ không giữ lời hứa và anh sẽ cướp đi cái quý nhất của con.

Con biết thời buổi này người ta yêu nhau và sống với nhau như vậy là chuyện thường nhưng con không dám làm chuyện đó. Con đã từng thấy mấy đứa bạn khổ sở vì trót trao thân cho người yêu, khi hết yêu rồi thì người con gái khổ chứ con trai có bị gì đâu. Anh cũng đã từng có nhiều bạn gái và đã từng sống chung với người ta nhưng khi có chuyện mâu thuẫn xảy ra anh vẫn bỏ người ta. Người như vậy có đáng tin và có đáng để lấy làm chồng không cô?

Con thấy anh cũng tốt, ngày nào đi làm về anh cũng dành thời gian nhắn tin hay điện thoại cho con. Bạn bè ở gần anh đều có người yêu và ai cũng được sống chung với nhau, chỉ có anh là không. Mỗi khi bạn bè anh đi chơi hết, anh ở nhà và cứ nhắn tin nói chuyện với con, biết vậy con thấy thương anh lắm, nhiều lúc con cũng muốn cho anh nhưng con vẫn sợ khi anh có được con rồi thì anh sẽ bỏ con. Cô ơi con phải làm sao hả cô?

Xin cô giữ kín email giúp

Cháu thân mến!

Về đường học hành, cháu cố gắng như vậy thật đáng khen. Tuổi của cháu, xác định tình yêu để rồi đi đến hôn nhân là đúng, là vừa. Cháu yêu một người đã có bằng cấp, có công việc tốt, có thu nhập cao, vậy thì nhất định người ta cũng có kinh nghiệm tình trường nữa. Cũng như cháu nói, thời buổi này người ta rất hay sống thử với nhau. Chuyện đã qua của người đó cháu không câu nệ, cô hoan nghênh thái độ ấy.

Thế nhưng khỏang cách 200 cây số mà cha mẹ mình lấy làm điều thì cháu phải đấu tranh với lý lẽ đó. Xa hơn nữa cũng đâu có sao. Một người mình hài lòng là tốt hơn cho mình hay lấy một người ở gần mà mình không yêu hoặc không thấy tin cậy.

Cháu đã “cố thủ” với chuyện ấy để giữ lại cái quý giá con gái là đúng. Trường hợp này cô thấy đúng. Người ta ở xa, cha mẹ mình chưa ưng lắm, cháu học chưa xong, cháu mà mủi lòng cho đại đi rồi thì lỡ dở có ngày. Chưa có gì chắc chắn cả. Bằng như cháu không cho mà người ấy lấy cớ ấy buông luôn thì cũng đành lòng vậy.

Cô tin, cậu ấy vẫn quý trọng cháu và càng quý trọng cháu hơn lên. Vì sao? Vì cậu ấy đã từng không quý những cô gái qua tay mình, vì cậu ấy đã có kinh nghiệm với ái tình, vì cậu ấy có học và vì cậu ấy muốn cháu là vợ.

Dù gì cũng phải giữ. Đi thăm thì cứ đi mà giữ thì cứ giữ. Cháu có ai là bà con ở chỗ cậu ấy sống không? Nếu có thì ở nhà bà con, đi chơi đi ăn cùng nhau và ngủ thì đừng ở lại chỗ cậu ấy. Nhưng cũng đừng vì cái hạn 2 năm mà hành nhau. Cần thuyết phục cha mẹ mình, hai bên đi lại, cưới sớm, lấy bằng cao học rồi hãy có con. Được không? Nếu vậy thì cưới mà vẫn làm việc hai nơi, xong thạc sĩ rồi cháu hãy thu xếp về gần cậu ấy, như vậy có lẽ tốt hơn.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận