Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Con trai một lãnh đạo tỉnh Quảng Trị được 'bổ nhiệm thần tốc'

Thứ Năm 28/12/2017 , 18:22 (GMT+7)

Như NNVN đã thông tin trong bài trước, việc bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa là “có vấn đề”. Tuy nhiên, tìm hiểu được biết, không chỉ có vậy, nhiều cá nhân tại tỉnh này có những bước “bổ nhiệm thần tốc”.

Vừa vào biên chế, đã bổ nhiệm phó phòng

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Đức Thiện, Phó trưởng phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài (Sở Ngoại vụ Quảng Trị). Ông này có những bước tiến trên con đường quan lộ thần tốc đến khó tin.

13-12-24_img_3244
Ông Nguyễn Đức Thiện có tên trong danh sách lãnh đạo Phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài (Sở Ngoại vụ Quảng Trị)

Ông Nguyễn Đức Thiện sinh năm 1987, có thời gian học tại nước ngoài. Theo thông tin từ Sở Nội vụ, ông Nguyễn Đức Thiện được tuyển dụng vào biên chế tháng 1/2015, công tác tại Sở Ngoại vụ. Đến gần cuối năm 2015, ông Thiện được GĐ Sở Ngoại vụ thời điểm đó là ông Hoàng Đăng Mai đã ký quyết định bổ nhiệm ông Thiện là Phó trưởng phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài.

Được biết, ông Hoàng Đăng Mai có quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 10/2015. Người kế nhiệm vị trí GĐ Sở Ngoại vụ là ông Hoàng Nam. Như vậy có nghĩa là ông Nguyễn Đức Thiện được bổ nhiệm Phó trưởng phòng ngay trong thời gian tập sự (quy định của Bộ Nội vụ thì người được tuyển dụng vào biên chế nhà nước các cơ quan thuộc UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ có thời gian tập sự là 1 năm).

Đối chiếu với quy định của Bộ Nội vụ, trường hợp bổ nhiệm của ông Nguyễn Đức Thiện là rất… đặc cách và không theo quy định nào.

Ngoài ra, từ năm 2009, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 17/2009/QĐ-UBND ban hành tiêu chuẩn trưởng phòng, phó trưởng phòng và tương đương trong các cơ quan chuyên môn, cơ quan thuộc UBND tỉnh. 

Quyết định ghi rõ: “Người được bổ nhiệm phó trưởng phòng phải đạt tiêu chuẩn ngạch chuyên viên trở lên. Tốt nghiệp đại học phù hợp với lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành của phòng. Trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên. Biết một ngoại ngữ thông dụng (Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc, Thái Lan, Lào) ở trình độ B.

Đối với huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, khuyến khích học và sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số phục vụ công tác. Đã được bồi dưỡng quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên trở lên. Sử dụng thành thạo máy tính và thiết bị văn phòng phục vụ công tác".

Ngoài ra, tại điều 7 quy định các tiêu chuẩn khác thì người được bổ nhiệm phó trưởng phòng phải có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý hành chính nhà nước về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

Như vậy, chưa nói đến quy định của Bộ Nội vụ và các quy định khác liên quan đến quản lý và bổ nhiệm cán bộ công chức, ngay tại quy định của UBND tỉnh Quảng Trị, ông Thiện đã không đủ tiêu chuẩn.

Tất nhiên, ở Quảng Trị, ai cũng biết ông Nguyễn Đức Thiện là con trai một vị lãnh đạo cao nhất của UBND tỉnh này.

Mọi chuyện chưa kết thúc khi ngay trong năm nay, ông Thiện tiếp tục được bổ nhiệm là PGĐ phụ trách Trung tâm Phục vụ đối ngoại tỉnh Quảng Trị. Trong hồ sơ của Cục Thuế tỉnh này, tại mục “Chủ sở hữu trung tâm”, ông Nguyễn Đức Thiện là người đứng tên.

“Tôi cũng đã gặp anh Nam (Hoàng Nam - Giám đốc Sở Ngoại vụ), nhưng anh Nam nói rằng anh chỉ là người kế nhiệm vị trí GĐ Sở sau này. Việc bổ nhiệm ông Thiện trước đây là của ông Mai, nguyên GĐ Sở. Tôi cũng nói luôn là con lãnh đạo quan tâm thì tốt, nhưng phải đủ tiêu chuẩn không thì sau này sẽ có những hệ lụy không hay”, một đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy nói.

Trao đổi với PV, một đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy (xin được giấu tên) cho hay, trong quá trình bổ nhiệm phó trưởng phòng của ông Nguyễn Đức Thiện, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã có ý kiến về việc chưa đủ điều kiện. Khi có dư luận về chuyện này, chính ông đã nói với GĐ Sở Nội vụ Quảng Trị là ông Hồ Ngọc An. Tuy nhiên, ông An nói rằng chưa kiểm tra lại dù biết rằng ông Thiện chưa đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm.
 

Còn nhiều trường hợp con quan được ưu ái

Không riêng trường hợp ông Nguyễn Đức Thiện được bổ nhiệm “thần tốc”, theo tìm hiểu của PV, ông Võ Quốc Bảo (SN 1989) là con trai của ông Võ Thanh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (hiện là Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Hướng Hóa), cũng được ưu ái bổ nhiệm.

Tháng 4/2012, ông Bảo được nhận vào làm nhân viên hợp đồng tại BQL dự án chương trình 135 huyện Hướng Hóa. Tại thời điểm đó, ông Bảo vừa mới tốt nghiệp Trường Đại học Dân lập Văn Lang khoảng 1 tháng.

Sau khi hết hợp đồng 1 năm, tháng 5/2013, UBND huyện Hướng Hóa tiếp tục ký hợp đồng thêm 1 năm đối với ông Bảo tại ban dự án trên. Tiếp đó, trên cương vị là chủ tịch UBND huyện, tháng 5/2014, ông Võ Thanh đã ký quyết định “chuyển loại hợp đồng lao động” cho ông Võ Quốc Bảo từ hợp đồng xác định thời hạn sang không xác định thời hạn.

Tháng 12/2015, ông Võ Thanh tiếp tục ký quyết định tuyển dụng ông Võ Quốc Bảo vào vị trí chuyên viên địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường, làm việc tại UBND thị trấn Lao Bảo, sau khi ông Bảo tham gia xét tuyển công chức cấp xã.

Chưa đầy 1 năm sau, tháng 8/2016, ông Võ Thanh  ký quyết định về việc “trưng tập công chức” đối với ông Võ Quốc Bảo từ công chức cấp xã về làm chuyên viên Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hướng Hóa từ tháng 8/2016. Được biết, sau khi về phòng này, ông Bảo được giao thẩm định các dự án xây dựng trên địa bàn huyện, một công việc đáng “mơ ước” của nhiều người.

Ngoài ra, ông Đặng Trường Xuân (SN 1988, con trai của ông Đặng Minh Khanh, nguyên Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Hướng Hóa) mặc dù không phải công chức, không đoàn viên của xã, không thường trú tại địa phương nhưng vẫn là Đảng ủy viên, nằm trong danh sách Cấp ủy xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa.

Vào cuộc tìm hiểu được biết, ông Xuân nguyên là Bí thư Đoàn xã Hướng Linh từ tháng 7/2016 - 7/2017. Trước đó, ông Xuân là cán bộ hợp đồng tại Phòng LĐ-TB&XH huyện Hướng Hóa từ tháng 4/2012 - 6/2016. Vào tháng 7/2016, trước tình hình xã Hướng Linh khuyết chức danh Bí thư Đoàn xã nên ông Xuân đã được bổ nhiệm giữ vị trí này.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2017, trước thông tin dư luận về quy trình bổ nhiệm ông Xuân có vấn đề, đoàn kiểm tra của tỉnh đã vào cuộc và phát hiện ông Xuân có 3 điểm không đạt: Không có quy hoạch, không có hộ khẩu tại xã Hướng Linh và không phải là đoàn viên của xã.

Trước sự việc này, ông Xuân bị thôi chức Bí thư Đoàn xã. Sau khi bị thôi chức, ông Xuân được chuyển về làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Hướng Linh - một chức danh thường ở chính quyền cấp xã không có cán bộ đảm nhiệm riêng mà do Phó Bí thư Đoàn xã kiêm nhiệm.

Rõ ràng có thể thấy, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ của tỉnh Quảng Trị thực sự có vấn đề. Nhiều vị trí lãnh đạo, cán bộ công chức… luôn được ưu ái cho con cháu các vị lãnh đạo.

Gần 1 năm, thăng tiến 3 cấp

Đó là trường hợp của ông Võ Phong Luân, công tác tại Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị. Tháng 5/2016, ông Luân, khi ấy đang là cán bộ Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật (BQL Đầu tư và xây dựng giao thông, Sở GT- VT) được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật thuộc ban này.

Chỉ hơn 2 tháng sau, tức là tháng 7/2016, ông Luân được bổ nhiệm là PGĐ Ban Quản lý đầu tư và xây dựng giao thông. Đến ngày 1/3/2017, ông Luân được ông Lê Đức Tiến, GĐ Sở GT-VT Quảng Trị, ký quyết định bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của Sở GT-VT.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, ông Luân đã “thăng tiến” đến 3 chức vụ. Được biết, hiện ông Luân còn chưa được tuyển dụng vào công chức nhà nước.

 

Giống lúa Thiên Đàng đăng ký địa chỉ 'ma' trong giấy phép kinh doanh

Giống lúa Thiên Đàng đăng ký địa chỉ 'ma' trong giấy phép kinh doanh

Bạn đọc 02/04/2020 - 10:25

Mang giống lúa không rõ nguồn gốc và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào kinh doanh, Cty TNHH Giống lúa Thiên Đàng lại vướng thêm sai phạm.

Chuông cổ bị Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện bán đồng nát

Chuông cổ bị Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện bán đồng nát2

Bạn đọc 02/04/2020 - 08:27

Vì sợ trách nhiệm, trước khi thôi làm bảo vệ kiêm thủ kho cơ quan văn hóa huyện, ông Long tố cáo Giám đốc đã tự ý bán chiếc chuông cổ đang lưu kho.

Hiệu trưởng 'ép' giáo viên vay tiền giúp bị đề nghị kỷ luật

Hiệu trưởng 'ép' giáo viên vay tiền giúp bị đề nghị kỷ luật

Bạn đọc 01/04/2020 - 20:58

Ông Trần Xuân Linh, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Tân Liên bị đề nghị kỷ luật vì “ép” giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả.

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty đã triển khai đều tiết kiệm được chi phí thuê ngoài từ 5%-7% đơn giá công đoạn mà Tập đoàn ban hành...

Cần làm rõ một vụ mua đất

Cần làm rõ một vụ mua đất

Bạn đọc 01/04/2020 - 14:10

UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cần làm rõ việc cấp sổ đỏ và việc mua bán đất giữa hai ông Đinh Xuân Gia, Phạm Lương Tâm.

Hải Dương: Loay hoay sắp xếp cán bộ cơ sở

Hải Dương: Loay hoay sắp xếp cán bộ cơ sở

Bạn đọc 01/04/2020 - 10:52

Sau khi sáp nhập ba xã làm một, xã Chí Minh có tới 6 Phó Bí thư Đảng ủy, thừa 20 cán bộ công chức.

Đùn đẩy trách nhiệm, dân lĩnh đủ

Đùn đẩy trách nhiệm, dân lĩnh đủ

Bạn đọc 01/04/2020 - 10:12

UBND tỉnh Lào Cai quyết liệt, chỉ đạo các bên giải quyết khắc phục hậu quả thiệt hại cho người dân ở Bản Hồ, Sử Pá (Sa Pa) liên quan trận mưa lũ ngày 23-24/6/2019.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Không có phép vẫn tự ý san gạt núi đồi

Không có phép vẫn tự ý san gạt núi đồi

Bạn đọc 31/03/2020 - 09:50

Người dân san gạt đồi núi để lấy mặt bằng trồng cây, dựng nhà diễn ra rầm rộ nhưng không hề thấy “bóng dáng” cơ quan chức năng can thiệp, xử lý.

Tăng giá sách giáo khoa - phụ huynh lo lắng

Tăng giá sách giáo khoa - phụ huynh lo lắng

Bạn đọc 30/03/2020 - 10:10

Cả 5 bộ sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong chương trình phổ thông mới đều được các nhà xuất bản xác định giá cao hơn so với sách giáo khoa hiện hành.

Không có chuyện cán bộ tiếp tay doanh nghiệp làm thất thoát ngân sách

Không có chuyện cán bộ tiếp tay doanh nghiệp làm thất thoát ngân sách

Bạn đọc 30/03/2020 - 09:58

UBND TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) đã có báo cáo về việc tách thửa đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tường.

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Những gói thầu Công ty than Hà Tu làm chủ đầu tư kinh phí hàng trăm tỉ đồng nhưng qua đấu thầu không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.