Thứ tư, 12/12/2018 12:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công khai đào phá đất quốc phòng

25/08/2011, 10:17 (GMT+7)

Bên cạnh các mỏ vật liệu được UBND tỉnh cấp phép, rất nhiều quả đồi tại Kỳ Anh đã bị các cá nhân ngang nhiên khai thác.

Vài năm lại đây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thu hút khá nhiều nguồn vốn đầu tư của các dự án lớn nên các vùng lân cận Khu kinh tế Vũng Áng như một công trường ngổn ngang khai thác, vận chuyển đất đá, vật liệu. Bên cạnh các mỏ vật liệu được UBND tỉnh cấp phép, rất nhiều quả đồi tại Kỳ Anh đã bị các cá nhân ngang nhiên khai thác.

Khu vực Đèo Con nằm giữa xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương là thành luỹ vững chắc che chắn gió bão cho nhân dân trong vùng và bảo vệ vững chắc tuyến giao thông huyết mạch từ Nam ra Bắc. Với địa thế một bên là biển một bên là núi đã tạo nên vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong thế trận an ninh quốc phòng nên khu đất này được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bộ CHQS Hà Tĩnh quản lý (diện tích cấp là 352.115,0ha nhưng năm 2009 đo đạc lại, diện tích thực tế là 236.679,1 ha).

Thế nhưng, không thể tưởng tượng nổi, cả quả đồi Đèo Con thuộc đất quốc phòng và một phần thuộc đất xã Kỳ Phương đã bị đào bới tan hoang. Hàng chục nghìn m3 đất đã bị khai thác trái phép đem bán cho các công trình san lấp mặt bằng ở Kỳ Anh và tận Quảng Bình. Giải thích cho việc tư nhân ngang nhiên đào đất quốc phòng đi bán, ông Trần Đình Thành, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương cho biết: “Do Ban CHQS Huyện Kỳ Anh hợp đồng cho ông Lê Văn Hạnh (công dân xã Kỳ Phương) san đất quốc phòng làm trường bắn nên ông Hạnh đã tổ chức đào đất đi bán”.

Ông Lê Hữu Luân, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Anh, cũng thừa nhận: “Chúng tôi có thuê ông Hạnh san đất quốc phòng này làm trường bắn nhưng ông Hạnh đã làm sai vị trí”. Khi được hỏi, vùng này có được cấp có thẩm quyền quy hoạch làm trường bắn không mà Ban CHQS Kỳ Anh lại đi thuê cá nhân san làm mặt bằng, thì ông Luân trả lời là không.

Trên thực tế, vùng đất này hoàn toàn không được quy hoạch làm trường bắn mà chỉ là vùng đất quốc phòng, cần được gìn giữ, bảo vệ nguyên vẹn vì nó có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Thế nhưng, từ “hợp đồng” của Ban CHQS huyện Kỳ Anh, ông Lê Văn Hạnh đã thừa cơ lợi dụng tổ chức đào hàng trăm nghìn m3 đất đi bán, thu tiền một cách bất chính. Một nguồn tin cho biết, ông Hạnh chính là em của ông Lê Hữu Luân.

Trao đổi với chúng tôi, một số người dân bức xúc vì từ khi núi đất này bị khai thác, dòng chảy tự nhiên bị đảo lộn nên khi lũ về đã cuốn đất đá tấp đầy vườn một số hộ dân khiến họ không thể canh tác được. Mới đây chúng tôi lại tiếp tục "đột nhập" vào hiện trường này, được tận mắt chứng kiến hàng chục chuyến xe chở đất từ vùng đất an ninh quốc phòng chạy vào hướng Quảng Bình. Điều này có nghĩa, không những đất quốc phòng bị khai thác ngang nhiên mà còn bị “chảy” sang tỉnh khác.

Khu vực Đèo Ngang có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong chiến lược an ninh quốc phòng và là lá chắn vững chắc trước sóng biển, nay bị một cá nhân ngang nhiên tổ chức đào bới làm nát tan như bom dội nhưng thật vô lý là không ai thèm quan tâm. Người dân địa phương thì khẳng định: Họ làm ngày làm đêm với máy đào, máy xúc, ngay sát bên QL1A. Người dân nghi lãnh đạo địa phương bao che để các cá nhân tự tung tự tác, phá nát cả một vùng đất quốc phòng, vơ vét tài nguyên quốc gia. 

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận