Chủ nhật, 23/09/2018 03:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công trình chục tỷ “đắp chiếu” suốt 3 năm

03/10/2014, 08:20 (GMT+7)

Do dừng thi công nên khuôn viên của Trường tiểu học Vinh Tân (phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An). nhìn chẳng khác gì một công trình hoang phế. 

Công trình chục tỷ đắp chiếu suốt 3 năm
Trường tiểu học Vinh Tân bị bỏ hoang suốt 3 năm qua

Để đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh, Trường tiểu học Vinh Tân và chính quyền địa phương đã thống nhất phương án xây dựng trường mới tại khối Cộng Hòa (phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An). Công trình do phường làm chủ đầu tư. Thế nhưng, trường học làm được nửa chừng thì bỏ dở...

Xét thấy nhu cầu cấp thiết trong việc dạy và học của con em trong phường, UBND TP Vinh đã quyết định hỗ trợ một phần kinh phí, số còn lại sẽ trích từ quỹ đất của phường Vinh Tân để đầu tư xây dựng Trường tiểu học Vinh Tân.

Nhờ có sự đồng thuận từ trên xuống dưới nên dự án xây dựng Trường tiểu học Vinh Tân nhanh chóng được triển khai (năm 2009), với tổng kinh phí dự toán ban đầu gần 10 tỉ đồng và được chia làm 2 giai đoạn (giai đoạn 1 từ 2009-2011 với 7 tỉ đồng; giai đoạn 2: 2011-2012 là 3 tỉ đồng).

Trong buổi lễ khởi công, ngoài giáo viên và các em học sinh, còn có hàng trăm bậc phụ huynh cùng đến chung vui. Viễn cảnh được chuyển về ngôi trường mới khiến ai nấy đều vui như mở cờ trong bụng.

Niềm tin nói trên hoàn toàn có cơ sở khi đơn vị thi công triển khai đúng tiến độ, chỉ sau 2 năm đã hoàn thành cơ bản phần thô cũng như hệ thống tường rào bao quanh. Song chẳng hiểu vì lý do gì mà đến năm 2011, tiến độ của dự án này bỗng nhiên "tắc nghẽn" và công trình "bỏ hoang" từ đó đến nay.

Do dừng thi công nên khuôn viên của Trường tiểu học Vinh Tân nhìn chẳng khác gì một công trình hoang phế. Cỏ dại mọc um tùm từ cổng trường vào tận các phòng học. Nắng gió, mưa bão khiến cho nhiều mảng tường bị bong tróc, phần lớn các cột sắt đều bị hoen gỉ…

Để hạn chế các đối tượng nghiện ngập và các thành phần bất hảo dùng nơi đây làm bãi đáp, phía chủ đầu tư cho dựng tạm những tấm cửa gỗ che chắn  các căn phòng. Theo quan sát của PV, nhiều tấm gỗ che chắn do qua lâu ngày cũng đã bị cong vênh, hư hỏng...

17-00-45_nh-3 Lắp cửa tạm bợ để bảo vệ phòng học

Chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Nhã (52 tuổi, phường Vinh Tân), người được đơn vị thi công thuê trông coi công trình thì được biết: “Hơn ba năm nay công trình gần như bị bỏ hoang, cách đây vài tháng họ có đến xây và lát một ít gạch nhưng cũng được dăm ngày lại dừng”.

Ông Nhã có nhiệm vụ trông coi, bảo vệ ngôi trường suốt 3 năm qua với mức lương 2 triệu đ/tháng. Dù công việc có nhàn, thu nhập ổn định nhưng ông vẫn đau đáu một nỗi niềm “không biết đến bao giờ lũ trẻ mới được chuyển về đây”.

Năm học 2014-2015, Trường tiểu học Vinh Tân có 644 học sinh (tăng 34 học sinh so với năm học trước) với 18 lớp. Thực tế trong vòng 5 năm trở lại đây, số lượng học sinh trong phường tăng lên khá nhiều nên số lớp học cũng phải tăng theo, nhưng khổ nỗi địa điểm trường cũ quá chật hẹp nên việc tiếp nhân thêm học sinh, mở thêm lớp là điều không thể.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vân, hiệu trưởng Trường tiểu học Vinh Tân than vãn: “Hiện tại, nhà trường phải tận dụng phòng đội, phòng làm việc của giáo viên để làm phòng giảng dạy tin học, âm nhạc, ngoại ngữ cho học sinh. Thêm vào đó, khu vực sân chơi của nhà trường không đủ tiêu chuẩn đã ảnh hưởng rất lớn đến những giờ ngoại khóa cũng như những tiết học thể dục của các em học sinh...".

17-00-45_nh-4 Do khuôn viên trường cũ chật hẹp nên phụ huynh phải đứng tràn ra cả lòng đường để đón con

Để đảm bảo quyền được đến trường, Trường tiểu học Vinh Tân buộc phải “chia sẻ” học sinh với các trường tiểu học lân cận như Lê Mao, Hồng Sơn và Hưng Thịnh (huyện Hưng Nguyên). “Chúng tôi đã kiến nghị lên UBND phường sớm có phương án khắc phục, một mặt để tránh lãng phí, hư hỏng công trình, mặt khác để các em học sinh sớm được học trong môi trường tốt hơn, song vẫn chưa thành hiện thực”, cô Vân nói.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh - chủ tịch UBND phường Vinh Tân giãi bày: “Theo kế hoạch thì Trường tiểu học Vinh Tân đã được đưa vào sử dụng từ năm học 2011-2012. Tuy nhiên quá trình xây dựng gặp đúng thời điểm khó khăn, giá đất tụt dốc, phường không bán được đất nên thiếu kinh phí xây dựng tiếp”.

Ông Mạnh cũng khẳng định, mặc dù đang tạm ngừng thi công nhưng địa phương vẫn có trách nhiệm trong việc giám sát, bảo quản công trình. Bên cạnh đó sẽ trình văn bản lên UBND TP Vinh xin tiếp tục đấu giá đất trên địa bàn phường để có thêm kinh phí xây dựng, phấn đấu đưa Trường tiểu học Vinh Tân vào sử dụng trong năm học mới 2015-2016.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận