Thứ ba, 18/06/2019 07:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cửa sông Bến Hải bị bồi lấp nghiêm trọng

25/09/2012, 10:12 (GMT+7)

Đứng từ bờ Nam cửa sông Bến Hải nhìn sang bờ Bắc chỉ thấy mênh mông toàn cát, cửa sông mà không thấy con nước dâng cao như ngày trước.

Không chỉ có tàu thuyền đánh cá của thị trấn Cửa Tùng, mà hơn 300 tàu thuyền các tỉnh bạn có nhu cầu vào tránh trú bão ở âu tàu tạm thời cũng bị bít đường vì cát đã lấp gần kín.

Ngư dân Phan Thanh ở khu phố An Đức 1, thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), trầm ngâm: “Chưa bao giờ cửa sông Bến Hải chảy ra biển Cửa Tùng bị cát bồi lấp, bít gần hết đường ra vào trên cửa biển của ngư dân như bây giờ. Khí hậu, thời tiết có nhiều biến đổi bất thường làm cho luồng lạch cửa sông thay đổi, bà con chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn".

Đứng từ bờ Nam cửa sông Bến Hải (xã Trung Giang, huyện Gio Linh) nhìn sang bờ Bắc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) thấy mênh mông toàn cát, cửa sông mà không thấy con nước dâng cao như ngày trước. Ông Nguyễn Trung Thành, một ngư dân ở thôn Cát Sơn (xã Trung Giang) dẫn tôi ra cửa sông, nơi ngày trước dòng nước chảy mạnh, nhìn xuống đáy sông thấy một màu xanh sâu thẳm, nay phần sông ấy trở thành sân đá bóng của lũ trẻ chăn trâu.

Hơn 2/3 cửa sông Bến Hải đã bị cát lấp, quan sát thấy cát lấp từ bờ Nam sang bờ Bắc của cửa sông. Cửa sông xưa nay là bãi cát, nhiều xe ô tô cứ việc chạy xuống bãi cát mà chở nguồn tài nguyên “trời cho” về phục vụ xây dựng công trình.

Hơn 2/3 cửa sông Bến Hải bị cát lấp

Ông Thành cùng nhiều bà con trong thôn Cát Sơn sống bằng nghề đánh bắt cá trên biển đã thực sự lao đao kể từ khi cửa sông bị cát bồi lấp, đường ra biển và đi vào chỗ tránh bão gần như bị bịt kín. Nhìn cửa sông, ông Thành ngao ngán: "Không biết khi mô bà con ngư dân đi khơi, đi lộng được dễ dàng như ngày xưa".

Bờ Bắc của cửa sông Bến Hải là xã Vĩnh Quang và một phần xã Vĩnh Thạch bây giờ đã trở thành thị trấn Cửa Tùng. Nhiều ngư dân của thị trấn này sống bằng nghề biển. Hiện tại, công việc ra vào biển để đánh cá của họ gặp nhiều khó khăn vì luồng lạch nông cạn.

Theo ông Nguyễn Văn Bài, trước mắt UBND tỉnh Quảng Trị đã giao cho Sở NN - PTNT lập phương án nạo vét khẩn cấp các luồng lạch ở vùng cửa sông để giúp tàu thuyền ngư dân thuận lợi đi lại và vào chỗ trú ẩn mưa bão tạm thời trong mùa mưa bão năm nay. Cùng với đó, tỉnh cũng đã có phương án xây dựng khu neo đậu tàu thuyền tại bờ Bắc, thuộc thị trấn Cửa Tùng, đủ chỗ cho hơn 300 tàu thuyền từ ngoài biển về neo đậu, trú mưa bão.

Ngư dân Lê Cường ở thôn An Hoà 1, thị trấn Cửa Tùng, than thở: “Thời tiết bình thường, gió lặng, biển yên thì dù luồng lạch ra vào có cạn, bà con chúng tôi đi từ từ vào cũng được. Nhưng bây giờ đã vào mùa mưa bão, biển luôn có gió thổi mạnh. Không chỉ có tàu thuyền đánh cá của thị trấn, mà hơn 300 tàu thuyền các tỉnh bạn có nhu cầu vào trú bão ở âu tàu tạm thời. Nhưng ngặt nỗi, đường vào trú bão cũng bị cát chặn sạch trơn. Mà không có đường vào chỗ trú, tránh bão thì rất nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của bà con ngư dân".

Ông Nguyễn Đình Tế, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng, khẩn thiết: “Cửa sông Bến Hải chảy ra biển Cửa Tùng đã bị bồi lấp hơn một nửa. Phần còn lại của cửa sông tuy chưa bị bít hẳn nhưng cũng đã cạn, thuyền bè ra vào vô cùng khó khăn. Nếu có mưa bão, thuyền đánh cá của ngư dân không thể vào cửa sông để tránh bão tại khu neo đậu tạm, mới đầu mừa mưa bão mà đã có hai thuyền bị sóng đánh vỡ. Về lâu dài, bà con ngư dân mong muốn có một khu neo đậu mới để tàu thuyền tránh bão an toàn và dễ ra vào".

Trước tình hình khẩn cấp trên, ông Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Chúng tôi đã đi kiểm tra nhiều lần và thấy luồng lạch ra vào bờ của bà con ngư dân đã bị cát lấp nên gặp nhiều khó khăn, nhất là ra vào tránh bão ở các trụ tạm. Khi có tình hình thời tiết trên biển phức tạp thì không chỉ riêng tàu thuyền của ngư dân địa phương, mà còn nhiều tàu thuyền các tỉnh bạn trong khu vực cũng vào trú bão. Nên nhu cầu xây dựng một khu neo đậu trú bão an toàn hơn cho bà con ngư dân là vô cùng bức thiết".

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận