Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cùng Nông dân đi chợ thế giới

Thứ Sáu 11/10/2019 , 13:38 (GMT+7)

Với chủ đề "Từ CPTPP tới EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới", Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 4 được tổ chức sáng 11/10 tại Hà Nội.

Diễn đàn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương tổ chức.

Diễn đàn lần này sẽ tập trung nội dung thảo luận qua 2 phiên đối thoại chính thức là tìm hiểu rõ những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi xuất khẩu nông sản và các tác động cả tích cực và tiêu cực tới hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản của 11 triệu hộ nông dân ở Việt Nam.

Trả lời các câu hỏi của đại biểu, nông dân Lê Văn Chiến, đến từ TP. Đà Nẵng về thẻ vàng của EC và xuất khẩu thủy hải sản, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ, việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương và ngư dân để gỡ thẻ vàng của EU đã được Đảng, Chính phủ, Bộ NN-PTNT đặc biệt quan tâm, trong đó Bộ NN-PTNT đang nỗ lực triển khai 4 giải pháp mà EC khuyến cáo.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến trả lời các câu hỏi của Nông dân về lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 4.

Đó là khung pháp lý; Hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá; Thực thi pháp luật và Truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Hiện nay, hệ thống luật pháp đã được thể hiện rất rõ trong Luật Thuỷ sản năm 2017, Chính phủ đã cụ thể hoá qua 8 thông tư, 2 nghị định. Hệ thống theo dõi, giám sát, quản lí tàu đánh bắt thuỷ sản vào, ra trên biển đã được triển khai lắp ở tất cả các địa phương và đang được nỗ lực kiểm soát.

Về truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến hiện đã được các ban quản lí cảng cá thực hiện tích cực. Đối với hệ thống cảng cá, bến cá, hiện đã công bố loại 1, loại 2 để thực hiện truy xuất nguồn gốc, các kho bãi, kho đông lạnh đều được đưa vào quy hoạch. Cả hệ thống chính trị dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã vào cuộc quyết liệt, đem lại kết quả khả quan.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, vừa rồi có một số tàu của chúng ta vi phạm ở vùng giáp ranh Malaysia, Thái Lan, tuy nhiên nhìn chung, việc khai thác hải sản ở trên biển tại kinh độ, vĩ độ đấy ngư dân ta đã biết cách ứng xử phù hợp hơn. Do đó, chúng ta tin rằng việc xuất khẩu thuỷ sản vào châu Âu sẽ không chỉ dừng lại ở hiện nay mà sẽ còn phát triển hơn nữa.

“Chúng ta hoàn toàn tự tin bán cho thế giới cái thị trường cần. Nông dân của chúng ta rất giỏi, các rào cản này nếu như có thêm các doanh nghiệp, hệ thống chính trị vào cuộc, cùng hướng dẫn ngư dân thì chắc chắn sẽ vượt qua và kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản sẽ không dừng lại con số mục tiêu đề ra cho năm nay là 10 tỷ USD.” Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Trả lời câu hỏi của nông dân về lĩnh vực chăn nuôi, đặc biệt là ảnh hưởng tác động của dịch tả lợn Châu Phi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, chăn nuôi Việt Nam trong những năm vừa qua đã đạt được thành tích quan trọng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của 96 triệu dân và lượng lớn khách du lịch. Tuy nhiên, phải thừa nhận là chăn nuôi hiện nay vẫn nhỏ lẻ, quy mô hộ nhiều.

Để giải quyết điểm yếu này, Quốc hội đã thông qua Luật Chăn nuôi và từ 1/1/2020, Luật sẽ đi vào cuộc sống, góp phần giải quyết cả mặt an toàn dịch bệnh, an sinh, cung cầu. Chuyển dần chăn nuôi nhỏ lẻ sang quy mô, theo chuỗi. Cái này phải làm theo lộ trình chứ không thể chuyển ngay được.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 17:11

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 12:05

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo cú hích lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa.

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 06:35

Một số nghiên cứu dự báo nếu nước biển dâng cao thêm 1m, khoảng 1,77 triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn; khoảng 85% người dân vùng ĐBSCL cần được hỗ trợ về nông nghiệp.

Thông báo xét tuyển công chức

Thông báo xét tuyển công chức

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 17:14

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y.

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:18

Phát triển cây ăn quả và nuôi tôm theo công nghệ mới là hai thế mạnh để làm giàu nhanh của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:12

Tôm - lúa, lúa - cá, lúa - rau màu, chuyên canh cây ăn quả đang là những mô hình năng động sáng tạo của hàng ngàn hộ vùng Bán đảo Cà Mau.

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 07:01

Liên quan đến dự án ngàn tỷ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An, phía NAPMU – Ban quản lý dự án NN-PTNT đã trình bày rõ quan điểm…

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Thời sự Nông nghiệp 05/08/2020 - 08:20

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 18:17

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 11:00

Không hẹn mà gặp, nhiều khách hàng nuôi lợn tại Nghệ An đồng loạt tố Công ty TNHH Đại Thành Lộc cung cấp lợn giống không đảm bảo.

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 10:12

Nước đang trở thành tâm điểm tại nhiều diễn đàn lớn trên thế giới. Thời gian qua, vấn đề an ninh nguồn nước được Quốc hội đặc biệt quan tâm và cử đoàn giám sát.

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 06:35

Những ngày này ĐBSCL mưa dầm, ai cũng lo ngại, còn doanh nghiệp đắn đo thiệt hại kép giữa thiên tai và Covid.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Ý thức của mỗi gia đình là liều vacxin tốt nhất

Ý thức của mỗi gia đình là liều vacxin tốt nhất

Những ngày qua, hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 đã kích hoạt trở lại, “cuộc chiến” chống dịch bệnh phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều, mỗi gia đình cần nêu cao ý thức…

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.