Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc chiến cõi âm: Cuộc đua

Thứ Sáu 20/03/2015 , 08:41 (GMT+7)

Lễ khởi công xây dựng lại Cổ Thanh tự và đình Hét được tổ chức rất hoành tráng, đã được báo cáo đầy đủ với ông Luyến ngay trong ngày./ Thành tâm

Từ ngày lên nắm chức vụ, ông đã xây dựng cho mình một đội ngũ cộng tác viên, giúp mình nắm mọi tình hình ở các ngành, nhất là nắm mọi động tĩnh của giới quan chức đầu ngành trong tỉnh.

Vì thế, mọi động tĩnh trong tỉnh, ông nắm còn chắc hơn là người phụ trách lĩnh vực ấy. Qua điện thoại, ông hỏi người báo cáo:

- Có những ai đến dự?

- Báo cáo anh, có Bí thư, Chủ tịch huyện, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện và gần như đủ mặt lãnh đạo các ban, ngành trong huyện. Trên tỉnh có Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Trưởng phòng Di tích của Sở, Phó Giám đốc Bảo tàng. Và có thêm chị Phượng, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp, vợ anh Khải- Giám đốc Sở Tài chính nữa ạ.

- Tên của những người công đức có được công khai không?

- Thưa anh không. Trong lúc Bí thư phát biểu, em chỉ nghe Bí thư cám ơn vị thí chủ trong tỉnh đã có lòng hảo tâm, công đức toàn bộ kinh phí, nhưng không nói tên người ấy.

Thế là rõ. Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế của tỉnh Bùi Mạnh Thi sắp nghỉ hưu. Phải chuẩn bị nhân sự thay thế. Ban Tổ chức đề xuất hai người để Thường vụ xem xét, lựa chọn lấy một.

Thứ nhất là Đỗ Thanh Quỳnh, con trai ông, hiện đang làm Trưởng một ban của Tỉnh ủy. Hai là Nguyễn Trọng Khải, đương kim Giám đốc Sở Tài chính. Cả hai đều thuộc diện nằm trong quy hoạch cơ cấu cán bộ nguồn, đều có học vị và năng lực tương đương nhau.

Về thế lực, so hai người thì Quỳnh có vẻ lợi thế hơn, vì là con của người đứng đầu tỉnh, cũng là người đứng đầu Thường vụ. Mỗi lời nói là một mệnh lệnh, ai cũng phải nghe. Nhưng Khải cũng không phải là tay vừa.

Sự xuất hiện của vợ hắn trong lễ khởi công xây dựng lại Cổ Thanh tự và đình Hét, cộng thêm với sự có mặt của vợ chồng hắn ở buổi lễ trước đó mấy ngày, mà ông Luyến cũng đã nắm được, ông đoan chắc số tiền cung tiến để xây lại đình, chùa này là của vợ chồng hắn.

Hắn muốn “chạy” bằng cách công đức để được âm phù? Không thể đùa được với thế giới tâm linh, thế giới của thần thánh được. Nghĩ vậy, tối hôm ấy, ông cho bà Lan, vợ mình, biết toàn bộ sự thật, và bảo bà:

- Phải chọn mấy ngôi chùa lớn trong tỉnh, công đức vào đó ít tiền, lấy tên thằng Quỳnh đứng công đức, rồi xin các vị trụ trì làm cho mấy khóa lễ, cầu các ngài âm phù cho con.

- Xưa nay, nhà mình có từ chối chùa, đình mỗi lần họ đến vận động công đức bao giờ đâu?

- Nhưng đấy là những món tiền nhỏ.

- Mỗi lần công đức cả chục triệu, có lần đến hai chục triệu, mà còn nhỏ ư?

- Bõ bèn gì. Bà có biết thằng Khải nó công đức bao nhiêu không? Toàn bộ kinh phí xây lại chùa Cổ Thanh với đình Hét, ít nhất cũng phải vài ba tỷ ấy chứ.

Thôi bà nghe tôi. Bà hãy về quê, đến chùa Me, tức là chùa Thiên Phúc cạnh xã ta ấy, là một ngôi chùa lớn trong vùng, xem nhà chùa cần cái gì thì công đức vào đó.

Mấy ngày sau, bà Lan về thăm quê, và ghé vào Thiên Phúc tự. Sau khi thắp hương lễ Phật, theo ni sư Thích Đàm Đan đi vãn cảnh chùa, bà khen:

- Bạch ni sư, chùa này có khuôn viên thật rộng rãi. Giá có một bức tượng Quan Thế âm Bồ Tát dựng trong khuôn viên, thì cảnh chùa sẽ được tôn nghiêm lên rất nhiều.

- Mô Phật. Nhà chùa cũng muốn dựng tượng đức Bồ Tát từ lâu, nhưng kinh phí hạn hẹp, nên không làm nổi. Ngay cả quả chuông chùa bị mất mấy năm trước, đã báo công an, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra, mà nhà chùa thì không có tiền để đúc chuông mới, nên chùa không có chuông.

Trước đây, cứ năm giờ sáng và năm giờ chiều, ngày nào chùa cũng khua chiêng chiêu mộ. Từ ngày mất chuông đến giờ, lệ ấy đành bỏ.

- Bạch ni sư, nếu vậy tôi xin công đức để nhà chùa dựng một bức tượng đức Bồ Tát và đúc chuông, có được không?

- Mô Phật. Nếu được vậy thì còn gì bằng. Xin cám ơn thí chủ.

- Bạch ni sư, vậy nếu dựng một bức tượng đức Bồ Tát bằng đồng, nặng độ 5 tấn, thêm một mái che. Và đúc một quả “đại hồng chung” nặng độ 3 tấn, thì hết bao nhiêu ạ?

- Thưa thí chủ. Hiện thì nhà chùa không rõ hết bao nhiêu. Phải đến các làng đúc đồng để khảo sát giá cả. Vì Thiên Phúc tự đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Nên muốn đưa cái gì vào chùa, phải trình với UBND xã, xin phép cơ quan chức năng, thì mới làm được ạ.

- Bạch ni sư. Vậy ni sư cho người khảo sát mọi chi phí, và làm các thủ tục đi, rồi cho tôi biết theo số điện thoại này, tôi sẽ thu xếp tiền nong để công đức.

Mấy ngày sau, ni sư điện thoại thông báo cho bà Lan biết, đã nhờ người khảo sát tại làng đúc đồng Văn Lâm. Pho tượng Bồ Tát và quả đại hồng chung, giá tiền là ba tỷ tám trăm năm mươi triệu. Mái che trên tượng Bồ Tát năm mươi triệu nữa, là ba tỷ chín.

Nhưng nếu có quả đại hồng chung 3 tấn, thì phải làm lại gác chuông, vì gác chuông cũ của chùa đã xuống cấp, quả chuông cũ của nhà chùa trước chỉ nặng 80 kg. Nay nếu treo quả đại hồng chung lên thì gác chuông sẽ sập.

Phá gác chuông cũ đi, làm lại gác chuông mới to hơn, tốn kém ước chừng sáu trăm triệu nữa. Tổng kinh phí là bốn tỷ rưỡi. Đã báo cáo với UBND xã, đã được lãnh đạo ủy ban nhiệt thành ủng hộ. Các thủ tục đang được tiến hành.

Bà Lan đồng ý. Hai hôm sau, bà lại về Thiên Phúc tự, trao cho ni sư đúng số tiền ấy, tên người công đức được ghi là Đỗ Thanh Quỳnh.

Sau lễ khởi công xây dựng lại chùa Cổ Thanh và đình Hét, Thái bảo Khải:

- Số chú thật may. Cầu được ước thấy. Chỉ xin âm dương một lần là được ngay. Nhưng cũng phải dấn thêm.

- Em đã làm việc với anh Thanh, Giám đốc Sở Công an và mấy vị trong Thường vụ. Đã chu đáo với họ cả rồi. Tất cả đều nhiệt thành ủng hộ em. Còn việc gì phải làm tiếp về đường âm thì anh chỉ bảo tiếp, em sẽ làm theo.

- Phải triệt hẳn đường phúc đức của thằng Quỳnh đi, thì mới yên tâm được.

- Triệt bằng cách gì?

- Yểm.

- Yểm như thế nào?

- Chú yên tâm. Việc này thì tôi làm được. Làm thế này này…

Thái ghé sát tai Khải thì thầm. Nghe xong, Khải gật đầu lia lịa. (còn nữa)

Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Truyện dài kỳ 19/08/2016 - 08:37

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Sát cánh

Sát cánh

Truyện dài kỳ 18/08/2016 - 08:55

Vừa gặp nhau trong quán cà phê, Dung gục đầu vào vai Hải, khóc òa lên. Hải ôm lấy người yêu, vuốt ve, an ủi cô: Em đừng buồn. Sóng gió rồi sẽ qua thôi.

Chia rẽ

Chia rẽ

Truyện dài kỳ 17/08/2016 - 09:57

Ông Quỳnh gầm lên: "Hải. Thằng Hải đâu. Xuống gặp bố ngay". Nghe tiếng chồng, bà Hoa, vợ ông, hớt hải chạy ra: "Con nó ở trên phòng nó. Để tôi lên tôi gọi nó xuống."

Bão táp

Bão táp

Truyện dài kỳ 16/08/2016 - 09:06

Cả tỉnh như một chảo nước sôi sùng sục trước cơn “bão” dư luận. Báo chí đã “săn” được đích danh ông Quỳnh để phỏng vấn.

Tình yêu

Tình yêu

Truyện dài kỳ 15/08/2016 - 09:18

18 giờ, Hải và Dung mới rời Thủ đô, dự định 22 giờ sẽ về đến nhà. Nhưng mới đi được chừng hơn 20 km, đến thị trấn Liên Khê thì bất ngờ trời nổi cơn dông, rồi mưa như trút.

Mâu thuẫn

Mâu thuẫn

Truyện dài kỳ 12/08/2016 - 09:10

Không ngờ ngay tối hôm ấy, Hải đã bị bố gọi ra. Chưa bao giờ anh thấy bố mình giận dữ như vậy: Sáng nay, con nói gì với cậu Lưu đấy?

Hành động

Hành động

Truyện dài kỳ 11/08/2016 - 09:10

Vừa nhìn thấy Hải, Dung đã kêu lên: Trời. Mới hôm qua gặp nhau, anh vẫn bình thường, mà sao chỉ qua một đêm, anh đã khác thế. Mặt mũi anh hốc hác, còn mắt thì thâm quầng.

Trăn trở

Trăn trở

Truyện dài kỳ 10/08/2016 - 10:08

Cuộc chuyện trò với bố đã khiến Hải như người ngủ mê sực tỉnh, suốt đêm hôm ấy anh không sao ngủ được. Anh không ngờ bố lại thẳng thắn với mình đến thế. 

Bố và con

Bố và con

Truyện dài kỳ 09/08/2016 - 09:10

Sau bữa cơm tối hôm ấy, khi thấy ông Quỳnh, bố mình, ra bàn nước, Hải ra theo. Châm một ấm trà Long Tỉnh, thứ trà mà ông Quỳnh thích nhất, rót một chén mời bố và một chén cho mình, anh hỏi:

Tháo chạy

Tháo chạy

Truyện dài kỳ 08/08/2016 - 09:48

Lâu lắm, dễ đến 10 năm, ba thằng mới lại có dịp tụ hội. Ba thằng gắn bó với nhau từ thuở còn học THCS rồi vào THPT, và đều học giỏi, sức học ngang ngửa nhau. 

Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

Truyện dài kỳ 27/03/2015 - 08:52

Tuy Trung ương chưa công bố quyết định cho ông Luyến nghỉ hưu, nhưng tiếng đồn đã lan ra khắp tỉnh. Và chưa bao giờ nhà ông đón một cái Tết buồn đến thế./ Hạ cánh

Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

Truyện dài kỳ 26/03/2015 - 11:15

Cũng trong thời gian ấy, tại nhà ông Luyến, sóng gió tiếp tục nổi lên. Ông Luyến hỏi Luyện: Vụ giết người ấy, có dính dáng gì đến mày không?/ Án mạng

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?

Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?

Chương trình “Giải mã kỳ tài” trên HTV7, đã khiến dư luận xôn xao khi dành sóng truyền hình cho cựu người mẫu Trang Trần khoe tài chửi bới thiên hạ.

Thái Lan đổi ý, sẵn sàng cử đội mạnh nhất dự AFF Cup

Thái Lan đổi ý, sẵn sàng cử đội mạnh nhất dự AFF Cup

Nếu vượt qua vòng bảng, LĐBĐ Thái Lan (FAT) sẽ tạo mọi điều kiện để HLV Akira Nishino có lực lượng tốt nhất để lên ngôi vương.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.