Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc đua vũ khí siêu thanh giữa các cường quốc trên thế giới

Chủ Nhật 13/01/2019 , 13:15 (GMT+7)

Nga mới đây tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard có tầm bắn thuộc hàng liên lục địa, với tốc độ bay hơn 24.000km/h. 

Sự kiện này một lần nữa cho thấy một cuộc đua đầy quyết liệt giữa các cường quốc về việc chế tạo và sở hữu các vũ khí siêu thanh.

Tướng John Hyten, đứng đầu Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ, hồi tháng 3/2018 đã cảnh báo rằng thế hệ vệ tinh phát hiện tên lửa và radar hiện tại của Mỹ không thể phát hiện các loại vũ khí như tên lửa Avangard.

11-10-44_1
Thử nghiệm tên lửa Avangard

“Chúng ta sẽ phải cần đến các hệ thống cảm biến khác để phát hiện các mối nguy siêu thanh, tướng Hyten nói với CNN.

Trang web chuyên về thông tin tình báo địa chính trị Stratfor trong một bài viết hồi đầu năm đã mô tả các vũ khí siêu thanh là “có sức công phá hủy diệt”.

“Những tên lửa loại này sẽ khiến các nước chạy đua nâng cấp hệ thống phòng thủ nhằm đủ sức đối phó”, Stratfor nhận định.

Ngoài Nga, Mỹ và Trung Quốc cũng đang nghiên cứu về vũ khí siêu thanh.

Trung Quốc nói họ đã thử nghiệm thành công một máy bay siêu thanh hồi tháng 8/2018, đạt tốc độ Mach 6. Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ nói sử dụng các nghiên cứu này vào ngành công nghiệp không gian vũ trụ.

Theo tạp chí công nghệ The Verge (Mỹ), vũ khí siêu thanh được định nghĩa là loại công cụ chiến tranh có thể bay với tốc độ gấp 5 lần âm thanh (tốc độ âm thanh: 1.235km/h, hay Mach 1), bay thấp hơn các tên lửa đạn đạo truyền thống và giữa hành trình có thể liên tục đổi hướng. Ưu thế của các vũ khí này là rõ ràng: một tên lửa siêu thanh cho phép quốc gia sở hữu nó tấn công kẻ thù chỉ trong ít phút.

Đường đạn thấp của loại vũ khí này cho phép chúng bay xa hơn và khó phát hiện hơn so với các loại tên lửa khác, tính cơ động của chúng cũng giúp tên lửa siêu thanh tránh được hệ thống phòng không trị giá nhiều tỷ USD của một số cường quốc.
 

Cuộc đua Nga, Mỹ, Trung Quốc

Ba cường quốc này là các đối thủ đang chạy đua trong việc chế tạo và sở hữu vũ khí siêu thanh. Nhưng bên cạnh đó còn có những “tay chơi” khác như Pháp hay Ấn Độ. Tuy nhiên, hai nước này được cho là chưa thực sự có vũ khí siêu thanh. Mỹ và Trung Quốc đã thử nghiệm nhiều lần và cũng nhiều lần thất bại. Tháng 8/2014, quân đội Mỹ đã phải phá hủy một loại vũ khí ngoài khơi vịnh Alaska sau khi bắn lên vài giây vì lỗi kỹ thuật.

Tháng 11/2017, hải quân Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh. Tháng 3/2018, trong một bài phát biểu, Tổng thống Nga Vladimir Putin bóng gió về nhiều hệ thống vũ khí siêu thanh đang được thử nghiệm hoặc đã triển khai thử.

Một trong số đó là là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat. Theo lời ông Putin, tên lửa này có thể bắn tới cả Bắc cực lẫn Nam cực. Có thông tin nói tên lửa Sarmat với sức công phá 750 kiloton, tầm bắn 18.000km, có thể phá hủy cả nước Pháp và bang Texas của Mỹ chỉ trong một phat bắn. Tuy nhiên, cho đến nay tên lửa này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Những loại vũ khí dạng này “lao tới mục tiêu như một khối thiên thạch, như một quả cầu lửa”, theo lời ông Putin. Các quan chức Mỹ cũng đưa ra mô tả tương tự về những loại vũ khí siêu thanh đang được Mỹ thử nghiệm.

Nhưng loại vũ khí “tham vọng hơn” mà Tổng thống Nga đề cập là tên lửa Kinzhal, còn có tên là Dagger. Đây là phiên bản mới nhất của loại tên lửa được bắt đầu phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước. Theo phía Nga, tên lửa Kinzhal phiên bản mới nhất, được trang bị cho máy bay chiến đấu, có thể mang theo đầu đạn công ước hoặc đầu đạn hạt nhân với tầm bắn gần 2.000km, được nói là có thể phá hủy cả một hạm đội tàu chiến. Kinzhal bay với tốc độ Mach 10… Nếu những gì phía Nga công bố là chính xác, rõ ràng Moscow đang vượt lên các đối thủ là Mỹ hay Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

11-10-44_2
Tên lửa Kinzhal dưới bụng tiêm kích Mig-31

Pavel Podvig, giám đốc Dự án Lực lượng hạt nhân Nga, chuyên thông tin về vũ khí hạt nhân, có trụ sở tại Thụy Sỹ, nối rất có thể những gì Nga tuyên bố là sự thật. Căn cứ vào hình ảnh video được công bố trong lúc ông Putin đọc diễn văn, chuyên gia Podvig nói, “có vẻ họ đã chứng minh được năng lực” trong việc phát triển một tên lửa siêu thanh.

James Acton, giám đốc Chương trình Chính sách hạt nhân, nghiên cứu viên của quỹ Hỗ trợ hòa bình quốc tế Carnegie có trụ sở ở Mỹ chỉ trích Nga trong vài thập kỷ qua đã tập trung phát triển tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân “còn Mỹ tập trung vào các tên lửa siêu thanh không mang đầu đạn hạt nhân”. Điều này một lần nữa cho thấy dường như Mỹ đã thua sút Nga trong cuộc đua siêu thanh.

Theo lời ông Acton, vì vũ khí hạt nhân có sức công phá lớn hơn vũ khí thông thường, cơ chế bắn do vậy không đòi hỏi độ chính xác cao, có thể trật mục tiêu cả trăm mét, thậm chí hơn nữa mà vẫn dư sức công phá mục tiêu. Vũ khí thông thường đòi hỏi chỉ sai số vài mét. Tất nhiên lời của James Acton là quan điểm của một người Mỹ.
 

Vậy Trung Quốc thì sao?

Tháng 9/2018, Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm thành công 3 loại phương tiện siêu thanh cỡ nhỏ cùng lúc. Theo báo chí Trung Quốc, với tốc độ siêu thanh, các máy bay này có thể được điều chỉnh để tấn công chính xác và trở thành một vũ khí hạt nhân “không thể ngăn chặn”.

11-10-44_3
Một mô hình thiết kế máy bay siêu thanh của Trung Quốc

Các cuộc thử nghiệm những máy bay mô hình có khả năng bay ở nhiều vận tốc, từ siêu thanh tới cận âm, được thực hiện tại trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc, theo tin của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc - CCTV.

Ba phương tiện bay, D18-1S, D18-2S và D18-3S, được thả từ một khinh khí cầu. Theo tờ SCMP, đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm máy bay siêu thanh.

Trước đó một tháng, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đối với loại tàu lượn siêu thanh mang tên Starry Sky 2, được một tên lửa “cõng” đi và rồi tự vận hành bằng sóng xung kích của chính nó, đạt tốc độ Mach 6.

11-10-44_4
Hình ảnh vụ thử nghiệm tàu lượn Starry Sky 2

(Kiến thức gia đình số 2)

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Vũ khí 13/06/2020 - 07:47

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

Vũ khí 27/05/2020 - 08:08

Hãng thông tấn TASS đưa tin Nga đang chế tạo nguyên mẫu oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên của nước này, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Vũ khí 17/05/2020 - 06:59

Tổng thống Mỹ khẳng định tên lửa này nhanh hơn 17 lần so với bất cứ thứ gì trong kho vũ khí.

Nhà Trắng xem xét rút máy bay do thám khỏi Anh vì Huawei

Nhà Trắng xem xét rút máy bay do thám khỏi Anh vì Huawei

Vũ khí 05/05/2020 - 15:57

Việc Huawei được cho phép giúp xây dựng mạng 5G khiến Mỹ xem xét liệu có nên rút máy bay gián điệp, quan chức tình báo và các tài sản khác khỏi Anh.

Anh: Tàu sân bay mới Queen Elizabeth ra khơi

Anh: Tàu sân bay mới Queen Elizabeth ra khơi

Vũ khí 01/05/2020 - 07:57

Tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth của Anh rời khỏi căn cứ Portsmouth ngày 29/4 để huấn luyện, nhưng chỉ sau khi thủy thủ đoàn của nó được xét nghiệm.

Hải quân Hoa Kỳ bổ sung nhiều tàu khu trục mới

Hải quân Hoa Kỳ bổ sung nhiều tàu khu trục mới

Vũ khí 30/04/2020 - 06:10

Hải quân Hoa Kỳ giao tàu khu trục tàng hình đầu tiên và tàu khu trục lớp IIA Arleigh Burke mới vào tuần trước.

'Cách mạng công nghệ' của Văn phòng Trinh sát Quốc gia Hoa Kỳ

'Cách mạng công nghệ' của Văn phòng Trinh sát Quốc gia Hoa Kỳ

Vũ khí 29/04/2020 - 09:05

NRO đang thiết kế các tiêu chuẩn giao diện mới để đảm bảo dữ liệu sẽ tương thích với hệ thống Chỉ huy và kiểm soát chung của Bộ Quốc phòng.

Chi tiêu quân sự toàn cầu lên tới 1.900 tỷ USD năm 2019

Chi tiêu quân sự toàn cầu lên tới 1.900 tỷ USD năm 2019

Vũ khí 27/04/2020 - 08:17

Đây là mức chi tiêu tăng mạnh nhất trong một thập kỷ qua. Đồng thời, mức tăng chi tiêu hàng năm cũng lên tới 3,6% trong năm 2019, lớn nhất kể từ 2010.

Vì sao Đức chọn mua máy bay tiêm kích hạt nhân F-18 của Mỹ?

Vì sao Đức chọn mua máy bay tiêm kích hạt nhân F-18 của Mỹ?

Vũ khí 25/04/2020 - 15:01

Các quan chức quốc phòng Đức cuối cùng đã giải thích một phần lý do mua vài chục máy bay chiến đấu F-18 được nâng cấp.

Lầu Năm Góc mời thầu tên lửa đánh chặn thế hệ mới

Lầu Năm Góc mời thầu tên lửa đánh chặn thế hệ mới

Vũ khí 25/04/2020 - 09:57

Cuộc chiến xây dựng tên lửa đánh chặn thế hệ tiếp theo của Hoa Kỳ chính thức bắt đầu.

Boeing hoàn thành nguyên mẫu vi vệ tinh mới cho Lực lượng Không gian Mỹ

Boeing hoàn thành nguyên mẫu vi vệ tinh mới cho Lực lượng Không gian Mỹ

Vũ khí 24/04/2020 - 15:18

Công ty con của Boeing, Millennium Space Systems, đã hoàn thành việc thiết kế, sản xuất và tích hợp một nguyên mẫu vi vệ tinh mới cho Lực lượng Không gian Hoa Kỳ.

Lực lượng máy bay ném bom Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng

Lực lượng máy bay ném bom Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng

Vũ khí 24/04/2020 - 12:07

Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về máy bay ném bom, và đến lúc phải công khai thừa nhận quy mô lẫn phạm vi của vấn đề.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng