| Hotline: 0983.970.780

'Đá tặc' ngang nhiên băm nát núi Hòn Chà

Thứ Tư 03/02/2021 , 07:26 (GMT+7)

'Đá tặc' ngang nhiên đưa xe cơ giới nặng lên núi Hòn Chà nằm trên địa bàn phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn, Bình Định) để khai thác đá trái phép.

Núi Hòn Chà bị băm nát

Có mặt tại phía Đông núi Hòn Chà nằm trên địa bàn phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn, Bình Định), chúng tôi thấy “rối mắt” trước quang cảnh cây cối trên núi ngã rạp, ngọn núi bị xới tung làm nhô lên những mỏm đá, nhiều tảng đá lớn đã được cưa xẻ nằm la liệt với dấu vết còn mới tinh.

Tiếp cận hiện trường khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Tiếp cận hiện trường khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo ông Lê Trung Thành, công chức địa chính phường Trần Quang Diệu, vị trí khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà đứng từ dưới đường quốc lộ nhìn lên thấy rõ mồn một. Thời điểm hoạt động của “đá tặc” thường là ngoài giờ hành chính, ban đêm hoặc những ngày nghỉ cuối tuần để tránh ngành chức năng hoặc chính quyền địa phương phát hiện, kiểm tra.

“Chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác đá trên núi Hòn Chà, tuy nhiên, khi đoàn lên kiểm tra đến hiện trường thì những đối tượng khai thác đá bỏ chạy hết, không xử lý được”, ông Thành nói.

Thoe ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định, tại khu vực núi Hòn Chà, chỉ có phía Tây ngọn núi là có đơn vị được ngành chức năng cấp phép khai thác đá, còn hoạt động khai thác tại phía Đông ngọn núi là hoàn toàn trái phép.

'Đá tặc' ngang nhiên mở đường lên núi Hòn Chà để khai thác đá trái phép. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Đá tặc” ngang nhiên mở đường lên núi Hòn Chà để khai thác đá trái phép. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Ngày 20/1 vừa qua, Sở TM-MT đã mời các đơn vị liên quan như UBND phường Trần Quang Diệu, UBND phường Bùi Thị Xuân, UBND TP Quy Nhơn và Công an tỉnh họp để xử lý tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà. Thông qua cuộc họp, các ngành đã thống nhất với sự chủ trì của UBND TP Quy Nhơn sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để kiểm tra và kiên quyết xử lý tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà”, ông Vinh cho biết.

Nỗ lực giải cứu núi Hòn Chà?

Trong thời gian tới, UBND TP Quy Nhơn sẽ thực hiện phương án bảo vệ khoáng sản đã lập trước đây. Ngoài ra, trước tình hình thực tế, chính quyền TP Quy Nhơn sẽ thành lập một tổ chuyên trách về vấn nạn khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà, tổ công tác chuyên trách sẽ thường xuyên đi kiểm tra, xử lý hoạt động trái phép này.

Nhiều tảng đá lớn trên núi Hòn Chà đã được cưa xẻ nằm la liệt với dấu vết còn mới tinh. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nhiều tảng đá lớn trên núi Hòn Chà đã được cưa xẻ nằm la liệt với dấu vết còn mới tinh. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Sau này, cần thiết thì tổ công tác chuyên trách sẽ xây dựng hẳn một phương án nằm trong chương trình an ninh trật tự của thành phố; có thể lắp cả camera, cần thiết ngành chức năng sẽ xử lý hoạt động khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà giống như cảnh sát giao thông “phạt nguội” các phương tiện vi phạm luật giao thông, có như vậy mới có thể ngăn chặn hiệu quả và triệt để”, ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định, chia sẻ.

Cũng theo ông Vinh, để “giải cứu” núi Hòn Chà thoát nạn khai thác đá trái phép, tổ công tác chuyên trách sẽ “mạnh tay” hơn trong xử lý. Ngoài kiểm tra thường xuyên, nếu khi kiểm tra thấy có phương tiện đang hoạt động thì tổ công tác sẽ tịch thu toàn bộ. Nếu các phương tiện không nổ máy di chuyển được thì sẽ được tháo rời từng bộ phận, tịch thu về để sau đó phương tiện không thể hoạt động trở lại.

Quang cảnh núi Hòn Chà bị băm vằm không thương tiếc. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Quang cảnh núi Hòn Chà bị băm vằm không thương tiếc. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Liên quan đến sự việc này, ông Trần Sơn Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn), cho hay địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra để xử lý, đồng thời sẽ áp dụng các biện pháp mạnh để xử lý các tang vật. Sắp tới, UBND tỉnh cũng sẽ cho xây dựng tường rào để ngăn cách chân núi với các doanh nghiệp nằm cận kề”.

“Trước đó, phía Đông núi Hòn Chà đã từng bị một số doanh nghiệp nằm cận kề trong Khu công nghiệp Phú Tài khai thác trái phép nằm trong diện tích mở rộng mặt bằng của công ty. Việc các khai thác đá nói trên vừa làm ảnh hưởng cảnh quan, mỹ quan núi Hòn Chà; vừa gây hư hỏng hạ tầng của khu công nghiệp do xe cơ giới vận chuyển đất, đá ra ngoài. Ngoài ra, việc khai thác đá trên núi Hòn Chà còn gây sạt lở núi; vào những mùa mưa lũ, đất đá trên núi tràn xuống làm bít các ống thoát nước khu công nghiệp và khu dân cư”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.