Chủ nhật, 24/06/2018 06:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại sứ Ấn Độ thăm và làm việc tại Viện Cây ăn quả miền Nam

13/07/2017, 15:58 (GMT+7)

Sáng 13/7, Ngài Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish và Bà Tổng Lãnh sự tại TP.HCM Smita Pant cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Viện Cây ăn quả miền Nam (Sofri).

Ngài Đại sứ và Bà Tổng Lãnh sự Ấn Độ và đoàn công tác đã đến thăm Viện Cây ăn quả miền Nam

Thay mặt Ban lãnh đạo, CBCNV Viện Sofri, Bà Trần Thị Oanh Yến, Phó Viện trưởng, Viện Sofri vui mừng đón tiếp Ngài Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish và Bà Tổng Lãnh sự Smita Pant cùng đoàn công tác; nhân đây bà Yến đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Ấn Độ đã giúp đỡ, hỗ trợ tận tình Viện trong việc đào tạo nguồn nhân lực, cử chuyên gia Ấn Độ sang làm việc tại Viện trong suốt hơn 20 năm qua.

Đến nay, Viện đã có 49 cán bộ được cử sang học tập, nghiên cứu sau đại học (Tiến sỹ và thạc sỹ) và nhiều lượt đào tạo ngắn hạn tại Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, như di truyền, tạo giống, công nghệ sinh học, kỹ thuật canh tác, BVTV, công nghệ sau thu hoạch, rau, hoa…Chính nguồn nhân lực trụ cột này đã phát huy và đóng góp rất nhiều thành tựu về lai tạo giống mới, kỹ thuật canh tác tiên tiến, sản xuất bền vững, được áp dụng vào sản xuất cây ăn quả (CĂQ) và rau ở khu vực phía Nam.

Ngài Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish cũng bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên đến thăm Viện, mong muốn có nhiều dự án hợp tác về CĂQ, rau, hoa hơn nữa trong thời gian sắp tới, đặc biệt là các dự án hợp tác trao đổi chuyên gia giữa Viện Sofri với đối tác Ấn Độ về lĩnh vực sản xuất bền vững và quản lý dịch hại trên CĂQ. Theo Ngài Đại sứ, Việt Nam đang áp dụng kỹ thuật xử lý xoài ra hoa nghịch vụ quanh năm rất hiệu quả; đồng thời đề nghị Viện chia sẻ kinh nghiệm này cho nông dân Ấn Độ. Đến nay, ngày càng có nhiều DN Ấn Độ rất quan tâm đến việc mở rộng giao thương quả thanh long và một số chủng loại trái cây khác của Việt Nam trong thời gian tới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngài Đại sứ cùng đoàn công tác cũng đã tham quan một số mô hình sản xuất CĂQ theo hướng chất lượng cao tại Viện.

Ngài Đại sứ tham quan nhà lưới sản xuất chanh dây sạch bệnh
Ngài Đại sứ tham quan mô hình sản xuất thanh long theo kiểu trồng mới
M.SÁNG – T.HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận