| Hotline: 0983.970.780

Đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho Thủ đô

Thứ Ba 03/08/2021 , 07:00 (GMT+7)

Hà Nội đã xây dựng phương án đảm bảo sản xuất, cung ứng lương thực, thực phẩm nông lâm thủy sản trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Là vựa rau lớn cung cấp cho TP. Hà Nội, xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) hiện có khoảng 200 ha diện tích trồng rau củ quả các loại từ củ cải, cải ngồng, cải ngọt, cải bẹ Đông Dư, rau muống, cà chua… Với 20 ha diện tích trồng rau ăn lá, mỗi ngày xã Tráng Việt cung cấp cho thị trường Hà Nội từ 10 – 15 tấn rau.

Hà Nội khuyến cáo người dân tăng cường sản xuất các loại rau ngắn ngày trong thời gian tới. Ảnh: PH.

Hà Nội khuyến cáo người dân tăng cường sản xuất các loại rau ngắn ngày trong thời gian tới. Ảnh: PH.

Ông Đàm Văn Đua, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết, nông dân trồng rau tại đây hiện vừa thực hiện giãn cách xã hội, nhưng vẫn đảm bảo được công tác tổ chức sản xuất theo quy định "5K" của Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó, công tác lưu thông vận chuyển vật tư đầu vào phục vụ cho sản xuất cũng như vận chuyển sản phẩm đầu ra tới các chợ đầu mối, các siêu thị và hệ thống phân phối đều được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi.

Theo ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, đơn vị này đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội vừa tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa bám sát đồng ruộng, tổ chức sản xuất.

“Để đảm bảo nguồn cung ứng, thực hiện tự cung tự cấp rau xanh trên địa bàn Thành phố khi dịch bệnh có diễn biến xấu hơn, bên cạnh việc lên phương án ứng phó khi khâu lưu thông, tiêu thụ gặp khó khăn, Hà Nội cũng khuyến cáo nông dân mở rộng diện tích sản xuất các loại rau ngắn ngày, đáp ứng nhu cầu tại chỗ của người dân Thủ đô”, ông Nguyễn Mạnh Phương cho biết. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, tình hình sản xuất chăn nuôi của TP. Hà Nội hiện nay đang gặp những khó khăn lớn, nhất là giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt gia súc, gia cầm bị suy giảm mạnh do các trường học, các nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể... phải tạm dừng hoạt động. 

Hà Nội chỉ đạo duy trì hoạt động chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong các kịch bản của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Phạm Hiếu.

Hà Nội chỉ đạo duy trì hoạt động chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong các kịch bản của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Sở NN-PTNT Hà Nội đã chỉ đạo toàn hệ thống ngành chăn nuôi - thú y đảm bảo duy trì hoạt động, không được để bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm, tránh làm đứt gãy nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân.

"Thời gian qua, Hà Nội có 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N8, lực lượng chức năng đã ngay lập tức được tiêu hủy khi có kết quả dương tính. Sau khi tiêu tủy, Chi cục đã đề xuất chính quyền địa phương hỗ trợ người nông dân tái sản xuất. Bên cạnh đó, Chi cục đã tổng tẩy uế toàn bộ khi vực xã có ổ dịch, tổ chức tiêm phòng bao vây, thắt chặt kiểm soát vận chuyển", ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết. 

Trong thời gian tới đây, TP. Hà Nội sẽ tổ chức tiêm phòng đại trà cho các bệnh cúm gia cầm, viêm da nổi cục, lở mồm long móng, tai xanh…

TP. Hà Nội đã xây dựng phương án sản xuất, cung ứng lương thực, thực phẩm nông lâm thủy sản trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND để phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác, kết nối các sản phẩm nông sản từ các tỉnh thành phía Bắc, trọng tâm là 21 tỉnh thành đã xây dựng 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cung cấp cho Thủ đô. Đồng thời phối hợp tiêu thụ rau, củ quả với 8 tỉnh: Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hưng Yên và Sơn La.

Xem thêm
Vì đâu cơ sở giết mổ lớn phải 'đắp chiếu', hoạt động cầm hơi?

Cũng phần lớn là giết mổ nhỏ lẻ nhưng nay ở Trung Quốc giết mổ không đăng ký là phạm pháp. TS Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam thông tin.

Phát hiện ổ dịch lở mồm long móng tại Thanh Hóa

Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 30 con lợn, tổng khối lượng hơn 600kg để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch từ lợn bệnh sang lợn khỏe.

Khởi sắc mía đường: [Bài 3] Hơn 10 năm thoát nghèo nhờ cây mía

SƠN LA Gắn bó với vùng đất khó Chiềng Lương hơn 10 năm qua, cây mía dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng là cây trồng kiên trì bám trụ, giúp bà con nơi đây thoát nghèo.

Làm nông nghiệp kiểu Quảng Tây: 'Nói chuyện' với cây trồng

QUẢNG NINH Với công nghệ thông minh, nông dân tại Quảng Tây (Trung Quốc) hoàn toàn có thể 'nói chuyện' với cây trồng để bắt bệnh.

Bình luận mới nhất