Thứ hai, 27/05/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân lại đập phá nhà máy xử lý chất thải

07/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Mới đây nhất, một số người dân lại tiếp tục đập phá nhà máy và gây thương thương tích cho nhân viên của HTX Phúc Lợi (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên).

Dân lại đập phá nhà máy xử lý chất thải
Buổi sáng 4/7, gạch đá do người dân dùng để đập phá vẫn còn ngổn ngang trong nhà máy xử lý rác thải Phúc Lợi

Sau nhiều lần có những phản ứng gay gắt, thậm chí là tiêu cực, mặc dù các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc xử lý. Song mới đây nhất, một số người dân lại tiếp tục đập phá nhà máy và gây thương thương tích cho nhân viên của HTX Phúc Lợi (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên).

Xung đột

Khu vực Khe Đá Mài (xóm Hồng Thái, xã Tân Cương, TP.Thái Nguyên) đã được Chính phủ quy hoạch là nơi xử lý rác thải nguy hại. Chính quyền địa phương cũng đã có văn bản chấp thuận DN nâng mức đầu tư, mở rộng hoạt động xử lý chất thải công nghiệp.

Thời điểm cuối năm 2014, một số người dân của xã Tân Cương (TP.Thái Nguyên) đã tập trung phản đối việc HTX Phúc Lợi tổ chức đốt rác thải công nghiệp để tận thu dầu, kim loại và tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi người dân kéo vào khu tái chế rác thải của HTX Phúc Lợi để đập phá, ném gạch đá vào khu lò đốt rác và xô xát gây thương tích đối với cán bộ của HTX.

Chấp hành yêu cầu của Tổng cục môi trường, Sở TN & MT, UBND YP.Thái Nguyên, phía HTX Phúc Lợi đã tháo dỡ lò đốt, dừng các hoạt động liên quan đến tận dụng kim loại từ bản mạch điện tử, dừng toàn bộ hoạt động tái chế, xử lý chất thải.

Sau khi được cấp phép tái sản xuất, HTX Phúc Lợi lại tiếp tục gặp phải sự phản ứng dữ dội từ phía nhân dân. Lần này (ngày 19/11/2014), người dân đã sử dụng các phương tiện để cản trở giao thông, áp tải các xe vận tải rác thải của HTX đổ vào trụ sở UBND xã Tân Cương.

Trước đòi hỏi của nhân dân về việc phải di dời toàn bộ nhà máy đã được cấp phép đi nơi khác, đại diện các cơ quan chức năng đều khẳng định, mong muốn được sống trong môi trường trong lành là đòi hỏi chính đáng của người dân song những hành động quá khích, vi phạm phạm pháp luật thì cần phải xử lý.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng khẳng định, nếu HTX Phúc Lợi khắc phục tất cả những nội dung vi phạm thì sẽ đủ điều kiện được cấp phép hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mâu thuẫn leo thang

Ông Nguyễn Ngọc Tân (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương) cho biết, sáng ngày 3/7/2015, nhiều người dân ở xóm Soi Vàng, Hồng Thái 1, xã Tân Cương đã tỏ ra bức xúc khi biết tại khu vực bãi 3 của HTX Phúc Lợi có hiện tượng đốt rác thải rắn công nghiệp, phát tán mùi hôi rất khó chịu. Các hộ dân đã tập trung yêu cầu HTX Phúc Lợi phải xử lý.

14-34-58_1 Nhiều cửa kính của nhà máy bị đập phá

Sau khi nhận được phản ánh của bà con, HTX Phúc Lợi đã cử người và đưa nước tới dập lửa nhưng do lượng rác khá lớn (khoảng 10m3) và nước dập lửa không đủ nên rác vẫn cháy cả ngày. Khoảng 18h30, người dân bắt đầu tập trung đông ở cổng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của HTX Phúc Lợi và có các hành vi manh động, xâm hại tài sản của DN.

Nhiều người đã ném đá vào phòng bảo vệ ở cổng nhà máy làm vỡ toàn bộ cửa kính và một số tài sản. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an xã đến can thiệp nhưng nhiều đối tượng vẫn manh động, đập phá cổng, cửa kính các phòng làm việc phía gần cổng nhà máy.

Đỉnh điểm là vào khoảng 22h, một số đối tượng đã đẩy đổ cổng, ngắt cầu dao điện, đập camera an ninh xông vào khu vực nhà xưởng của nhà máy tiếp tục ném đá, đập phá các đồ vật phía ngoài.

Ông Đào Đình Khoa, bảo vệ Nhà máy cho biết, tại thời điểm bị đập phá, nhà máy chỉ có 2 bảo vệ và 1 người quản lý. Sau khi bị ném vỡ hệ thống camera an ninh, phá hủy cầu dao điện và ngắt điện nhà máy, các đối tượng quá khích (khoảng 20 đến 25 người) ào vào nhà máy, phá bất cứ thứ gì mà họ nhìn thấy.

Hầu như các cửa kính nhà xưởng bị đập vỡ, một lốc máy điều hòa nhiệt độ phía ngoài cũng bị đập phá. Người quản lý HTX là ông Lưu Quý Chanh cũng trúng đá phải nhập viện…

Ông Đào Đình Đạt (Trưởng Công an xã Tân Cương) cho biết, công an xã đã xác định được một số đối tượng quá khích, báo cáo Công an TP.Thái Nguyên. Trong buổi sáng 4/7, công an TP. Thái Nguyên, các ngành hữu quan của tỉnh đã có mặt phối hợp cùng với chính quyền xã Tân Cương và đại diện HTX xử lý vụ việc.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận