Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dịch tả lợn Châu Phi tạm lắng: Các tỉnh thận trọng bàn việc tái đàn

Thứ Tư 07/08/2019 , 07:01 (GMT+7)

Sau khi phủ kín cơ bản 63 tỉnh, thành trên cả nước, dịch tả lợn Châu Phi thời gian gần đây có chiều hướng lắng xuống, tuy nhiên hầu hết các tỉnh, thành đều rất thận trọng trong tái đàn ở thời điểm này.

Tự ý tái đàn sẽ không được hỗ trợ

Dịch tả lợn Châu Phi lần đầu công bố xuất hiện tại Việt Nam ngày 19/2/2019 tại tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 6 tháng dịch đã lây lan ra hầu hết 63 tỉnh, thành trên cả nước với số lượng lợn chết và tiêu hủy đến nay đã trên 4 triệu con.

16-27-34_5
Dịch tả lợn Châu Phi tạm lắng, người chăn nuôi rục rịch tái đàn (Ảnh mang tính minh họa).

Việc dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng suy giảm cộng giá lợn hơi phục hồi và duy trì mức giá ở ngưỡng xung quanh 43.000 đồng/kg những tuần gần đây nên người chăn nuôi bắt đầu rục rịch tái đàn với hy vọng đón sóng giá lợn dịp cuối năm theo kịch bản giá lợn sau dịch tại Trung Quốc tăng vọt.

Để phục vụ việc vận chuyển, xác nhận, tái đàn trong bối cảnh sống chung với dịch tả lợn Châu Phi, Bộ NN-PTNT đã có công văn gửi các địa phương hướng dẫn chi tiết các yêu cầu về an toàn sinh học và nội dung, thẩm quyền, quy trình khi thực hiện tái đàn.

Theo hướng dẫn số 4249/HD-BNN-TY về việc kiểm soát, vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có dịch tả lợn Châu Phi do Thứ trưởng của Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến ký ban hành ngày 18/6/2019, Điều 6 mục Tổ chức thực hiện quy định rõ: Căn cứ vào hướng dẫn này, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương.

Sau khi có hướng dẫn của Bộ NN-PTNT, hầu hết các tỉnh, thành phố đều có công văn chỉ đạo trực tiếp hoặc giao Sở NN-PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y quản lý chặt chẽ việc tái đàn theo hướng an toàn và thận trọng nhất có thể.

16-27-34_nh1
Tự ý tái đàn sẽ không được hỗ trợ (Ảnh mang tính minh họa).

Trong văn bản gửi Sở NN-PTNT và UBND các quận, huyện, thị xã ngày 11/7, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu phải tái cấu trúc lại ngành chăn nuôi Thủ đô theo hướng đa dạng hóa. Trước mắt, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn trong lúc chưa khống chế được dịch tả lợn Châu Phi.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Nội khẳng định: TP Hà Nội cũng yêu cầu hạn chế tối đa chăn nuôi lợn trong khu dân cư, đặc biệt là các quận, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đáp ứng được điều kiện áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, không đảm bảo quy định về môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, ông Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh và lưu ý, UBND TP Hà Nội chỉ đạo không tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi đã bị dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian dịch bệnh chưa được khống chế theo quy định. Nếu các cơ sở chăn nuôi cố tình tái đàn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và khi xảy ra dịch bệnh phải tiêu hủy lợn sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.
 

Thận trọng, an toàn

Trao đổi với NNVN về quan điểm chủ trương tái đàn của tỉnh Thái Bình, ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình cho biết, quan điểm của địa phương việc tái đàn lợn hết sức cẩn trọng, không vội vàng hấp tấp và phải đặt an toàn lên ưu tiên số 1.

Theo ông Nhương, mặc dù Thái Bình là một trong những tỉnh có số lợn phải tiêu hủy do dịch tả Châu Phi rất lớn, lên tới hàng trăm nghìn con nhưng hiện tại số lượng lợn an toàn trong dân vẫn còn khá nhiều nên chưa tới mức độ quá thiếu hụt nguồn cung thực phẩm trong thời gian tới.

“Hiện nay Thái Bình chỉ tái đàn ở mức độ thăm dò đối với lợn giống được nuôi trong nội bộ tỉnh. Tạm thời chưa khuyến khích lợn giống từ các tỉnh khác nhập vào với mục đích nuôi làm giống hay thương phẩm bởi nguy cơ tái bùng phát dịch là rất lớn, trong khi đó chính sách chi tiết đối với những đàn lợn tái đàn nhưng bị dịch hiện nay chưa rõ là có được hỗ trợ hay không nên quan điểm của Thái Bình vẫn phải hết sức thận trọng”, ông Nhương chia sẻ.

Quan điểm của các địa phương hiện nay là chỉ cho tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn sinh học.

Còn theo Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng Bùi Văn Luyện, bản thân Hải Phòng không có chủ trương bế quan tỏa cảng với lợn giống ngoại tỉnh, nếu các trang trại đáp ứng được theo hướng dẫn số 4249/HD-BNN-TY của Bộ NN-PTNT như xét nghiệm âm tính, đầy đủ giấy kiểm dịch, cơ sở chăn nuôi đáp ứng đầy đủ an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học.

Tuy nhiên, ông Luyện cho rằng, thực tế cho thấy việc tái đàn tại Hải Phòng hiện nay chủ yếu diễn ra đối với những trang trại lớn của doanh nghiệp, HTX quy mô lớn, song chỉ mang tính chất thăm dò. Những cơ sở tái đàn đa phần chưa bị dịch hoặc mới xây dựng, còn các chuồng trại đã bị dịch dù nhiều nơi đã qua 30 ngày những bản thân người chăn nuôi vẫn rất run nên chưa dám tái đàn.

Còn Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thọ cho biết, từ cuối tháng 4 đến nay đơn vị nhận được rất nhiều công văn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành gửi tới đề nghị không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho lợn giống từ Bắc Ninh vào địa bàn tỉnh, thành của họ.

Theo ông Thọ, về mặt văn bản quy phạm pháp luật đây chỉ là công văn đề nghị phối hợp, không phải văn bản pháp lý nên Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh hiện cũng chỉ biết dựa vào thực tế để xử lý cho hợp tình, hợp lý.

Hiện tại, trước khi cấp giấy kiểm dịch đối với lợn giống tới địa phương nào ngoại tỉnh Bắc Ninh, ngoài yêu cầu về xét nghiệm âm tích với dịch tả lợn Châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh có thêm công đoạn nữa là trao đổi với lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thu y địa phương nơi lợn giống được vận chuyển đến và chủ trại giống để cùng thống nhất phương án nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Tái đàn với hộ nuôi nhỏ lẻ sẽ rất nguy hiểm

Trao đổi với chúng tôi về quan điểm tái đàn ở thời điểm hiện tại, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So cho rằng, kinh nghiệm tại Trung Quốc sau 4 tháng kể từ ngày công bố hết dịch tả lợn Châu Phi mới cho phép tái đàn trở lại. 

Còn với tình hình tại Việt Nam, ông So cho rằng việc tái đàn nên từ từ, từng bước, chỉ cho phép tái đàn ở những cơ sở chăn nuôi đáp ứng được đầy đủ an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, việc tái đàn với chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ rất nguy hiểm bởi nguy cơ bùng phát dịch trở lại là rất cao, nếu phải tiêu hủy nhà nước không thể đủ kinh phí để hỗ trợ.

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Chăn nuôi 08/07/2020 - 09:06

Được động viên khi đàn lợn nái bị dịch bệnh, 1 trang trại ở Hải Phòng đã tích cực khống chế dịch, tái đàn mạnh mẽ và cung cấp con giống cho thị trường.

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 07/07/2020 - 15:36

Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Chăn nuôi 07/07/2020 - 13:42

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.