Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Thứ Năm 09/07/2020 , 20:41 (GMT+7)

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.

Alicia Garlic ngồi bệt hái cải bó xôi tại Specca Farms. Ảnh: New York Times.

Alicia Garlic ngồi bệt hái cải bó xôi tại Specca Farms. Ảnh: New York Times.

Một buổi sáng tháng 6, học sinh trung học năm hai Alicia Garlic mang theo dao và rổ nhựa có lồng túi, khoanh chân ngồi bệt tại Specca Farms, trang trại ở South Jersey, bang New Jersey, Mỹ. Cô tranh thủ thu hoạch cải bó xôi lá xoăn nhiều nhất có thể, lựa lấy phần ngọn xanh tươi và loại bỏ phần thân to dày, vàng úa.

Garlic cùng hơn chục người khác đang mót rau cho chương trình Nông dân Ứng phó Nạn đói (FAH) của Hội Nông nghiệp New Jersey. Thành viên trong nhóm đứng dọc theo những luống rau, giữ khoảng cách tối thiểu để phòng Covid-19.

Mót nhặt, hành động đã có từ lâu trong nông nghiệp, là thu nhặt những gì còn sót lại trên ruộng đồng sau thu hoạch. Những năm gần đây, khi chính phủ Mỹ tăng cường ủng hộ nông nghiệp bản địa, giảm lãng phí và cải thiện chất lượng dinh dưỡng bữa ăn cứu trợ người khó khăn, hàng loạt tổ chức đã áp dụng biện pháp này.

Đại dịch Covid-19 xuất hiện. Các kho lưu trữ nông sản không còn chỗ chứa, hợp đồng cung cấp thực phẩm biến mất sau một đêm, nông dân phải vùi lấp thành quả lao động của họ. Các nhóm mót nhặt xuất hiện, trở thành biện pháp hoàn hảo, giúp thu hoạch nông sản không thể bán và cứu trợ những người khó khăn.

“Khi chứng kiến hàng người xin trợ cấp thực phẩm dài thế nào, chúng tôi nhận thấy phải tìm ra nguồn cung”, Virginia Baker, điều phối viên mót nhặt cho FAH, nói. “Và chúng tôi đã tìm thấy. Chúng tôi chỉ cần tìm cách đưa đến những người khó khăn”.

Baker, 27 tuổi, phụ trách tìm kiếm những chủ trang trại sẵn sàng quyên góp nông sản dư thừa, quản lý danh sách dài tình nguyện viên và phân phối nông sản đến một chợ bán buôn, nơi FAH thuê nhà kho lạnh.

Toàn bộ quá trình phần nào bị chậm lại bởi các biện pháp phòng ngừa Covid-19 nhưng thành quả mang lại hoàn toàn xứng đáng bởi mót nhặt lúc này thu về nông sản chất lượng, không phải là đồ bỏ lại. Trong vòng hai giờ tại Specca Farms, Baker cùng nhóm của cô đóng gói được hơn 200 kg cải bó xôi chuyển đến các điểm phân phát đồ ăn tại khắp New Jersey.

FAH dự kiến tuyển thêm người trồng nông sản và đã được một quỹ tài trợ chi trả cho ba nông dân để họ trồng khoảng 0,4 hecta rau củ cho tổ chức thu hoạch vào cuối năm.

Xu hướng này không chỉ diễn ra ở bang New Jersey. Trên khắp Mỹ, những người mót nhặt đang hối hả làm việc để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng nhanh.

Tại San Luis Obispo, bang California, một chương trình thực phẩm tên GleanSLO đã chuyển từ mót hoa quả quanh các vườn trồng ở vùng duyên hải Central Coast sang các trang trại thường bán sỉ nông sản cho dịch vụ thực phẩm.

Tại một trang trại, “chúng tôi hái lượm các bụi cây đầy quả mọng chưa được thu hoạch”, Emily Wilson, 29 tuổi, điều phối viên của GleanSLO, nói. “Chúng tôi thu về hàng tạ việt quất”.

GleanSLO chuyển sang tiếp cận các trang trại thường bán nông sản cho các nhà hàng để thu lượm. Ảnh: New York Times.

GleanSLO chuyển sang tiếp cận các trang trại thường bán nông sản cho các nhà hàng để thu lượm. Ảnh: New York Times.

Tại Kansas City, bang Missouri, tổ chức 6 năm tuổi tên After the Harvest nhận hàng loạt lời kêu gọi từ các nông dân muốn tìm người tới thu hoạch những nông sản họ không thể bán.

“Ban đầu là cải bó xôi, rau arugula, rau diếp lá đỏ, cải xoăn”, Zach Callaway, 32 tuổi, quản lý mót nhặt tại After the Harvest, chia sẻ. “Bạn biết đấy, những thứ cao cấp thường được bán cho nhà hàng”.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, After the Harvest từng tính đến việc dừng mọi chương trình. Giờ đây, Callaway hy vọng tổ chức sẽ được hỗ trợ tài chính để mua thêm vài xe tải vận chuyển thực phẩm.

“Chúng tôi nhận được mọi khoản trợ cấp mà chúng tôi nộp đơn xin”, theo Barbara Eiswerth, nhà sáng lập 58 tuổi của Mạng lưới Tị nạn Iskashitaa ở Tucson, bang Arizona. Các thành viên mót nhặt của tổ chức bao gồm cả người tị nạn đến từ châu Phi, châu Á và Trung Đông. Các tình nguyện viên của Eiswerth thường tập hợp 3 ngày một tuần, chia thành các nhóm đi mót nhặt.

“Giờ đây Covid-19 hoành hành, những người có thâm niên, thực tập sinh không thể tham gia trong khi phần lớn người tị nạn đã lớn tuổi hoặc bị suy giảm miễn dịch”.

Bà buộc phải tuyển thêm hơn 70 tình nguyện viên đi mót nông sản, thu gom thực phẩm quyên góp từ các tiệm bánh, nhà phân phối…. Những thứ này sau đó được đóng hộp, chuyển đến 11 khu, nơi phần lớn người tị nạn tại bang sinh sống và một số tổ chức chuyên phân phát đồ ăn cho người khó khăn.

Những người thu lượm hoạt động rất hiệu quả tại chính những khoảng trống bị bỏ lại bởi các chương trình thực phẩm khác. Ảnh: New York Times.

Những người thu lượm hoạt động rất hiệu quả tại chính những khoảng trống bị bỏ lại bởi các chương trình thực phẩm khác. Ảnh: New York Times.

Những câu chuyện trên đều được chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội Các tổ chức Mót nhặt, trụ sở Salt Lake City, bang Utah, để hơn 200 tổ chức thành viên học hỏi lẫn nhau, theo người sáng lập Shawn Peterson, 37 tuổi. Mục tiêu cuối cùng là để thu lượm nhiều nông sản nhất có thể trên các cánh đồng ở Mỹ.

Hiện chưa rõ con số chính xác nhưng hai nghiên cứu năm 2018, do Đại học bang North Carolina và Đại học Santa Clara, bang California, thực hiện, cho thấy khoảng 1/3 số cây trồng ăn được tại Mỹ không được thu hoạch, Peterson cho biết.

Việc mót nhặt cũng chỉ thu hoạch một phần rất nhỏ nông sản bị bỏ lại. Ngoài ra, biện pháp này có hiệu quả còn kém xa các chương trình khác, lượng thực phẩm quyên góp từ các siêu thị, cửa ngõ phân phối không tính bằng bao tải mà bằng xe tải.

Nhưng mót nhặt vẫn quan trọng, Peterson nói. “Những người mót nhặt hoạt động rất hiệu quả tại chính những khoảng trống bị bỏ lại bởi các chương trình khác”.

Erica Merritt, 29 tuổi, đang điều phối nỗ lực kết nối trực tiếp các nhóm mót nhặt với các tổ chức có nguồn lực tài chính để mua thực phẩm. Phần lớn số tiền sẽ được chuyển cho chủ trang trại, nhóm mót nhặt giữ lại một phần để trang trải chi phí vận chuyển.

“Những người mót nhặt có vai trò đặc biệt ở giữa các trang trại không thể bán nông sản và người thiếu thực phẩm”, Merritt nói.

(Theo NY Times)

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 22:19

Các thợ kim hoàn Israel đang chế tạo một khẩu trang trị giá 1,5 triệu đô la cho một khách hàng giấu tên ở Mỹ.

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 14:26

Một số bà mẹ lo lắng về việc truyền nCoV cho con trong quá trình cho bú, sau khi có thông tin ở Nhật Bản rằng sữa của một phụ nữ có chứa virus.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.