Chủ nhật, 24/06/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự án thất thoát nghìn tỷ và phận người 'bó chiếu'

30/12/2016, 08:57 (GMT+7)

Tháng 9/2016, 2 gia đình ở Sơn La vì quá nghèo nên đưa thi thể người thân về quê nhà bằng xe gắn máy với quãng đường dài 70, 80 cây số. 

Thi thể được quấn chiếu, cột ngang sau phía sau, hai chân ló ra ra ngoài, thòng xuống đường... khiến ai cũng phải xót xa.

Ngày 11/12/2016 vừa qua, câu chuyện buồn với “đề tài” ấy bất ngờ lặp lại, làm bao nhiêu người sửng sốt, mủi lòng. “Phận người” lần này càng thương tâm hơn khi thi thể một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại Hòa Bình được người nhà quấn chiếu khiêng về nhà dù cách bệnh viện chỉ một cây số.

Hai số phận sống nghèo, chết thảm ấy giờ đây đã an nghỉ, bỏ lại tất cả những vui buồn, được mất, nỗi đau thân xác, sự mặc cảm nghèo hèn, rẻ rúng thân phận. Ngẫm cho cùng khi về với đất, giàu nghèo cũng như nhau cả mà thôi, hết ganh đua, giành giật, xa lánh chốn thị phi, sự dửng dưng, vô cảm, lạnh lùng... .

Nhưng với những người còn sống, còn trăn trở với đời, chúng ta không khỏi xót xa chạnh lòng trước những “phận người bó chiếu”. Anh Bùi Văn Tú, em trai người xấu số kia bảo rằng cả nhà có chưa đến 100 nghìn mang theo khi đến bệnh viện đưa xác anh trai về.

Trên phương diện cộng đồng, sự nghèo khổ của người nghèo phải chăng là hệ quả của sự xa hoa, lãng phí của quan chức tham nhũng, quan liêu, xa dân.

Chắc mọi người còn nhớ, khi ông Trịnh Xuân Thanh còn làm Chủ tịch HĐQT TCty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Cty con PVC-ME đã lập “quỹ đen” hơn 80 tỷ đồng với nhiều khoản chi khác thường, trong đó có 550 triệu tiền chi tổ chức “sinh nhật bố sếp Thanh”. 

Chắc mọi người còn nhớ chuyện cắt cỏ ở đại lộ Thăng Long ngốn số tiền lên đến hơn... 700 tỷ/năm; chuyện tốn 128 tỷ và vài ba khối bùn trong dự án hút bùn Hồ Tây (Hà Nội).

Có hàng loạt những công trình, dự án “khủng” thất thoát hàng tỷ đồng của nhà nước được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội “điểm danh” trong nghị trường như báo chí đã đưa tin như: Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam đầu tư với số vốn 12.000 tỷ đồng nhưng qua 4 năm hoạt động, mỗi năm đã lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng.

Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ của Cty CP Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư 7.000 tỷ đồng nhưng đã phải tạm ngừng hoạt động.

Dự án nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất là một trong ba nhà máy ethanol trọng điểm quốc gia với số vốn đầu tư lên đến hơn 2.200 tỷ đồng đã "đắp chiếu". Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 trên 8.000 tỷ đồng vẫn chưa hoạt động sau 10 năm triển khai.

Rồi Nhà máy Bột giấy Phương Nam, tỉnh Long An do Cty TNHH MTV Phát triển công nghiệp và Vận tải (Cty Đầu tư Phát triển Giao thông vận tải thuộc TCty Xây dựng công trình giao thông 6) đầu tư với số vốn 3.000 tỷ đồng sau 10 năm phải bỏ đi vì công nghệ không phù hợp.

Còn bao nhiêu dự án “nghìn tỷ” thất thoát, lãng phí như thế? Chỉ cần một phần trăm, một phần nghìn của tổng những khoản lãng phí, thất thoát ấy cũng đủ để hỗ trợ xe đạp cho biết bao học sinh nghèo khó, xây biết bao ngôi trường, làm biết bao bệnh viện, lắp đặt biết bao cây cầu qua sông, qua suối...

Người dân hy vọng vào tinh thần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, vì nhân dân phục vụ của Đảng và Nhà nước. Hy vọng không còn những dự án, công trình thất thoát, lãng phí; hy vọng không còn những phận người “bó chiếu” mong manh...

LÊ XUÂN CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận