Thứ tư, 26/09/2018 09:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dùng chuối tiêu xanh trị bệnh

06/02/2012, 10:42 (GMT+7)

Xin hỏi cách điều trị tiêu chảy ở trẻ bằng chuối tiêu xanh?

* Xin hỏi cách điều trị tiêu chảy ở trẻ bằng chuối tiêu xanh?

Vũ Thị Cẩn, Đông Anh, Hà Nội

Khi bé bị tiêu chảy, hãy dùng chuối tiêu xanh, lột bỏ lớp vỏ ngoài (giữ lại lớp vỏ xanh bên trong), cắt lấy khoảng 2-3 lát mỏng cho 1 lần ăn, xay nhỏ và cho vào nấu cùng bột hoặc cháo cho bé ăn mỗi bữa. Cách này rất tốt, không có tác dụng phụ, cho ăn trong thời gian lâu vẫn được, bé sẽ dứt hẳn tiêu chảy (tất nhiên không phải sau ngày 1-2 ngày mà phải qua 5-7 ngày).

Đây là phương pháp làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột và ít bị tái phát khi ăn phải thức ăn khó tiêu, cũng có thể áp dụng cách này cho bé khi bé bắt đầu quá trình điều trị bằng thuốc kháng sinh (làm chết nhiều cả những vi sinh vật có ích trong đường ruột).

* Những trường hợp nào thì xảy ra hiện tượng vã mồ hôi đầm đìa?

Vi Văn Bạt, Hữu Lũng, Lạng Sơn

Mồ hôi là một chất dịch lỏng với nước và nhiều loại chất hòa tan (chủ yếu là các muối clorua natri- 0,9g/l) do các tuyến mồ hôi nằm ở da tiết ra. Trong mồ hôi cũng có chứa nhiều hợp chất hữu cơ như 2-methylphenol (o-cresol) và 4-methylphenol (p-cresol) và một lượng nhỏ urê.

Hiện tượng cơ thể bài tiết mồ hôi được gọi bằng một tên thông dụng là đổ mồ hôi hay ra mồ hôi, còn hiện tượng bài tiết mồ hôi ở cường độ cao do sốc hay do cơ thể nằm trong tình trạng nguy hiểm được gọi là vã mồ hôi hay toát mồ hôi. Ở người, việc đổ mồ hôi có chức năng chủ yếu là điều hòa thân nhiệt, mặc dù có ý kiến cho rằng mồ hôi của nam giới cũng có chứa các pheromone.

Một lượng nhỏ chất độc cũng được bài tiết ra khỏi cơ thể qua việc đổ mồ hôi. Khi mồ hôi trên da bốc hơi, nó có tác dụng làm mát cho cơ thể vì nhiệt hóa hơi của nước rất đáng kể. Chính vì vậy trong thời tiết nóng bức hay trong lúc các cơ bắp sinh nhiệt quá nhiều do vận động cường độ cao; cơ thể sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn bình thường. Mồ hôi cũng được bài tiết nhiều khi sinh vật ở trong trạng thái căng thẳng, lo âu hoặc buồn nôn. Và đương nhiên, khi nhiệt độ môi trường trở nên thấp thì mồ hôi sẽ tiết ra ít đi.

Toát hay vã mồ hôi không chỉ do trời nóng hay do lao động, tập luyện thể thao mà còn có thể do sợ hãi hoặc kinh ngạc một cách bất ngờ. Vã mồ hôi do uống nhiều rượu, bia thì lại do đã say khá nặng. Khi đó người say rượu thường nôn nhiều, vã mồ hôi, rối loạn thực vật nội tạng, tăng tiết nước bọt, đái dầm, nếu lượng rượu uống nhiều có thể dẫn đến hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguy hiểm hơn là trường hợp vã mồ hôi đầm đìa, kết hợp với đau ngực trái. Có thể đó là triệu chứng nhồi máu cơ tim và cần cấp cứu rất kịp thời mới thoát khỏi tử vong.

* Nhiều người bảo có uống một chút rượu hay bia thì lái ô tô, xe máy mới tự tin hơn, nhẹ nhàng hơn? Có đúng như vậy không?

Đỗ Quang Minh, Cẩm Thủy, Thanh Hóa

Đã có biết bao lời khuyên can đã uống rượu bia thì không lái xe. Trong tình trạng trong hơi thở có nồng độ cồn quá 0,25 mg/lít (hay 50 mg/100ml máu) thì chắc chắn là không thể điều khiển được an toàn ô tô hoặc xe máy. Đó cũng là mức đủ để lĩnh phạt của cảnh sát giao thông.

Không chỉ nguy hiểm cho chính bạn mà uống rượu bia còn có thể tạo nên tội ác khi làm chết hay làm bị thương nhiều người khác. Thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, 7 tháng đầu năm 2011 toàn quốc đã có hơn 12.000 người chết và bị thương. Như vậy trung bình trong vòng 1 ngày có 57 người chết và bị thương vì tai nạn giao thông. Năm 2010 đã có tới 28.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông có liên quan đến rượu, bia. 

Cơ quan chức năng cũng cho biết khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông và 11% số người tử vong là có liên quan đến rươu, bia. Dứt khoát cần nói không với rượu bia khi tiếp tục lái xe máy hay ô tô, Những nhận xét là có chút rượu bia thì cầm vô lăng thấy tự tin hơn và tay lái trở nên tay lái lụa là những ảo tưởng ngụy biện và phản khoa học.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận