Thứ năm, 21/11/2019 05:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gia Lai: Thanh tra sử dụng ngân sách chưa hợp lý tại nghĩa trang liệt sỹ Đức Cơ

25/06/2019, 13:55 (GMT+7)

Nhận thấy việc sử dụng nguồn ngân sách chưa hợp lý ở một số hạng mục của dự án nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ, UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã tự động nộp vào tài khoản của Thanh tra tỉnh hơn 500 triệu đồng. 

Ngày 25-6, nguồn tin riêng của phóng viên Báo Nông nghiệp VN cho biết, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có quyết định số 66/QĐ-TTr thanh tra việc sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện theo quyết định xuất ngân sách số 1827/QĐ-UBND huyện Đức Cơ. 

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ được khánh thành vào tháng 7/2012.

Việc thanh tra này được thực hiện trên đề xuất của Trưởng phòng giải quyết khiếu nại, tố cáo 2. Thời điểm thanh tra từ khi tiến hành xuất ngân sách thanh toán tiền. Đoàn thanh tra gồm 3 người sẽ làm việc trong vòng 15 ngày. 

Được biết, nghĩa trang được khởi công xây dựng nâng cấp, mở rộng vào tháng 5-2011 với quy mô 3.663 ngôi mộ. Việc mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ có tổng vốn đầu tư hơn 50 tỷ đồng, do Ngân hàng Cổ phần Thương mại Công thương Việt Nam (Viettinbank) tài trợ. Dự án bao gồm các hạng mục: Xây dựng tháp chuông, đúc chuông đồng nặng 8 tấn, xây dựng Đài liệt sĩ, mở rộng khuôn viên cảnh quan nghĩa trang và phần mộ lên hơn 3 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu quy tập hài cốt liệt sĩ và thăm viếng của cán bộ, nhân dân. Trong đó, một số hạng mục dự án do huyện Đức Cơ trực tiếp thi công, sửa chữa.

Điều đáng nói, ngay sau khi có quyết định thanh tra, ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh văn phòng UBND huyện đã nộp vào tài khoản thanh tra tỉnh Gia Lai số tiền hơn 500 triệu đồng.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết, đây là số tiền đã sử dụng vào một số hạng mục khi thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ. Tuy nhiên thời điểm đó bị “treo ứng” nên chưa quyết toán được. Tuy nhiên, vào ngày 9-8-2018 UBND huyện có quyết định xuất ngân sách thanh toán.

Ông Lam thừa nhận, sau khi quyết toán, UBND huyện đã kiểm tra, rà soát lại để trình HĐND thì thấy chưa hợp lý. Ông Lam cho biết số tiền nộp tài khoản của Thanh tra tỉnh là tiền túi của ông Tứ.

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận