Cô gái trong huyền thoại An Vinh

" /> Giai thoại miền đất võ: Không sợ quan quyền
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giai thoại miền đất võ: Không sợ quan quyền

Thứ Tư 12/08/2015 , 08:22 (GMT+7)

Ở đất võ Bình Định còn truyền tụng nhiều giai thoại về những võ nhân tài nghệ cao cường, roi quyền đều giỏi nhưng tính tình điềm đạm./ Cô gái trong huyền thoại An Vinh

Họ không bao giờ cậy mình giỏi võ làm chuyện bất nhân, bất nghĩa. Thế nhưng khi gặp chuyện bất bình, họ không ngại xuất chiêu.

Đá văng phú hộ

Trong sách "Võ nhân Bình Định" của cố thi sĩ Quách Tấn có đoạn nói về ông Từ Thứ ở thôn Trường Định, nay thuộc xã Bình Hòa (Tây Sơn, Bình Định).

Sách viết, ông Từ Thứ võ nghệ cao cường, thân thủ nhẹ nhàng nhưng vốn rất hiền hậu nên không bao giờ có va chạm với anh em trong giới võ lâm. Tuy nhiên, tính tình ông Từ Thứ khí khái, không chịu im lặng trước những hành động hiếp đáp, hống hách.

Thời ấy, ở huyện Bình Khê (nay thuộc TX An Khê, Gia Lai) có Cả Nhượng là phú hộ ở xứ Cà Đáo, tự nhận là đệ nhất võ lâm cao thủ ở Bình Khê. Cả Nhượng mời nhiều thầy võ về nhà nuôi cơm, dạy võ, để thị uy với thiên hạ.

Vốn tính hống hách, Cả Nhượng xem dưới mắt chẳng có đối thủ, muốn chửi ai thì chửi, thậm chí đánh đập vô cớ những người mình thấy “gai mắt”.

Một hôm, Cả Nhượng đi ăn giỗ ở thôn Trường Định, quê của Từ Thứ, có cả hai võ sư tháp tùng theo.

Ăn giỗ xong, mọi người túm tụm ngồi trên phản gỗ đặt ở nhà trên uống nước trò chuyện, bỗng Cả Nhượng đánh tiếng gây sự: “Chà chà, đã lâu nghe danh Từ Thứ là học trò ruột của Ba Đề, võ nghệ cũng khá. Nhân hôm nay, tôi xin được tiếp vài chiêu để mở rộng hiểu biết. Có hai vị võ sư là người nhà của tôi chứng kiến, xin chỉ giáo”.

Từ Thứ điềm đạm trả lời: “Thưa Cả, học võ mục đích là để phòng thân, chớ đâu phải để múa may làm trò cười cho thiên hạ, xin Cả miễn cho”.

Cả Nhượng cho rằng Từ Thứ nói như thế là hỗn xược, liền nổi nóng, dùng hai tay chụp cái ống nhổ bã trầu bằng đồng đập xuống đầu Từ Thứ.

Đang ngồi xếp bằng trên phản, Từ Thứ vẫn tọa yên vị, chỉ ngả người né đòn rồi dùng ngay thế “đạo thiết mã” vừa nằm ngửa vừa đá quét.

Cả Nhượng trở tay không kịp, dính đòn, văng từ phản ngựa vọt ra khỏi cửa, lộn ba vòng rồi nằm sõng soài ngoài sân. Hai võ sư đi theo mặt xanh như tàu lá chuối, vội vã chạy ra cõng học trò chạy biến.

Cùng thời với Từ Thứ còn có ông Xã Bút ở làng Mỹ Thuận, xã Tây Bình (huyện Tây Sơn) cũng hảo hớn không kém.

Đến giờ, ở làng Mỹ Thuận còn truyền tụng câu chuyện ông Xã Bút đánh gãy chân con ngựa quý của ông Chánh tổng làng Phú Xuân.

Chánh Du, Chánh tổng làng Phú Xuân có con ngựa ô hình vóc vạm vỡ, nổi tiếng chạy nhanh và rất hung dữ. Ngoài chủ nhân, không ai dám đến gần vì sợ ngựa đá.

Dân làng rất ghét con ngựa này nhưng không làm gì được, phần sợ đến gần sẽ bị ăn vó ngựa, phần sợ quyền uy của ông chủ nên phải nuốt giận.

Một lần, ông Chánh Du cưỡi ngựa lang thang đến chơi ở làng Mỹ Thuận, cột con ngựa quý ở sân đình. Trai tráng trong làng nghe tiếng con ngựa dữ, thách đố nhau đến chạm tay vào con ngựa nhưng chẳng ai dám.

Khi ấy có mặt ông Xã Bút, ông đi chầm chậm tiến về phía con ngựa. Thấy người lạ đến gần, con ngựa ô cất tiếng hí vang rồi tung 2 vó sau đá ông Xã Bút.

Đã thủ thế, ông Xã Bút né đòn con ngựa gọn trơn, rồi ra đòn tay đánh gãy 2 chân con ngựa.

Đau đớn, ngựa hí vang trời, Chánh Du hoảng hốt chạy đến xem thì thấy ngựa quý của mình nằm bẹp, hai chân gãy tiện.


Cổng vào võ đường của ông Xã Bút

Nộ khí xung thiên, Chánh Du buông lời hăm he và bắt Xã Bút phải đền. Ông Xã Bút bảo do ngựa đá người trước, người chỉ tự vệ nên không có lỗi. Nhiều nhân chứng trong làng cũng bảo vậy nên Chánh Du đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” ra về.

Vai diễn bất đắc dĩ

Ông Từ Thứ có một học trò cưng ở làng Mỹ Yên, xã Tây Bình (huyện Tây Sơn) là ông Đoàn Phong. Thời ấy, ông Đoàn Phong không chỉ giỏi võ nghệ mà còn rất mê tuồng.

Ông Đoàn Khánh Ngọc (con trai ông Đoàn Phong hiện ở làng Mỹ Yên), nhớ lại: “Hồi xưa gia đình tôi ở làng Trường Định, xã Bình Hòa, sau này mới về định cư ở làng Mỹ Yên. Lúc còn ở Trường Định, cha tôi theo học võ ông Từ Thứ.

Ngoài võ nghệ, cha tôi còn học được ở sư phụ tính hảo hớn nên thường tham gia trừ gian, bắt cướp, do đó được phong chức quan cửu phẩm, chuyên đi tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương nên người làng thường gọi ông là Cửu Đoàn”.

Theo ông Đoàn Khánh Ngọc, Cửu Đoàn mê hát tuồng ngang mê võ nghệ. Mỗi lần đình làng Mỹ Yên có hát tuồng là ông ôm dùi đánh chầu.

Có lần trước khi biểu diễn, các diễn viên bước ra sân khấu cúi chào. Một thanh niên làng khác vốn là con một võ sư danh tiếng ở Tây Sơn, vốn ganh tị về sự nổi danh của ông Cửu Đoàn trong làng võ nên mở lời khiêu khích: “Ông Phong, ông cầm chầu, người ta chào ông sao không thưởng?”.

Bị xúc phạm, ông Cửu Đoàn nổi nóng, sẵn dùi trống ông gõ 1 cái vào trán anh chàng kia rõ mạnh. Anh thanh niên kia xông vào đánh nhau với Cửu Đoàn nhưng cuối cùng bị thất trận. Trận loạn đả này đã khiến khán giả náo loạn, gánh hát phải bỏ đêm diễn.

Trong sách “Võ nhân Bình Định”, cố thi sĩ Quách Tấn có viết: Một lần làng Mỹ Yên dựng rạp hát và mời đoàn hát bội về diễn trong ba đêm, Cửu Đoàn luôn ngồi cầm chầu.

Đến ngày thứ ba, khi tuồng Tiết Cương sắp diễn thì anh kép đóng vai chính bỗng ngã bệnh. Khán giả đã đến đầy sân, không thể dừng buổi diễn, ông bầu đành “chữa cháy” bằng cách mời Cửu Đoàn đóng thế vai Tiết Cương. Vui không kể xiết, Cửu Đoàn nhận lời ngay.

Khi diễn, đoạn Tiết Cương đánh nhau với Võ Tam Tư lần đầu rồi thoát vòng vây chạy trốn, Cửu Đoàn và diễn viên đóng vai Võ Tam Tư biểu diễn nhiều thế võ đẹp mắt khiến khán giả vỗ tay vang trời.

Đến cuộc giao chiến tiếp theo, Tiết Cương chạy bộ, Võ Tam Tư cưỡi ngựa, nên thế đánh của hai bên khác nhau, trong khi người đóng vai Tiết Cương (ông Cửu Đoàn) không biết kịch bản nên liên tục dùng búa chém vào chân và hạ bộ của Võ Tam Tư.

Kép đóng vai Võ Tam Tư ban đầu quơ thương đâm được vài cái, sau lại phải đỡ gạt đến toát mồ hôi rồi dính đòn vào đôi hia, văng xuống sân khấu.

Khán giả vỗ tay dậy rạp, nhiều người quá khích hô to bảo Tiết Cương chém đầu tên gian nịnh Võ Tam Tư.

Không biết mình phải diễn tiếp như thế nào, Cửu Đoàn múa búa hát câu “tẩu mã” rồi lẻn vào sau cánh gà.

Kép đóng vai Võ Tam Tư vừa lồm cồm leo lên sân khấu vừa hát: “Hay cho Tiết Cương, giỏi cho Tiết Cương. Lỡ lần này không bắt được mày, lần sau đố mày chạy thoát”, rồi truyền ba quân truy nã Tiết Cương để rời sân khấu.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.