Thứ năm, 13/12/2018 09:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gió lại đảo chiều

13/10/2011, 10:11 (GMT+7)

Được bổ nhiệm làm đại diện vốn Nhà nước, nắm trong tay hàng nghìn tỉ đồng, cương vị Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) là chiếc ghế nóng. Đầy quyền lực nhưng cũng biến động, bất an…

Quyết định tạm dừng thực hiện quyết định miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sudico

Được bổ nhiệm làm đại diện vốn Nhà nước, nắm trong tay hàng nghìn tỉ đồng, cương vị Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) là chiếc ghế nóng. Đầy quyền lực nhưng cũng biến động, bất an…

Tập quyền?

Cách đây 3 năm, ngày 4/10/2008, Chủ tịch HĐQT Sudico Phan Ngọc Diệp ký quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Sudico đối với ông Vũ Đức Thuận, đồng thời bổ nhiệm ông Vi Việt Dũng nắm giữ chức vụ này. Sau sự kiện ấy, ai cũng nghĩ Sudico đã đạt được sự thống nhất về mặt tổ chức. Sóng yên biển lặng, “con tàu” Sudico sẽ cùng chung một định hướng phát triển.

Nào ngờ, ba năm sau, Chủ tịch HĐQT Sudico lại tổ chức họp, miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Vi Việt Dũng. Việc liên tục thay đổi chức danh TGĐ là điều mà tập thể cán bộ công nhân viên tại Cty Sudico không hề mong đợi và tất nhiên quyết định “thay ngựa” một lần nữa của ông Phan Ngọc Diệp cũng không nhận được sự ủng hộ từ Tổng Cty Sông Đà.

Theo ông Vi Việt Dũng, ngày 24/9/2011, ông Dũng tới dự họp HĐQT Sudico với nội dung kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết số 12 của Đại hội đồng cổ đông. Cuộc họp đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh quí IV/2011. Đến 18h30, ông Phan Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT, Tổ trưởng đại diện phần vốn của TCty Sông Đà tại Sudico yêu cầu biểu quyết thông qua việc kinh doanh dự án Nam An Khánh đạt 1.000 tỉ đồng ngay tháng 10/2011.

Với tư cách là người đại diện phần vốn của TCty Sông Đà, TGĐ Sudico, ông Dũng phản đối vì cho rằng việc kinh doanh dự án Nam An Khánh hiện tại chưa tuân thủ đúng pháp luật. Liên quan đến dự án này còn tồn tại những quyết định không có phương án kinh doanh kèm theo, không báo cáo phòng ban nghiệp vụ của Cty, không có tờ trình TGĐ Cty.

Theo Nghị định số 71/2010 của Chính phủ các ô đất của dự án Nam An Khánh chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa đầu tư xong hạ tầng kĩ thuật, chưa triển khai các công trình kiến trúc… Một thành viên trong HĐQT là ông Nguyễn Phú Cường cũng không tán thành việc kinh doanh nêu trên.

Do bất đồng quan điểm nên ông Diệp đã ngay lập tức yêu cầu bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh TGĐ Sudico. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng Chủ tịch HĐQT Sudico Phan Ngọc Diệp chỉ là người đại diện vốn góp của Tập đoàn Sông Đà, nếu tổ chức miễn nhiệm ông Vi Việt Dũng mà không báo cáo, không xin ý kiến chỉ đạo của Tập đoàn Sông Đà là vi phạm vào điều 13 Thông tư 117/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng như Điều 50, mục 4 Điều lệ Tập đoàn Sông Đà; vi phạm Quy chế quản lý Người đại diện phần vốn của Tập đoàn Sông Đà đầu tư tại DN khác.

Thành phần cuộc họp gồm 5/5 thành viên HĐQT thì có hai thành viên: Vi Việt Dũng và Nguyễn Phú Cường bỏ về.

Bất thuận

Ngày 28/9/2011, Văn phòng HĐQT Sudico đã ra thông báo “miễn nhiệm” chức vụ TGĐ của ông Vi Việt Dũng với lí do kết quả sản xuất kinh doanh tính đến tháng 9 năm 2011 thấp: Tổng giá trị đầu tư đạt 19% kế hoạch, tổng giá trị sản xuất kinh doanh đạt 18% kế hoạch, doanh thu đạt 6%, lợi nhuận đạt 3%. Các công việc không được triển khai thực hiện, nợ vay lớn với lãi suất cao dẫn đến giảm hiệu quả đầu tư của các dự án…

Để bảo toàn nguồn vốn Nhà nước, Ban Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tập đoàn Sông Đà cần xem xét trách nhiệm của từng cán bộ quản lý, điều hành về hiệu quả sản xuất kinh doanh của Sudico trong năm 2011 cũng như một số năm gần đây đạt hiệu quả thấp.

Đồng thời HĐQT cũng thông báo đã lựa chọn ông Ngô Vĩnh Khương cho chức danh TGĐ. Lần này việc HĐQT Sudico đột ngột miễn nhiệm và bổ nhiệm chức vụ TGĐ đã gây “sốc” đối với TCty Sông Đà. Ngay lập tức Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Sông Đà đã tổ chức họp với Ban Thường vụ Đảng ủy Sudico và yêu cầu tạm dừng thực hiện các Nghị quyết số 101/NQ- ĐUCT và 102/NQ-ĐUCT ngày 26/9/2011 đồng thời chỉ đạo các đảng viên có liên quan tạm dừng thực hiện quyết định miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sudico.

BCH Đảng bộ Sudico cũng được yêu cầu phải thực hiện đúng Quy chế hoạt động của Đảng bộ, các quy định của Đảng ủy Tập đoàn Sông Đà và Đảng ủy Cty về công tác tổ chức, cán bộ. Tuy những bất ổn về mặt tổ chức của Sudico vừa bùng lên đã bị dập tắt nhưng vấn đề dư luận quan tâm hiện nay chính là những thông tin bất ổn về dự án Nam An Khánh, cũng kế hoạch sản xuất kinh doanh của Sudico.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận