Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội: Khốn khổ vì ô nhiễm nước sông

Thứ Sáu 15/11/2019 , 08:41 (GMT+7)

Nguồn nước sông Nhuệ, sông Đáy của thành phố Hà Nội đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến hoạt động canh tác nông nghiệp gặp khó khăn.

09-01-41_o-nhiem-song-nhue-01
Sông Nhuệ biến thành “dòng sông đen” do nguồn nước bị ô nhiễm. Ảnh: Minh Phúc.

Không những vậy, đời sống sinh hoạt của người dân sống dọc các tuyến sông này cũng bị đảo lộn.
 

Dòng sông đen bên làng cổ Cự Đà

Ngay từ lúc mới đặt chân tới xã Cự Khê, những hình ảnh ô nhiễm của sông Nhuệ đã phơi lộ, choán ngợp thị giác và khứu giác của chúng tôi.

Đi dọc sông Nhuệ khoảng 4km từ thôn Khúc Thủy đến thôn Cự Đà, xã Cự Khê, dòng nước nhuốm màu đen kịt. Những bậc đá cổ khi xưa người dân vẫn bước xuống lấy nước, giờ trở thành những công trình hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Ngôi làng cổ Cự Đà có tuổi đời hơn 400 năm, vẫn giữ được những cổng làng rêu phong, cổ kính. Có lẽ, nếu không bị ám bởi mùi hôi thối của dòng sông Nhuệ, có lẽ đây sẽ là điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô Hà Nội.

Ông Đặng Anh Phương, Chủ tịch UBND xã Cự Khê từng chia sẻ với chúng tôi: Nhà nào nhà nấy phải đóng cửa thật kín để giảm mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông được mệnh danh là "con đường tơ lụa" thuở nào. Thậm chí, nước sông đã làm ô nhiễm cả nguồn nước ngầm. Theo kết quả của cuộc phân tích mẫu nước giếng khoan những nhà sống hai bên sông cho thấy, nước bị nhiễm asen cao; các bệnh như ngứa, ung thư phát sinh nhiều.

Dân số xã Cự Khê có khoảng 6.000 người, thì một nửa đang sống dọc hai bờ sông Nhuệ (chủ yếu thuộc các thôn Cự Đà và Khúc Thủy), chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự ô nhiễm của con sông, đã có rất nhiều người chết vì ung thư.

Việc không đảm bảo nguồn nước bổ sung vào hệ thống, đóng cống trong nhiều ngày cũng như có nhiều nguồn thải vào hệ thống đã góp phần gây nên ô nhiễm nghiêm trọng trong hệ thống, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và sản xuất.

09-01-41_o-nhiem-song-nhue-02
Nước sông Nhuệ không đạt tiêu chuẩn để tưới cho cây trồng. Ảnh: Kế Toại.

Chất lượng nước của sông Nhuệ biến đổi theo từng năm, có xu hướng ngày kém hơn do có nhiều nguồn nước thải lớn đổ vào hệ thống. Khu vực ô nhiễm nặng nhất trên dòng chính sông Nhuệ là từ sau cống Hà Đông về hạ du, cũng như tại các kênh nhánh La Khê, Vân Đình, Ngoại Độ, Duy Tiên.
 

Nước nhiễm thạch tín vượt ngưỡng cho phép nhiều lần

Ông Đào Ngọc Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi (Bộ NN- PTNT) cho biết: Kết quả giám sát từ năm 2005 đến 2016 do Viện Quy hoạch Thủy lợi thực hiện cho thấy, đoạn từ Cầu Diễn đến đập Đồng Quan có hàm lượng COD, BOD5 đều vượt quá giới hạn B2 của Quy chuẩn Việt Nam 08 do Bộ TN- MT ban hành (dùng cho mục đích tưới tiêu, thủy lợi hoặc các mục đích sử dụng khác có yêu cầu chất lượng nước tương tự) từ 2,2 đến 9 lần.

Đặc biệt, chỉ số DO thấp, giảm mạnh trong những năm gần đây. Qua các đợt giám sát đều cho thấy hàm lượng NH4+ vượt quá giới hạn B2 từ 0,4 đến 11 lần; hàm lượng vi khuẩn Coliform vượt quá giới hạn B2 từ 1.5 đến 30 lần. Đặc biệt, hàm lượng thạch tín (asen) vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Theo các số liệu thống kê của Sở TN- MT Hà Nội, có hơn 1.300 điểm xả thải các loại ảnh hưởng đến chất lượng nước hệ thống thủy lợi sông Nhuệ. Các điểm gây ra ô nhiễm chính trên sông Nhuệ hiện nay gồm có sông Đăm, sông Cầu Ngà, kênh Xuân La, kênh Phú Đô, kênh Trung Văn tại huyện Từ Liêm, đập Thanh Liệt tại huyện Thanh Trì, kênh La Khê tại quận Hà Đông.

Theo đại diện của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, 4 dòng sông của Hà Nội (Nhuệ, Đáy, Tích, Bùi) có nhiệm vụ cung cấp nguồn nước tưới và tiêu thoát úng cho 136.725ha sản xuất nông nghiệp của 25/30 quận, huyện, thị xã.

Tuy nhiên, nguồn nước các dòng sông này, nhất là sông Nhuệ và sông Đáy đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, không bảo đảm chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản…
 

Mong sớm có biện pháp xử lý

Sinh sống gần dòng sông Đáy, bà Nguyễn Thị Bùng (thôn Phượng Đồng, xã Phụng Châu) không giấu nổi bức xúc khi sông Đáy ngày một ô nhiễm. “Do phải sử dụng nguồn nước sông Đáy để tưới cây nên phần lớn nông dân ở đây đi làm cỏ lúa đều phải mang khẩu trang, đi ủng và găng tay”.

Không những thế, ông Nguyễn Văn Thơ, người dân thôn Phượng Đồng chia sẻ: “Ô nhiễm sông làm hàng loạt giếng khoan lấy nước sinh hoạt trên địa bàn xã bị ảnh hưởng. Chúng tôi mong các cấp chính quyền sớm có biện pháp giải quyết triệt để tình trạng này”…

Không chỉ ở huyện Chương Mỹ, vấn đề ô nhiễm các dòng sông còn gây bức xúc cho nhiều người dân trên địa bàn các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức…

09-01-41_o-nhiem-song-nhue-03
Một khúc sông Nhuệ đoạn chảy qua khu dân cư của quận Hà Đông (Hà Nội) bốc mùi tanh hôi nồng nặc. Ảnh: Kế Toại.

Kết quả thanh tra, kiểm tra của Tổng cục Môi trường (Bộ TN- MT) cho thấy vẫn còn nhiều cơ sở có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, năm 2018, trên địa bàn thành phố Hà Nội, có 60% cơ sở được thanh, kiểm tra bị xử phạt.

Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, để xử lý các dòng sông liên tỉnh, quan điểm của Bộ là  phải xử lý ngay tại nguồn. Tức là người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm. Và trên thực tế, các dòng sông này đã có những thống kê chi tiết liên quan đến nhiều địa phương. Do vậy, trách nhiệm cũng thuộc về địa phương có dòng nước chảy qua.

Về công nghệ xử lý, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN-MT đã có kiến nghị chính quyền địa phương phải đánh giá nguồn thải và lựa chọn mô hình xử lý. Theo Bộ trưởng, mô hình hiện nay lựa chọn công nghệ không phải là khó. Và trong thực tế, TP Hà Nội đã có 2 - 3 mô hình xử lý tại từng đoạn sông, các làng nghề, tập trung vào nước thải sinh hoạt.

Bộ trưởng cho rằng, nếu tính toán chi phí từ Nhà nước và sự tham gia của các đối tượng, hoàn toàn có thể thu hút xã hội hóa. Cần xác định doanh nghiệp có công nghệ và năng lực xử lý. Đồng thời cần có cơ chế tính chi phí xử lý, tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp để thu hút họ tham gia xử lý môi trường sông Nhuệ - Đáy.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN-PTNT thành phố Hà Nội, để bảo vệ nguồn nước theo hướng bền vững, việc quan trọng nhất hiện nay là phải tăng cường tuyên truyền để nhân dân nhận thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của nước đối với sức khỏe, môi trường và phát triển kinh tế, xã hội.

Trên cơ sở đó, Sở NN-PTNT Hà Nội giao Chi cục Thủy lợi phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp tuyên truyền pháp luật thủy lợi; trong đó, tập trung tuyên truyền các quy định bảo vệ công trình và nguồn nước. Về trách nhiệm quản lý nhà nước, dự kiến từ nay đến cuối năm 2019, Sở NN-PTNT Hà Nội sẽ thanh tra 10 tổ chức, cá nhân hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trong đó có hoạt động xả nước thải...

UBND thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thu gom nước thải dọc bờ sông Tô Lịch, sông Nhuệ, xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Theo quy hoạch đến năm 2030, thành phố Hà Nội sẽ xây dựng 39 nhà máy xử lý nước thải tập trung, công suất xử lý đạt gần 1,81 triệu m3/ngày, đêm vào năm 2030 và sau đó là gần 2,5 triệu mét khối vào năm 2050…

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT Hà Nội cũng ra văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã có phát sinh vi phạm trong năm 2019 kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi, các vụ việc vi phạm mới phát sinh; ngăn chặn vi phạm mới, tái vi phạm xảy ra trên địa bàn.

Đặc biệt là chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND thành phố về việc xử lý giải tỏa và để xảy ra tình trạng vi phạm tiếp diễn, đặc biệt các huyện phát sinh nhiều vi phạm như huyện Thường Tín, Thanh Oai, Thạch Thất và các địa phương có hồ chứa nước như huyện Sóc Sơn, Ba Vì, thị xã Sơn Tây.

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành

Bạn đọc 19/09/2020 - 06:44

Liên quan gần 100 xe hàng vô thừa nhận, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) thông báo đề nghị chủ các lô hàng hoá đến làm việc, trình giấy tờ.

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Bạn đọc 16/09/2020 - 07:10

Mỗi năm, có hàng trăm cuộc thanh kiểm tra về tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai tại Hưng Yên. Tuy nhiên, sai phạm vẫn tái diễn.

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Bạn đọc 15/09/2020 - 14:00

Thực hư thông tin bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (Lào Cai) bị tố nối thiếu gân chân cho bệnh nhân.

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

Bạn đọc 15/09/2020 - 07:10

Những bãi tập kết cát lên tới hàng vạn m3 được chất cao như quả đồi ở vùng bãi ngoài sông Hồng, khiến hành lang thoát lũ bị biến dạng.

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Bạn đọc 14/09/2020 - 21:50

Hơn 40 hộ dân kênh N7, huyện Chợ Gạo rất bức xúc khi chỉ vì lợi ích của một vài hộ dân mà đánh đổi cả cuộc sống của họ từ bao nhiêu năm nay.

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Bạn đọc 14/09/2020 - 07:10

Tại Hưng Yên, một số chủ bãi vật liệu xây dựng sử dụng đất bãi sông Hồng và chính quyền địa phương có hiện tượng “nhờn” luật.

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Bạn đọc 13/09/2020 - 17:11

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Công thương làm rõ đơn tố cáo về việc Cty Liên Quảng Thành chiếm giữ vỏ bình gas của đơn vị khác.

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Bạn đọc 12/09/2020 - 10:16

Gần 100 xe hàng hoá vô chủ đang được cơ quan chức năng lần lượt soát xét, kiểm tra tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai).

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Bạn đọc 10/09/2020 - 11:04

Chính quyền đã xác minh việc đổ thải lấp suối ở xóm Bản Gủn xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, sẽ yêu cầu hoàn trả hiện trạng và kè rọ đá

Khánh Hòa: Cần dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê khỏi khu dân cư

Khánh Hòa: Cần dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê khỏi khu dân cư

Bạn đọc 09/09/2020 - 10:30

Sở Tài Nguyên và Môi trường Khánh Hòa đã đề xuất phương án di dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê ở xã Vĩnh Phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.