Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh: Các khu kinh tế tiêu thụ thịt lợn bình thường

Thứ Hai 01/04/2019 , 09:20 (GMT+7)

Từ các thông tin nhiễu loạn về thịt lợn, không ít bếp ăn tập thể, trường học quay lưng với thịt lợn. Đó là suy nghĩ thái quá.

* Quay lưng với thịt lợn bởi "ngộ độc" thông tin

Quan điểm của một số DN đóng trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, tất cả sản phẩm thịt đưa vào DN đều được cơ quan quản lý nhà nước kiểm dịch chặt chẽ nên hoàn toàn yên tâm sử dụng.
 

Thịt lợn là thực phẩm chính

Năm 2015 Cty Điện lực dầu khí Hà Tĩnh bắt đầu triển khai bếp ăn tập thể cho công nhân. Kể từ đó đến nay, năm nào Cty cũng đàm phán ký hợp đồng với các doanh nghiệp, cơ sở có tiếng trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và TP Hà Tĩnh để cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn cho nhà bếp. Riêng đối với thịt lợn, doanh nghiệp này là đối tác trung thành của Tổng Cty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco).

10-23-51_3
Hầu hết các DN tại Khu kinh tế Vũng Áng vẫn đang sử dụng thịt lợn làm thực phẩm chính cho các bữa ăn của công nhân

“Không phải tự hào nhưng 6 năm tổ chức bếp ăn tập thể, chúng tôi chưa để xảy ra sự cố đáng tiếc nào liên quan đến bữa ăn của công nhân. Tất cả thực phẩm đưa vào căng tin, bếp ăn đều phải là thực phẩm tươi sống, được truy xuất nguồn gốc”, ông Nguyễn Trọng Thạch, Phó giám đốc Cty nói.

Hỏi, đã bao giờ doanh nghiệp đưa thịt lợn ra khỏi thực đơn của công nhân, nhất là thời điểm Việt Nam xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP)? Vị Phó Giám đốc nói ngay: “Chúng tôi chưa và cũng sẽ không bao giờ làm điều đó. Tất cả thịt lợn đưa vào Cty phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm dịch, điều khoản này được ràng buộc trong hợp đồng ký kết với đơn vị cung cấp thực phẩm. Hơn nữa, thịt lợn khi đến cổng Cty sẽ có cán bộ chuyên trách giám sát bằng mắt thường một lần nữa nên việc có dịch hay không với chúng tôi cũng không quan trọng. Chỉ cần họ (đơn vị cung cấp thịt - PV) có khả năng cung cấp thì chúng tôi có nhu cầu sử dụng”.

Theo ông Nguyễn Trọng Thạch, bình quân mỗi tháng Cty tiêu thụ khoảng 300kg thịt lợn, có những ngày cao điểm tiêu thụ hơn 50kg thịt. Các thực phẩm chính được chế biến phục vụ gần 500 cán bộ, công nhân viên Cty là thịt lợn, thịt bò, cá, tôm…

“Tôi nghĩ bây giờ người tiêu dùng, đặc biệt là các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp không nên quay lưng với thịt lợn. Điều quan trọng là lựa chọn đơn vị cung cấp, thịt phải có nguồn gốc xuất xứ, được cơ quan quản lý nhà nước kiểm dịch. Đừng vì những thông tin ngoài luồn đăng trên các trang mạng xã hội mà cắt hẳn món thịt lợn trong bữa ăn. Việc làm này vừa gây khó khăn cho người chăn nuôi lợn vừa khiến bữa ăn của công nhân, của gia đình thiếu dinh dưỡng, thiếu sự đa dạng”, ông Thạch nói.

Cũng giống như Cty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh, bếp ăn tập thể của hơn 5.000 công nhân Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa thường xuyên được Ban lãnh đạo Cty giám sát, kiểm tra. Theo hợp đồng ký kết với đơn vị cung cấp, thịt lợn đưa vào Cty phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan Thú y kiểm dịch đảm bảo ATVSTP. Theo tìm hiểu của PV, hiện thực đơn của DN này vẫn đang lựa chọn thịt lợn là một trong những món ăn chính hàng ngày.
 

"Hy vọng giới phụ huynh nhận thức lại"

Khác với khối DN, khoảng 2 tuần nay Trường tiểu học Sông Trí, thị xã Kỳ Anh không đưa món thịt lợn vào thực đơn ăn trưa của các em học sinh ăn bán trú. “Mặc dù thực đơn của học sinh không có thịt lợn nhưng hơn 30 cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn ăn thịt lợn bình thường”, cô Nguyễn Thị Kim Chi, Phó hiệu trưởng nhà trường nói.

10-23-51_1
Việc Hà Tĩnh cần làm nhất bây giờ là tuyên truyền để phụ huynh đưa món thịt lợn trở lại các bếp ăn bán trú ở trường học

Theo cô Chi, bếp ăn bán trú của trường tổ chức vào ngày thứ 2 đến thứ 4 hàng tuần. Trước đây, bình quân mỗi tháng nhà bếp tiêu thụ khoảng 300kg thịt. Hiện nhà trường đang tập trung tuyên truyền để phụ huynh hiểu rõ DTLCP không lây bệnh sang người, còn bệnh sán lợn chắc chắn không thể vào bếp ăn trường Tiểu học Sông Trí, bởi đơn vị cung cấp thịt cho nhà trường quản lý chăn nuôi, kiểm soát dịch bệnh hết sức chặt chẽ; lợn có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận đảm bảo ATVSTP.

Hơn nữa, thịt khi đưa đến cổng trường luôn có ban giám hiệu nhà trường và đại diện hội phụ huynh kiểm tra độ tươi sống, dấu kiểm dịch đầy đủ. “Chúng tôi hi vọng phụ huynh sẽ nhận thức đúng đắn, phối hợp hiệu quả với nhà trường để tuần sau đưa thịt lợn trở lại thực đơn cho các em”, cô Chi thông tin thêm.

Chung quan điểm với cô Chi, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Mai, thị xã Kỳ Anh cho rằng, chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để phụ huynh học sinh thay đổi nhận thức trong việc sử dụng thịt lợn tại các trường học. Nếu trường nào cũng quay lưng với thịt lợn, người chăn nuôi lâm vào cảnh điêu đứng, mà các em cũng mất đi một nguồn dưỡng chất ngon - bổ - rẻ.

Quay lưng với thịt lợn bởi "ngộ độc" thông tin

Theo ông Hồ Sỹ Huy Thảo, Giám đốc Cty CP chăn nuôi Mitraco (TCty khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh), nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn chủ yếu là do “ngộ độc” thông tin về bệnh sán lợn ở Bắc Ninh chứ không phải do DTLCP.

Bây giờ, lợn nuôi trong dân cơ bản không còn nên thịt bày bán tại các chợ và siêu thị hầu hết được bắt từ các DN, trang trại chăn nuôi khép kín quy mô lớn, có sự kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn dịch bệnh. Vì vậy, việc xuất hiện lợn nhiễm sán hay bị DTLCP ngoài thị trường gần như không thể xảy ra, người tiêu dùng hãy yên tâm ăn thịt lợn.

 

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Xã hội 05/06/2020 - 15:45

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6/2020 sẽ tiếp tục nắng nóng vào ban ngày, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Xã hội 05/06/2020 - 14:58

Chợ phiên Nông sản được xây dựng dựa trên mô hình phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng dịp cuối tuần.

Ông Trần Phong được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Ông Trần Phong được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Xã hội 05/06/2020 - 13:51

Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng BÌnh khóa XVII đã bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bình Phước: 68.883 người được nhận gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid 19

Bình Phước: 68.883 người được nhận gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid 19

Xã hội 05/06/2020 - 13:50

Tỉnh Bình Phước vừa tiếp tục triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cho người lao động mất việc, người bán vé số,… gặp khó khăn.

Rủ nhau ra hồ thủy điện tắm, 2 nam sinh đuối nước

Rủ nhau ra hồ thủy điện tắm, 2 nam sinh đuối nước

Xã hội 05/06/2020 - 12:09

Trong lúc cùng nhóm bạn bơi ra hồ thủy điện tắm, 2 học sinh lớp 8 bị đuối nước, tử vong.

Cần thanh tra các gói thầu Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư

Cần thanh tra các gói thầu Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư

Xã hội 05/06/2020 - 10:53

Nhiều dự án do Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư, qua đấu thầu rộng rãi nhưng không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị, hoặc có thì cũng rất thấp…

Ngắm những sản phẩm 5 sao ở ngôi làng tỉ phú

Ngắm những sản phẩm 5 sao ở ngôi làng tỉ phú

Xã hội 05/06/2020 - 06:01

Tôi lom khom lách người vào trong lòng chiếc lò bầu duy nhất của Bát Tràng, thử tưởng tượng ra cảnh lúc nó còn đỏ lửa hơn 20 năm về trước với 1.300 độ C.

Phê bình Chủ đầu tư vụ bé trai tử vong dưới hố ga không nắp đậy

Phê bình Chủ đầu tư vụ bé trai tử vong dưới hố ga không nắp đậy

Xã hội 04/06/2020 - 21:23

Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh vừa bị phê bình vì để xảy ra sự cố bé trai ở Lộc Hà tử vong dưới hố ga.

Xe 'hổ vồ' đè xe con làm 4 người thương vong đã hết hạn đăng kiểm

Xe 'hổ vồ' đè xe con làm 4 người thương vong đã hết hạn đăng kiểm

Xã hội 04/06/2020 - 20:07

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng điều tra nguyên nhân.

Nhiều sai phạm tại dự án chợ đầu mối rau quả lớn tại Hải Phòng

Nhiều sai phạm tại dự án chợ đầu mối rau quả lớn tại Hải Phòng

Xã hội 04/06/2020 - 18:25

Dự án chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu (Hải Phòng) vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục.

Tai nạn nghiêm trọng: Xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng: Xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Xã hội 04/06/2020 - 14:10

Vụ việc xảy ra tại huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) khiến khiến 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương.

Khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công

Khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công

Xã hội 04/06/2020 - 13:43

Trong trận đánh vào sáng 5/8/1970 tại cứ điểm Khâm Đức (tỉnh Quảng Nam), 17 chiến sĩ đặc công đã hi sinh sau đó được chôn tập thể.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vấn nạn tên thuốc bảo vệ thực vật

Vấn nạn tên thuốc bảo vệ thực vật1

Nhiều năm qua, NNVN đã phản ánh về “ma trận thuốc BVTV” với những tồn tại bất cập trong lĩnh vực này. Tình trạng đó vẫn tiếp diễn và ngày càng tinh vi hơn.

Rừng trúc cổ tích

Rừng trúc cổ tích

Leo cái dốc dựng đứng như sống mũi ngựa, cứ ngỡ đang ngược lên trời. Lần đầu tiên đặt chân lên rừng trúc Háng Sung ngỡ như lạc vào rừng trúc cổ tích…