| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng: Hàng nghìn hộ dân khốn khổ vì điện yếu

Thứ Sáu 10/07/2020 , 12:08 (GMT+7)

Lúc cao điểm, quạt không quay, đèn không sáng, hàng nghìn hộ dân tại xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng) đang khổ sở trong những ngày nắng nóng do điện quá yếu.

Phản ánh đến báo NNVN, hàng chục hộ dân ở xã Nam Sơn cho biết, hiện tại nguồn điện áp của xã không đáp ứng đủ cho các phụ tải trong xóm, sự cố mất điện vẫn xảy ra và điện liên tục bị sụt áp. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của người dân, đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ nhỏ và làm giảm tuổi thọ các thiết bị sử dụng điện.

Sự việc này, diễn ra đã nhiều năm nay, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng nhưng chưa được xử lí triệt để.

Anh Dương Ngọc Hữu và 1 số hộ dân thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn phản với với NNVN việc điện yếu. Ảnh: Đinh Mười.

Anh Dương Ngọc Hữu và 1 số hộ dân thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn phản với với NNVN việc điện yếu. Ảnh: Đinh Mười.

Anh Trần Văn Thắng, người dân thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn cho hay: "4-5 năm nay chúng tôi sống trong tình trạng điện yếu như thế này, vào mùa nắng nóng thì về đêm quạt cũng không chạy nổi chứ chưa nói gì điều hòa mà trời thì nắng nóng như thế. Lúc nắng nóng, buổi tối thì bóng đèn chập chờn, quạt trần  không quay nổi, trời thì nóng như thiêu như đốt, người lớn còn có thể cố gắng được nhưng trẻ nhỏ thì rất tội.

Tiền điện thì chúng tôi vẫn trả giá như mặt bằng chung, thậm chí tháng vừa rồi còn tăng đột biến, gấp hơn 2 lần mà thực tế vào những lúc cần dùng thì điện liên tục sụt áp, chúng tôi có sử dụng điện được đâu. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng xử lí vấn đề này giúp chúng tôi, chứ khổ lắm”.

Tiếp tục tìm hiểu, được biết, việc điện yếu ở xã Nam Sơn không chỉ xảy ra ở thôn Quỳnh Hoàng, mà tại thôn Cách Hạ hàng trăm hộ dân cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Người dân xã Nam Sơn, huyện An Dương phản ánh việc điện yếu diễn ra đã nhiều năm nay.

Chị Lê Thị Thơm, sinh sống tại Chung cư Cách Hạ bức xúc: “Tình trạng điện yếu diễn ra rất lâu rồi, tôi về đây ở 4 năm rồi và đều yếu cả, chúng tôi phản ánh nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thấy thay đổi gì. Việc điện yếu trong những ngày nắng nóng rất ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân chúng tôi, phải tắt bớt thiết bị sinh hoạt để có thể nấu cơm chẳng hạn, nhà tôi có 2 chiếc điều hòa phải tắt đi  cái nhưng còn lại 1 cái cũng chạy rì rì, không ăn thua”.

Về vấn đề này, trả lời NNVN, ông Nguyễn Xuân Chiến – Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết: việc điện yếu trên địa bàn xã là có thật, việc này ảnh hưởng đến khoảng 1 nghìn hộ dân ở thôn Cách Hạ và thôn Quỳnh Hoàng. Nguồn gốc việc này  liên quan đến xây nhà ở cho công dân Dự án 1273, triển khai trên địa bàn xã từ năm 2005 nhưng chưa hoàn thiện các trạm điện phục vụ cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Tiến, PGĐ HTX NN và Điện năng Nam Sơn chỉ cho PV việc đã cố gắng hết sức để cung cấp điện cho người dân. Ảnh: Đinh Mười.

Ông Nguyễn Văn Tiến, PGĐ HTX NN và Điện năng Nam Sơn chỉ cho PV việc đã cố gắng hết sức để cung cấp điện cho người dân. Ảnh: Đinh Mười.

Các hộ dân mới dọn đến sinh sống đã sử dụng chung đường điện của HTX Nông nghiệp & Điện Năng Nam Sơn, dẫn đến quả tải, nhất là lúc cao điểm nắng nóng. Vừa rồi Ban quản lý dự án mới bắt đầu hoàn trả 3 trạm điện cho địa phương, nhưng chưa đấu nối điện để phục vụ nhân dân.

“Các hồ sơ của xã đã xong rồi, có biên bản bàn giao, có hợp đồng mua bán điện giữa địa phương và chi nhánh điện rồi, cơ sở hạ tầng đã làm xong, đã kéo dây chờ sẵn ở đầu cột. Chỉ cần đóng điện đấu nối, sẽ cấp điện cho người dân. Về góc độ địa phương, chúng tôi đã có văn bản gửi Điện lực An Dương và UBND huyện An Dương đề nghị triển khai kế hoạch đóng điện để phục vụ người dân. Tôi biết nỗi khổ của bà con, tôi nắm được và chia sẻ với nhân dân. Cá nhân tôi đã điện thoại cho lãnh đạo huyện và phía điện lực để yêu cầu giúp đỡ sớm xử lí để phục vụ cho người dân”.

Theo HTX Nông nghiệp và Điện Năng Nam Sơn, đầu năm 2020 ban quản lý dự án đã xây dựng 3 máy biến áp tại các thôn Quỳnh Hoàng, Cách Hạ và Lương Quán với công suất 810KWA, đến tháng 4/2020 đã hoàn thành. UBND xã Nam Sơn tiếp nhận tổ chức bàn giao cho HTX Nông nghiệp điện năng Nam Sơn. Điện lực An Dương tổ chức ký kết hợp đồng mua bán điện với hợp tác xã, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, điện lực An Dương chưa đấu lối điện tại 3 trạm biến áp nêu trên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.