| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng sẽ xây cho mỗi phường 1 công viên

Thứ Ba 02/03/2021 , 19:35 (GMT+7)

Ngoài hàng trăm chiếc cầu dự kiến sẽ xây dựng, Hải Phòng sẽ đầu tư mỗi phường 1 công viên nhỏ quy mô từ 5-7 nghìn m2 để phục vụ người dân.

Hải Phòng chỉnh trang đô thị, mở rộng diện tích cây xanh, công viên, hướng tới thành thành phố đáng sống. Ảnh: Đinh Mười.

Hải Phòng chỉnh trang đô thị, mở rộng diện tích cây xanh, công viên, hướng tới thành thành phố đáng sống. Ảnh: Đinh Mười.

Hiện tại, trên địa bàn 7 quận của TP Hải Phòng mới chỉ có 1.204,5ha đất cây xanh công viên được thực hiện theo quy hoạch, đạt 5,5m2/người, tỷ lệ này thấp hơn nhiều chỉ tiêu đô thị loại 1, đô thị loại đặc biệt (10-15m2/người).

Để trở thành đô thị hiện đại, văn minh đáng sống, Hải Phòng cần đẩy nhanh việc cải tạo, chỉnh trang đô thị cũ, di dời cảng, nhà máy, kho tàng, bến bãi, cơ sở sản xuất ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch, mặt bằng các chung cư cũ, ưu tiên dành cho giao thông, cây xanh và công trình phúc lợi công cộng.

Mặt khác, ngoài bảo vệ quỹ đất công viên, cây xanh, mặt nước hiện có, cần nghiêm cấm việc điều chỉnh, sử dụng quỹ đất quy hoạch cây xanh vào mục đích khác, đồng thời khuyến khích xây dựng nhà cao tầng ở các khu đô thị mới... để trước mắt, đến năm 2025, TP Hải Phòng bổ sung được khoảng 1.673ha đất công viên cây xanh.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 2/3, Thành ủy Hải Phòng thông tin cho biết, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy đã giao UBND thành phố chỉ đạo UBND các quận lập Đề án xây dựng công viên trong khu dân cư tại các phường và báo cáo trước ngày 16/3.

TP Hải Phòng đang có hơn 80 cây cầu và đang dự kiến xây mới thêm 100 chiếc cầu trong vòng 5 năm tới. Ảnh: Đinh Mười.

TP Hải Phòng đang có hơn 80 cây cầu và đang dự kiến xây mới thêm 100 chiếc cầu trong vòng 5 năm tới. Ảnh: Đinh Mười.

Trong đó, mỗi phường xây dựng 1 công viên tại khu vực có đông dân cư phù hợp quy chuẩn, quy định, đảm bảo thuận tiện, phục vụ tối đa người dân được thụ hưởng với diện tích khoảng giao động từ 5.000m2 - 10.000m2 để phục vụ người dân.

Để thực hiện tốt các nội dung trên, Chủ tịch UBND các quận được yêu cầu trực tiếp khảo sát thực tế và sau đó mỗi 1 quận có 1 tờ trình, 1 đề án và có bản vẽ cho từng công viên. Đối với các công viên lớn trên 10.000 m2, thành phố sẽ giao cho Sở Xây dựng đề xuất xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo sửa chữa phục vụ người dân và chỉnh trang đô thị.

Việc xây dựng công viên được chỉ đạo phải phù hợp, không lấy đất chỗ trống để làm công viên mà phải tính đến hiệu quả thiết thực để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, hướng tới mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại.

Về giải phóng mặt bằng, trước mắt sẽ ưu tiên xây dựng công viên các vị trí đất trống, sau đó đến đất do các doanh nghiệp quản lý nhưng đã dừng hoạt động, hoặc không phù hợp quy hoạch, hoặc cần thu hồi. Trong trường hợp cần thiết tiến hành thu hồi đất của một số hộ dân với chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phù hợp.

Được biết, song song với việc chỉnh trang đô thị, TP Hải Phòng cũng đang tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông hiện đại với kế hoạch xây dựng 100 cây cầu trong 5 năm tới với tổng số vốn khoảng 38.000 tỷ đồng. Trong đó, năm 2021, Sở GTVT Hải Phòng sẽ trình lãnh đạo thành phố thông qua kế hoạch xây dựng 57 cầu, còn giai đoạn 2022-2025, Sở GTVT Hải Phòng sẽ tiếp tục đề xuất xây dựng các cầu tiếp theo.

Theo ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, một đô thị hiện đại, phải có hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, trong đó, một trong các điểm hết sức quan trọng của chỉnh trang đô thị là các công trình phúc lợi, công viên cây xanh đáp ứng được yêu cầu phát triển. Do đó, giai đoạn tới đây, cùng với phát triển giao thông, phát triển hạ tầng, thương mại dịch vụ, cùng với phát triển hệ thống bệnh viện, trường học là phát triển công viên trong các khu dân cư.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chốt danh sách bầu cử Quốc hội, HĐND tỉnh Yên Bái

Chốt danh sách bầu cử Quốc hội, HĐND tỉnh Yên Bái

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

Các hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã hiện đang có nguy cơ xảy ra rủi ro, thiệt hại do mưa lũ cao nhất trên cả nước.

Nissan Navara ‘ra chiêu’ gì khi tụt hậu với đối thủ trực tiếp Ford Ranger?

Nissan Navara ‘ra chiêu’ gì khi tụt hậu với đối thủ trực tiếp Ford Ranger?

Hy vọng đe dọa ‘Vua bán tải’ Ford Ranger, Nissan Việt Nam tung nhiều ưu đãi cho khách hàng mua xe từ nay đến hết 30/4.

Ngàn lẻ một chuyện làng: 'Thánh mẫu' chữa bệnh bằng… nước lã

Ngàn lẻ một chuyện làng: 'Thánh mẫu' chữa bệnh bằng… nước lã

Không bằng cấp chuyên môn, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết, một người phụ nữ tại Bình Phước tự xưng là ‘thánh mẫu độ trần’ chữa được bách bệnh để trục lợi.