Thứ hai, 18/06/2018 05:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hãy bình thản tiễn đưa T.

16/10/2013, 10:46 (GMT+7)

Đừng tiếc mấy năm quan hệ, đừng lo “thất đức” khi T không quan niệm cho cháu trái cấm là hệ trọng. Hãy bình thản tiễn một người con gái dễ dãi lên đường...

Cô kính mến!

28 tuổi, một bằng trên đại học và một công việc thu nhập khá, với ba mẹ cháu, cháu là đứa con có hiếu. Nhưng ba mẹ vẫn muốn cháu có hiếu hơn nữa khi nghe lời hai người mà suy nghĩ lại về sự lựa chọn của mình.

Chắc cô đã biết lựa chọn đây là lựa chọn gì, đúng không cô? Như mọi chàng trai thành phố, chị em cháu sống trong môi trường viên chức của ba mẹ, không giàu nhưng chỉ có hai chị em để ba mẹ nuôi nấng nên chưa bao giờ cháu thấy thiếu thốn hay tinh thần bị thế nọ thế kia.

Chị cháu đã lấy chồng, có nhà riêng, có ô tô, kinh tế rất vững. Còn cháu thì khá muộn so với bạn bè, cũng chính vì vậy mà cháu thấy bị áp lực rất lớn.

Cháu quen biết T vì cả hai cùng một phường, khi T từ quận ngoại thành chuyển đến đây khoảng 3 năm nay. Hồi đó T đi thi đại học, cháu đưa đón giúp một người em trai của đứa bạn đi thi và cháu để ý T ở ngoại hình, cao ráo, da sáng, khá xinh, tự đi thi trên một chiếc xe đạp điện.

Ngay lần đầu cháu chạy xe máy tà tà theo T và cô nàng dễ tính đã chỉ cho cháu biết chung cư mà gia đình T vừa đến ở. Mấy buổi làm quen qua loa như vậy thôi, nhưng cháu không dễ quên T như những cô gái cháu từng “chấm” trước kia.

T học khá nên đậu ngay lần thi đầu. Rồi đi học trên trung tâm, cũng bằng xe đạp điện. Xem ra T rất nền nã với chiếc xe đạp điện ấy. Không khó để biết rõ gia đình T bởi T rất cởi mở, ba mẹ cũng dân đi làm ăn lương, cũng có hai người con nhưng cả hai đều là gái.

Chung cư ấy cũ, nó nói lên kinh tế gia đình họ, nhưng chuyện đó đâu quan trọng. Không biết ai cưa ai trước, nhưng T đổ rất nhanh, gần như cháu không phải tốn công tốn sức gì. T yêu cháu ngay trong năm thứ nhất ấy.

Thi tốt nhưng hình như T không chú tâm học hành mấy. Cô ấy có khá nhiều bạn gái, đa số đều con nhà khá giả. Cháu tuy nói là yêu nhưng sao không nôn nóng về sự gần gũi, cháu cũng không biết nữa.

Nhùng nhằng, cũng đi chơi, đi ăn, cũng giận hờn, cũng vượt ranh giới nhưng cháu vẫn không thấy đây là người con gái đã “giết chết” tuổi thanh xuân của cháu. Khoảng cách khá gần, hai gia đình nghiêm khắc vừa phải, điều kiện có thừa, nhưng làm sao ấy cháu không lý giải được.

Ba năm học, mới đây T cho biết gia đình đã quyết định cho T đi nước ngoài để có bằng cấp tốt hơn. Cháu thực sự bối rối về quyết định của nhà họ. Vì T có người bà con ở bên ấy nên ăn và ở không phải lo.

Đáng lý cháu thấy được giải thoát, biết là không tới đâu nhưng cháu vẫn sốc như là bị qua mặt. Cháu quyết định giữ T bằng cách yêu cầu ba mẹ mình cho hai đứa đính hôn. Ba mẹ cháu không ngờ và bắt cháu phải suy nghĩ và trả lời sớm.

Thâm tâm hai người cũng thấy cháu nên mừng, vì theo mẹ cháu, T là người rất hời hợt, nông cạn, không giữ gìn gì cả. Cháu tiếc mấy năm dài đi lại với nhau và cũng thấy mình phải có trách nhiệm với những gì mình đã lấy của T.

Cô giúp cháu một định hướng tốt đẹp đi cô.

Giữ kín email giúp cháu.

Cháu thân mến!

Cô cũng thấy sao cô T ấy dễ làm quen và dễ bắt vào cháu như vậy? Cô ấy thấy cháu tử tế, ở gần và thành đạt chăng? Hay là cô ấy cần một bờ vai trong những năm đầu của đời sinh viên choáng ngợp đối với cô gái từ ngoại thành mới chuyển vào? Hay đơn giản là cô ta không tính toán gì cả, sao cũng được, yêu cũng vui, cho cũng không tiếc, rồi sẽ bay đi, cả hai sẽ không là gì của nhau cả, hết!

Có những cô gái ngoại thành tưởng là nghiêm túc, “đổ bê tông” với mọi cám dỗ trong quan hệ gái trai thời nay, chỉ có gái đô thị đích thực mới buông thả thôi. Nhưng sự thực thì không như vậy. Những điểm yếu, hay gọi là những đặc điểm ấy nó nằm trong tố chất, không cứ cha mẹ căn cơ thì con biết kiệm tiện, mẹ khổ hạnh ma-sơ thì con không nhẹ dạ xác thịt đâu.

Cô nghĩ cháu đã gặp một cô gái dễ tính hay hay rồi lần theo ngay và nhận thấy đúng là hay thiệt trong mối quan hệ cả hai không xác định điều gì nghiêm túc lúc đầu. Cháu có tất cả, độ tuổi, bằng cấp, công việc, chỗ ở… đều lý tưởng cho một cô gái mới vào đời cặp đôi.

Cô ấy hời hợt, không cố thủ tiết trinh gì hết, cháu thử và thấy quá được, trên phương diện quan hệ có phần thực dụng ấy của cả hai. Giờ thì T lộ ra là người thực dụng chính hiệu rồi đó, T sẵn sàng rời cháu để đến với một chân trời, một miền đất hứa, ở đó T sẽ gặp một người để dựa vào và có thể để lấy (vì tuổi tác cũng sắp vừa với hôn nhân).

Mẹ cháu phân vân là có linh cảm đấy. Gái không chính chuyên, không căn cơ, không sâu sắc thì khi làm vợ và làm mẹ, gia đình nhỏ ấy sẽ bị xốc xáo nhiều hơn là ổn định.

Đừng tiếc mấy năm quan hệ, đừng lo “thất đức” khi T không quan niệm cho cháu trái cấm là hệ trọng. Hãy bình thản tiễn một người con gái dễ dãi lên đường, đời sẽ dạy cô ta và cháu sẽ chuẩn bị cho mình một sự lựa chọn chín chắn hơn, xứng với tuổi tác và sự kỳ vọng của ba mẹ mình.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận