Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé: Xây dựng khi cần thiết và không hối tiếc

Thứ Sáu 07/09/2018 , 19:35 (GMT+7)

Sáng 7/9, tại TP Rạch Giá, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị về dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé giai đoạn 1, dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng.

Hội nghị đã thu hút sự sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học, với nhiều ý kiến đóng góp, cả ủng hộ và phản đối do lo ngại tác động đến môi trường.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé nằm trọn trong vùng Bán đảo Cà Mau, có tổng diện tích 909.248 ha, thuộc địa bàn 6 tỉnh, gồm: Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và TP Cần Thơ. Giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư 3.309,5 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ.

Báo cáo tại hội nghị, ông Đỗ Đức Dũng, Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, cho biết, việc đầu tư dự dán hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé giai đoạn 1 là việc  làm cần thiết và cấp bách, cần phải được triển khai sớm, nó phù hợp với quan điểm chỉ đạo trong Nghị quyết 120/NQ-CP của chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Mục tiêu chính của dự án là: kiểm soát mặn, giải quyết mâu thuẫn giữa vùng nuôi trồng thủy sản ven biên và vùng sản xuất nông nghiệp; Chủ động ứng phó với BĐKH, nước biển dâng, tạo nguồn nước ngọt; Tăng cường khả năng thoát lũ, tiêu úng, tiêu chua cải tạo đất phèn; Kết hợp phát triển giao thông thủy, bộ trong vùng.

Ông Đỗ Đức Dũng, Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cho rằng, BĐKH không còn là cảnh báo nữa mà đã trở nên hiện hữu. Những năm gần đây, vùng ven biển của Kiên Giang bị nhiễm mặn ngày càng gia tăng, thiếu nước ngọt trầm trọng cho cả sản xuất và sinh hoạt. Đối tượng chịu tác động nặng nề nhất không ai khác chính là người nông dân và hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đầu tư hệ thống thủy lợ Cái Lớn – Cái Bé sẽ giúp hoàn thiện toàn bộ hệ thống cống trên tuyến đê biển Tây, nhằm chủ động điều tiết mặn, ngọt, giảm thiểu những tác động bất lợi do BĐKH gây ra.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, tỉnh đã có công văn gửi các bộ, ngành kiến nghị sớm triển khai dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé. Vì Hậu Giang hàng năm bị xâm nhập mặn chủ yếu từ sống Cái Lớn, gây bất lợi cho sản xuất. Cái khổ của Hậu Giang là mặn không ra mặn, ngọt không ra ngọt nên rất khó cho việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp.

Tuy nhiên, cũng có nhiều đại biểu tỏ ra lo ngại dự án sẽ gây ra những tác động bất lợi về môi trường, trong khi chi phí đầu tư lại quá lớn. Chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện, nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng dự án đặt ra mục tiêu là giải quyết mâu thuẫn mặn – ngọt. Liệu thật sự là có mâu thuẫn lớn để cần thiết tiến hành một dự án thủy lợi có quy mô lớn nhất từ trước tới nay như Cái Lớn – Cái Bé không?

Chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện

“Sự kiện thời tiết cực đoan gây hạn – mặn như mùa khô năm không nên bị lạm dụng làm chuẩn tình hình chung để xây dựng công trình. Một khi hạn mặn cực đoan xảy ra thì công trình ngăn mặn cũng không có tác dụng”, ông Thiện nêu quan điểm.

Đại biểu Quốc hội, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân, Nguyên Trưởng ban phát triển vùng Bán đảo Cà Mau, với quan điểm là “không phản đối nếu dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé là cần thiết và không hối tiếc”.

GS Nguyễn Ngọc Trân

Theo GS Trân, cần phải hết sức thận trọng khi quyết định thực hiện dự án vì kinh phí đầu tư rất lớn lên tới 3.309,5 tỷ đồng, mà đây đều là tiền thuế của dân đóng góp. Mọi dự án công trình phải được tính toán thật kỹ, được phản biện khách quan, khoa học đảm bảo không hối tiếc đầu tư. Trước khi chọn một giải công trình, phải tính toán cán cân được – mất  trên cả ba mặt: kinh tế, xã hội và môi trường. Quy hoạch phải theo quy luật thuận thiên, chú ý giải pháp phi công trình. “Cụ thể có nên bao ví ĐBSCL nói chung và vùng dự án trong các cống, đập các cỡ”, GS Trân đặt câu hỏi.

Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, là cấp quyết định đầu tư dự án, Bộ NN-PTNT rất trân trọng, cầu thị, lắng nghe mọi ý kiến đóng góp, phản biện của các nhà khoa học, các chuyên gia. Nếu triển khai thực hiện dự án thì phải giảm thiểu những tác động ảnh hưởng đến môi trường, phát huy tối đa mặt tích cực, đảm bảo cả yếu tố thích nghi và thích ứng của công trình.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.