| Hotline: 0983.970.780

Hỗ trợ con giống, phương tiện trị giá 5 tỷ đồng cho 5 hợp tác xã

Chủ Nhật 19/11/2023 , 18:01 (GMT+7)

TUYÊN QUANG 5 hợp tác xã tại Tuyên Quang, Lào Cai, Phú Thọ được hỗ trợ con giống, phương tiện vận chuyển có trị giá 1 tỷ đồng/hợp tác xã nhằm tăng cường nguồn lực hoạt động.

Tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) và Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa phối hợp thực hiện chương trình bàn giao hỗ trợ con giống, trang thiết bị nông nghiệp cho 5 HTX của các tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai và Phú Thọ.

Các HTX được hỗ trợ con giống, phương tiện vận chuyển có trị giá 1 tỷ đồng/HTX nhằm tăng cường nguồn lực hoạt động. Trong số 5 HTX được hỗ trợ lần này, tỉnh Tuyên Quang có 3 HTX gồm HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, HTX Nông lâm nghiệp Thổ Bình và HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Hoàng Thức.

Các HTX được hỗ trợ con giống, phương tiện vận chuyển có trị giá 1 tỷ đồng/HTX. Ảnh: Đào Thanh.

Các HTX được hỗ trợ con giống, phương tiện vận chuyển có trị giá 1 tỷ đồng/HTX. Ảnh: Đào Thanh.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Văn Phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương cũng đã thống nhất cùng Quỹ Thiện Tâm tiếp tục triển khai hỗ trợ đào tạo cán bộ khuyến nông (bác sỹ đa khoa trong nông nghiệp) nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho các thành viên HTX thông qua công tác chỉ đạo kỹ thuật; tổ chức các lớp đào tạo tập huấn nâng cao trình độ cho các thành viên HTX từ nguồn ngân sách khuyến nông trung ương, địa phương và Quỹ Thiện Tâm.

Ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ Thiện Tâm cho biết, năm 2022, “Dự án HTX liên kết với hộ nông dân để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững” do Quỹ Thiện Tâm triển khai chính thức đi vào hoạt động tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Sơn La. Tiếp nối những thành công bước đầu, từ năm 2023, Quỹ Thiện Tâm quyết định nhân rộng mô hình tới nhiều tỉnh thành trên cả nước với mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Với tinh thần khẩn trương, đến nay, Quỹ Thiện Tâm đã và đang hoàn thành công tác giải ngân vốn cho 20 HTX và đang nhanh chóng triển khai công tác bàn giao, hỗ trợ trang thiết bị, máy móc, vật tư, cây giống, con giống để kịp tiến độ mùa vụ. 

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi bò vỗ béo tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Ảnh: Đào Thanh.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi bò vỗ béo tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Ảnh: Đào Thanh.

Thông qua chương trình hỗ trợ, sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu vốn để đầu tư sản xuất hiện nay của các HTX, đặc biệt là những HTX mới thành lập, giúp các HTX cùng chính quyền hỗ trợ người dân thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo.

HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Hoàng Thức (xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) hiện có 15 thành viên hoạt động trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. Riêng đàn bò của HTX đến nay đạt trên 200 con, với 150 con bò nuôi theo hình thức vỗ béo thương phẩm, còn lại là bò sinh sản và bê. Toàn bộ nguồn chất thải đã được HTX xử lý để nuôi giun quế và làm phân bón cho cây trồng để đảm bảo môi trường…

Chị Nguyễn Thị Uyên, Giám đốc HTX Hoàng Thức cho biết, các thành viên trong HTX không có hộ nghèo, nhưng nhiều người dân tham gia lao động trong HTX là hộ nghèo. Qua chương trình hỗ trợ lần này của Quỹ Thiện Tâm, các hộ dân sẽ có cơ hội giải quyết công ăn việc làm, nhất là hộ khó khăn, hộ nghèo có động lực và cơ hội thoát nghèo. HTX mong muốn sẽ là cầu nối tạo việc làm và sinh kế cho các hộ nghèo.

Xem thêm
Khô dầu cải ngọt và đậu Canada - giải pháp mới cho thức ăn chăn nuôi

Khô dầu cải ngọt và đậu Canada giúp tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, mở ra cơ hội hợp tác bền vững trong ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam.

Phòng bệnh đàn vật nuôi từ xa

QUẢNG BÌNH Để tăng hiệu quả, nâng cao thu nhập, người chăn nuôi ở Quảng Bình đã chủ động hơn trong việc phòng, chống các loại dịch bệnh.

Bình Thuận: Sạ thưa sẽ tiết kiệm 100 tỷ đồng

Bình Thuận phấn đấu đến cuối năm 2026 toàn tỉnh có trên 40.000ha lúa gieo sạ dưới 120kg/ha, từ đó tiết kiệm gần 100 tỷ đồng cho nông dân.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Khát vọng tri thức nông dân từ tổ hợp nông nghiệp môi trường 4F

HUẾ Tổ hợp hệ sinh thái nông nghiệp - an sinh - môi trường mà ông Nguyễn Hồng Lam dày công xây dựng đang trở thành trường học của nông dân trên khắp cả nước.

Tôm giống được lượng, lo chất: [Bài 5] Không có quy định phải kiểm dịch tôm giống nhập tỉnh: Bất cập!

Bến Tre Các đại lý, người nuôi tôm đã chủ động xét nghiệm tôm giống đầu vào để hạn chế thấp nhất rủi ro trong quá trình nuôi.

Quảng Trị xây dựng 6 mô hình vườn ươm giống keo lai mô cải tiến

Việc đưa vào trồng rừng từ nguồn cây giống nuôi cấy mô thay cho cây giống giâm hom sẽ giúp năng suất rừng trồng cao hơn 20%.