Thứ tư, 15/08/2018 08:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoàn cảnh em, con trai nghiện, ở trại, khó quá!

07/02/2018, 06:50 (GMT+7)

Bố mất có con trai mà như không, cháu ở trại không có người ôm di ảnh, mọi việc trông vào con rể hết. Có gia cảnh nào đau buồn hơn thế không chị?

Chị kính mến!

Số em khổ lắm chị. Theo chồng ở đơn vị vào Nam từ rất sớm. Sinh được hai con một trai một gái. Cũng mua được đất xây nhà nhưng hiện cả khu dân cư trong diện giải tỏa, nhà ba tầng nhưng bán đi không được. Có lẽ chúng em sơ xuất hay do mình có tầng 1 để cho thuê mà con trai em đâm nghiện, bỏ học. Đứa con gái của chúng em đã lấy chồng yên ổn nhưng anh nó thì thế đấy.

Em là công nhân mất việc, đi làm theo giờ cho một số gia đình. Nhưng chị ạ, trong một tai nạn giao thông cách đây 1 năm chồng em bị chấn thương sọ não, nằm viện không bao lâu thì mất.

Bố mất có con trai mà như không, cháu ở trại không có người ôm di ảnh, mọi việc trông vào con rể hết. Có gia cảnh nào đau buồn hơn thế không chị? Nếu anh ấy không đi sớm thì em không thấy cùng cực đau buồn như vậy. Buồn mất chồng thêm buồn con như là vô tăm tích, nỗi buồn này nó ám em mãi chị ạ.

Bây giờ mới là những thứ liên quan đến thừa kế đây chị. Anh ấy là quân nhân lương khá, có tài khoản, từ tài khoản tiền chuyển sang tiết kiệm, tiền nhà cho thuê em đều để anh giữ, vì anh giữ thì thằng con khi chưa vào trại không dám moi. Em giữ em chết với nó, nó lèo nhèo là em không cầm lòng được.

Thế nên tiền gì cũng bố, giờ bố như thế tiền để dành có cũng như không. Phải thực hiện thừa kế ở công chứng nhưng con không ra trại được, họ cũng không chấp nhận người đang bị giữ như vậy mà có quyền ký cọt gì đâu chị?

Em chỉ còn tiền tiết kiệm chỗ bố nó thôi. Không lương, không bằng cấp, làm công lau dọn tính giờ, yếu rồi, mặt mũi mình sướt mướt đau khổ cũng ít người thuê nữa. Chỉ trông cậy vào chỗ cho thuê bên dưới nhưng ngõ cụt, mặt tiền nhưng ngõ sâu tiền thuê bao nhiêu đâu chị. Thăm nuôi con, tang tế giỗ chạp nhìn vào đấy hết. Con gái yên ổn nhưng nó nghèo, vợ chồng nuôi hai đứa con, ngoại muốn đỡ cũng không có nguồn.

Em làm sao với tiền thừa kế đây chị? Nếu nhà giải tỏa, phải đi, mất cả nguồn tiền cho thuê đây, chắc em chết đói mất.

------------------

Em thân mến!

Thật ra, người Việt mình sống bằng tình cảm chứ không bằng lý trí. Giờ có việc mới thấy vô cùng lúng túng. Sống có lý trí là thế nào? Là không để một ai giữ hết tiền. Ví dụ chồng ốm, vợ phải rút được tiền ở ngân hàng, ngược lại cũng phải vậy. Làm sao vợ không được cầm tiền, nói về mọi nhẽ là bất công, thậm chí phi nhân. Ở ngân hàng, cần có ủy quyền, ai rút và gửi đều được.

Hoàn cảnh em, con trai nghiện, ở trại, khó quá. Nhưng vì cách mình nghĩ trước đó mà hậu quả đến tận bây giờ. Nhà đất, sổ ở ngân hàng đều liên quan đến thừa kế hết. Và thực hiện thừa kế như em biết đó, cực kỳ phức tạp, lặn vặn. Phải có ủy quyền của con trai em, một thành viên nhận thừa kế thì em và con gái mới làm thủ tục nhận suôn sẻ.

Rất nan giải. Thứ nhất, em nên tìm luật sư để họ tư vấn pháp lý cho em “giải cứu” số tiền trong ngân hàng. Việc ấy có thể được, theo chị, nếu có giấy của trại, người ta sẽ cho em và con gái nhận thừa kế. Em rất cần số tiền ấy để thăm nuôi con, để xoay xở, để chi tiêu vì em không có lương.

Thương em từ công nhân quốc phòng nghỉ một cục, giờ đi làm giúp việc, nhưng em à, việc gì cũng tốt miễn lương thiện. Chị biết em gian khổ nhiều rồi, giờ là đau khổ, em sẽ vượt qua, chắc chắn thế.

Chuyện căn nhà trong diện giải tỏa, em bình tâm và quên chuyện thừa kế nó đi. Có sang bán được đâu mà thừa kế hay không. Cứ ở, ai sao mình vậy, cả phố, cả xóm chứ riêng gì mình. Sổ đứng tên chồng hay cả hai không quan trọng nữa, vì em là quả phụ, em là đồng sở hữu trên thực tế. Ai giải tỏa và đền bù, người ta phải làm việc với em, đương nhiên rồi.

Vấn đề là các em có giấy kết hôn không, không thì gay go. Chắc chắn hai con em có khai sinh, từ những giấy khai sinh, em cần luật sư tư vấn cho mình làm thế nào với tình trạng giấy tờ của em với căn nhà diện giải tỏa này.

Vậy em nhé. Một bài học trong việc sở hữu, di chúc, ủy quyền và thừa kế. Vẫn có thể có ích cho em khi đã nhận nhà đền bù. Và có ích cho con gái em khi sở hữu cùng với chồng nó tài sản, tiền ở ngân hàng và những thứ khác như xe máy, ô tô…

Hãy để cái tết qua đi đã em. Mọi việc như chị tư vấn cho năm sau.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận