Thứ ba, 17/07/2018 08:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Họp chợ trên... chung cư

02/12/2010, 11:15 (GMT+7)

7h sáng, ngày 1/12, chúng tôi có mặt tại tầng 9 tòa nhà B11A khu chung cư Nam Trung Yên. Không ngờ ngay trong tòa nhà hiện đại vào bậc nhất Hà Nội này lại có những quán ăn bình dân đến thế; bún bò, phở gà, riêu cua… đầy đủ mà giá thành mềm đến bất ngờ, chỉ 15.000 - 20.000 đồng/bát.

Chuyện tưởng đùa nhưng là sự thật 100% diễn ra hơn bốn năm qua ngay trong khu chung cư Nam Trung Yên, phường Yên Hòa và Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

7h sáng, ngày 1/12, chúng tôi có mặt tại tầng 9 tòa nhà B11A khu chung cư Nam Trung Yên cùng bà con khu phố nơi đây ăn sáng, không ngờ ngay trong tòa nhà hiện đại vào bậc nhất Hà Nội này lại có những quán ăn bình dân đến thế; bún bò, phở gà, riêu cua… đầy đủ mà giá thành mềm đến bất ngờ, chỉ 15.000 - 20.000 đồng/bát.

Một người dân ngồi cùng bàn cho biết, do gần đây không có chợ búa quán xá gì nên một vài hộ dân đã có "sáng kiến" mở luôn hàng ăn sáng tại nhà mình phục vụ bà con sống cùng tòa nhà. Dù có hơi luộm thuộm, nhếch nhác một tí nhưng theo vị khách này thì được cái tiện, mưa nắng vẫn có thể ăn sáng, đi chợ ngay trong nhà mà không hề hấn gì.

Ăn sáng xong, chúng tôi theo mấy vị khách vào thang máy đi xuống tầng 3. Chiếc thang máy vừa mở cửa, tôi vô cùng bất ngờ khi thấy tại tầng này bán đủ mọi thứ thượng vàng hạ cám, trước cửa mỗi gia đình hầu hết đều treo tấm biển hiệu thủ công, nào là bán sim, thẻ điện thoại, hàng tập hóa ngay đến cả cửa hàng vàng mã cũng có luôn.

 Đi bộ theo cầu thang xuống tầng 2 tôi bắt gặp hình ảnh một gia đình bày bàn ghế kín mít ngăn nắp ra khoảng trống ở giữa tầng 2, mùi hành, tỏi phi mỡ thơm nức mũi len lỏi khắp các căn hộ hành lang. Tưởng gia đình này hôm nay có cỗ, nhưng khi vào một cửa hàng tạp hóa cạnh đó mua phong kẹo cao su, chúng tôi mới được chị chủ quán cho biết, đây là quán cơm bình dân của khung chung cư B11A. Thấy tôi đi xuống tầng 1, chị chủ cửa hàng tạp hóa không quên nói với theo hỏi tôi mới về khu chung cư này à? Chị giới thiệu tôi nếu muốn mua thực phẩm rau, thịt thì lên tầng 9, có người quen của chị sống trên đó bán, giá cả cũng phải chăng.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, khu chung cư Nam Trung Yên được khởi công xây dựng từ tháng 12/2005 và đưa vào sử dụng năm 2006 nhằm phục vụ việc tái định cư cho hàng trăm hộ dân ở khu vực đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa bị giải tỏa cho dự án giao thông đường vành đai I và hầm Kim Liên. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà con nơi đây, chung cư đưa vào sử dụng đã lâu mà khu chợ gần nhất cũng cách xa hơn 4km nên bà con bất đắc dĩ phải tự họp chợ tại nhà cho bớt công đi lại.

Bên cạnh đó, do bà con sống ở khu chung cư này xưa đều là dân buôn bán ở chợ Kim Liên, khi chợ bị giải tỏa họ vẫn phải theo nghề cũ để kiếm kế sinh nhai. Chính vì vậy, vấn đề này đã nhiều lần được đưa lên tranh cãi nhưng hướng xử lý làm sao cho hợp tình, hợp lý hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

TỪ NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận