Cơn sốt hộp kín hay hộp bí ẩn đã thu hút người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế nông thôn.
Giờ đây, một ngày điển hình của anh Zheng Tao, 34 tuổi, được dành phần lớn cho rau củ. "Hộp rau bí ẩn" của anh hiện chứa từ bảy đến tám loại rau theo mùa được lựa chọn ngẫu nhiên, và được đóng gói trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và sẽ xuất hiện trên bàn của người tiêu dùng vào ngày hôm sau.
Sản phẩm của anh Zheng cung cấp gồm hai loại hộp rau: 2 kg và 4 kg. Tất cả các loại rau đều được trồng ngoài trời mà không dùng bất kỳ loại phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu nào.
"Số lượng mỗi loại rau chỉ đủ dùng cho một hoặc hai bữa ăn để tránh lãng phí", anh Zheng- người đã từ bỏ công việc ở thành phố để trở thành một nông dân mới ở quê nhà tỉnh An Huy- miền đông Trung Quốc, cho biết.
Ý tưởng về hộp rau bí ẩn của anh Zheng ra đời một cách tình cờ. Đó là vào tháng 7 năm 2021, anh nhìn thấy ruộng rau trong vườn của bố mẹ đã đến kỳ thu hoạch và không thể bán nổi. Do đó, anh Zheng đã chia sẻ một số hình ảnh về vườn rau trên WeChat, một nền tảng mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc.
"Thật bất ngờ là tôi đã nhận được 4-5 đơn đặt hàng chỉ trong vài phút", anh Zheng nhớ lại và cho biết thêm rằng các loại rau đã nhận được những phản hồi rất tích cực.
"Khách hàng của tôi đa số là người trẻ thành thị. Những loại rau quê này đã gợi nhớ cho họ hương vị quê hương, tuổi thơ và chất lượng hơn hẳn các loại rau bán trong siêu thị với giá chỉ bằng một nửa", anh Zheng nói.
Vậy là chỉ hai tuần sau, Zheng bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh hộp rau bí ẩn của mình. Vào lúc cao điểm, Zheng bán được tới hơn 200 hộp rau đóng trong các hộp carton mỗi ngày. Tổng cộng là hơn 600 kg rau. Để đáp ứng nhu cầu đang bùng nổ, người nông dân mới đã thuê thêm 32 mẫu (tương đương khoảng 2 ha) đất bỏ hoang vào thời điểm tháng 7 năm 2022 và bắt đầu hợp tác với dân làng địa phương để trồng và kinh doanh rau sạch.
"Hầu như các hộ nông dân địa phương đã trồng rau cả đời. Họ biết cách sản xuất rau chất lượng cao", anh Zheng nói. Đến nay, anh đã ký hợp đồng với hơn 60 hộ gia đình, giúp họ tăng thu nhập và cảm thấy sống tốt với cách làm mới.
"Trước đây, rau củ dư thừa thường được dùng để cho lợn ăn, hoặc bị nông dân bỏ thối rữa trên các cánh đồng. Nhưng giờ đây, nhờ có “người nông dân mới” tên Zheng, tôi đã kiếm được thêm 6.800 nhân dân tệ (khoảng 1.000 USD) vào năm ngoái từ việc bán những loại rau này", ông Hu Jianxin, 64 tuổi, một nông dân ở làng Trung Sơn gần nhà bố mẹ anh Zheng, chia sẻ.
Cách làm và ý tưởng sáng tạo của anh Zheng cũng đã mang lại diện mạo mới cho nông thôn. Ông Zhou Taotao, trưởng nhóm công tác phục hồi nông thôn ở làng Fengwu gần đó, cho biết: "Cảnh quan nông thôn địa phương cũng đã được 'nâng tầm' khi có nhiều thửa đất hoang hóa được cày xới lên để trồng rau sạch. Dân làng địa phương cũng có động lực hơn".
Rất nhiều du khách, thậm chí từ xa đã đến thăm mô hình sản xuất rau sạch của anh Zheng, nhằm học hỏi và tạo ra những cơ hội kinh doanh mới.
Hiện anh Zheng đang đặt ra hai mục tiêu cho công việc kinh doanh của mình. Mục tiêu trước mắt của anh là cải tạo một số ngôi nhà bỏ hoang và biến chúng thành các xưởng chế biến dưa muối.
"Làm dưa muối vốn là một nghề truyền thống của địa phương. Tôi muốn phát huy nó để giúp dân làng tăng thu nhập", anh Zheng nói.
Còn về lâu dài, Zheng mong muốn xây dựng một tổ hợp nông nghiệp- nơi khách hàng có thể tự mình gieo hạt, thu hái và thậm chí là chế biến rau củ.
"Có rất nhiều nhân viên văn phòng, công chức đang cảm thấy mệt mỏi với nhịp sống hối hả ở các đô thị. Với mô hình tự làm rau sạch này, sẽ giúp họ không những có thể thưởng thức được thành quả của mình, mà còn khiến họ có những thời khắc thư giãn với thiên nhiên", anh Zheng nói.