Thứ sáu, 21/09/2018 09:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hormone tình yêu giúp cai rượu

17/10/2012, 10:34 (GMT+7)

Loại hormone tình yêu có tên là oxytocine có tác dụng giúp nhóm người nghiện rượu hạn chế tửu lượng và dẫn đến cai được rượu.

Đó là tin vui của các chuyên gia ở ĐH North California Mỹ (UNC) vừa công bố trên Tạp chí New Scientist sau khi kết thúc một nghiên cứu dài kỳ và phát hiện thấy loại hormone tình yêu có tên là oxytocine có tác dụng giúp nhóm người nghiện rượu hạn chế tửu lượng và dẫn đến cai được rượu.

Theo nghiên cứu trên, 11 người tình nguyện mắc tật nghiện rượu được mời tham gia trong nghiên cứu của UNC, mỗi ngày dùng một liều hít oxytocin và một nhóm khác dùng giả dược để đối chứng trong khuôn khổ một nghiên cứu khép kín, trong đó 3 ngày đầu gọi là giai đoạn khử độc sơ bộ, tiếp đến là dùng loại thuốc lorazepam để cắt cơn thèm rượu. Kết quả là so với nhóm dùng giả dược, nhóm dùng oxytocin giảm được thèm rượu ở mức vừa phải, mức độ dùng lorazepam chỉ có 1/5 so với liều truyền thống.

Đặc biệt, 4 người trong số này không cần đến lorazepam. Lorazepam là loại thuốc khử độc cho cơ thể nhưng mặt trái lại dễ gây nghiện. Ngoài ra việc dùng lorazepam tuy giảm được bồn chồn, run rẩy nhưng lại gây mất ngủ và tái nghiện nhanh nếu bỏ thuốc. Phương án dùng hormone oxytocin giảm được cơn thèm mà không để lại phản ứng phụ. Tuy nhiên đây mới là nghiên cứu ban đầu, phải cần thêm nhiều nghiên cứu tiếp nhằm khẳng định tác dụng đích thực của loại hormone này.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận