| Hotline: 0983.970.780

Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ gây ô nhiễm

Thứ Ba 12/01/2021 , 02:18 (GMT+7)

Không chỉ không khí, mà nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo người dân xã Đồng Lương cho biết, các giếng nước đều hôi tanh, không sử dụng được.

Trại gà của Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ gây ảnh hưởng môi trường sống của nhân dân xã Đồng Lương.

Trại gà của Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ gây ảnh hưởng môi trường sống của nhân dân xã Đồng Lương.

Trại gà xen lẫn khu dân cư?                                              

Bắt đầu xây dựng từ năm 2016, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Xin gọi tắt là Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ) sở hữu diện tích trên 40ha đất (trong đó diện tích xây dựng gần 30ha) thuộc địa phận xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ).

Được biết theo dự án ban đầu, Công ty có kế hoạch chăn nuôi bò. Không biết có phải do “đầu ra” trục trặc, hay vì nguyên nhân nào khác, nên đã chuyển hướng sang nuôi gà đẻ trứng? Chỉ biết rằng, từ dự án nuôi bò, chuyển sang nuôi gia cầm, đương nhiên có sự chắp vá, không đồng bộ, thậm chí thay đổi cả một quá trình chăn nuôi. Và phải chăng vì thế, việc xây dựng từ khâu chăn nuôi đến khâu xử lý chất thải không đồng bộ, gây nên ô nhiễm môi trường, bức xúc đối với bà con ở quanh khu vực chuồng trại chăn nuôi?

Chúng tôi đến khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương, là khu dân liền kề với Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ. Con đường đang được cải tạo, nên lổn nhổn, khó đi. Có thể nói, khu dân cư chạy dài theo bờ tường của khu chăn nuôi. Các gia đình gần, chỉ cách vài ba chục mét, nên mùi hôi thối từng đợt bốc ra, có lúc thoang thoảng, có khi nồng nặc. Nhà ông Hà Xuân Sinh cách khoảng gần hai trăm mét. Nhà ông Trần Công Sơn, gần trại gà số 2, chỉ cách khoảng 30 - 40m. Đây là những gia đình ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống thường ngày, bởi mùi hôi của phân gà bốc ra.

Ông Sinh cho biết vào mùa nóng, nhiều gia đình ở đây ăn cơm phải quây màn. Bởi ruồi, nhặng kéo đến không chịu nổi. Nhà ông Sinh dùng bẫy ruồi, được hơn chục tấm bẫy. Ruồi sa vào chết kín đặc. Cứ nhìn tấm bẫy ruồi, đủ hình dung việc ô nhiễm và đời sống cư dân ở đây phải “đối phó” ra sao với tình trạng ô nhiễm thường xuyên, liên tục, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của khu dân cư.

Không chỉ không khí, mà nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo người dân ở đây cho biết, các giếng nước đều hôi tanh, không sử dụng được. Mặc dù công ty đã cho xử lý nguồn nước, cấp nước sạch cho dân, nhưng không đồng bộ. Một số hộ vẫn không có nước sạch sử dụng. Người dân yêu cầu là phải xử lý nguồn nước giếng, tức là xử lý tận gốc sự ô nhiễm, trả lại nguồn nước ngầm trong sạch cho bà con.

Lời hứa chưa được thực hiện

Ngày 2/11/2019, ông Lê Tuấn Anh - Phó giám đốc Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ - có biên bản làm việc trực tiếp với người dân. Trong biên bản làm việc có đại diện UBND xã Đồng Lương, cán bộ phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cẩm Khê… Biên bản ghi rõ: “Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ cam kết từ ngày 2/11/2019 đến ngày 2/2/2020 sẽ xử lý triệt để mùi hôi thối gây ô nhiễm…”. Tuy nhiên việc cam kết không được thực hiện, hoặc chỉ được xử lý nửa vời.

Bắt ruồi không xuể, người dân nơi đây phải mắc màn để ăn cơm.

Bắt ruồi không xuể, người dân nơi đây phải mắc màn để ăn cơm.

Đến ngày 10/6/2020 (tức là 7 tháng sau cam kết 2/11/2019) theo phản ánh của người dân, mùi hôi thối vẫn tồn tại, nên lại có “Biên bản làm việc” với thành phần tham gia của Sở Tài nguyên - Môi trường, đại diện phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, đại diện UBND xã Đồng Lương, đại diện khu dân cư Vạn Thắng và đại diện Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ.

Qua biên bản kiểm tra, ngoài việc công ty xử lý nước ở hồ Ngả Hai, nhân dân hạ lưu đã nuôi cá trở lại… thì nổi cộm lên vấn đề khu chăn nuôi gia cầm, do nhà ủ phân số 1 đã xuống cấp, nên một số vị trí vẫn phát tán mùi ra khu vực xung quanh.

Sau khi kiểm tra thực tế, Hội nghị thống nhất các nội dung cụ thể, trong đó có đoạn: “Công ty đã đầu tư các biện pháp xử lý mùi tại nhà xử lý phân số 1, tại các nhà gà. Tuy nhiên việc xử lý chưa triệt để. Đề nghị công ty đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhà xử lý số 2… Hoàn thành đầu tư hệ thống xử lý mùi tại các nhà gà, nhằm xử lý triệt để mùi phát sinh.

Công ty chỉ được phép đưa nhà gà tại giai đoạn mở rộng vào vận hành khi có sự chấp nhận của UBND tỉnh.

Đề nghị công ty tiếp tục đầu tư các công trình bảo vệ môi trường, thực hiện các cam kết với nhân dân và chính quyền địa phương…”.

Đến ngày 4/10/2020, lại có biên bản làm việc với Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ về vấn đề môi trường, với các đại diện của Tổ kiểm tra gồm có Tổ trưởng - bà Vi Thị Tố Loan - Phó Chủ tịch UBND xã, Tổ phó - ông Nguyễn Quang Long và các thành viên .

Trong phần kết luận của biên bản làm việc, có đoạn ghi: “Mùi phân do nhà phân số 1 phát tán ra môi trường, yêu cầu công ty trong tháng 11/2020 phải xử lý dứt điểm khối lượng phân tồn đọng, để giảm thiểu mùi phân phát tán ra môi trường…”.

Theo biên bản, trong tháng 11/2020, công ty “Phải xử lý dứt điểm…”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đến khu Vạn Thắng vào cuối tháng 12/2020, thì tình trạng dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”. Mùi hôi thối vẫn còn tấn công khu dân cư…                                                                

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.