Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khác biệt trong cách Mỹ - Trung xử lý cáo buộc với lãnh đạo tổ chức quốc tế

Thứ Ba 09/10/2018 , 13:30 (GMT+7)

Mỹ từng bắt giám đốc điều hành IMF nhưng họ không hành động âm thầm như cách Trung Quốc xử lý vụ chủ tịch Interpol.

Mạnh Hoành Vỹ tại cuộc họp của Interpol tại Pháp tháng 3/2017.

Một năm trước, Chủ tịch Interpol kiêm Thứ trưởng Công an Trung Quốc Mạnh Hoành Vỹ lắng nghe Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong một cuộc họp của tổ chức rằng Trung Quốc sẽ đóng vai trò ngày càng tăng trong việc thực thi pháp luật toàn cầu. Trung Quốc là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới và "tuân theo các quy tắc quốc tế", ông Tập nói.

Giờ đây ông Mạnh đã bị bắt vì cáo buộc tham nhũng. Trung Quốc không đưa ra chi tiết về cáo buộc sai phạm hay cho biết những hành vi đó diễn ra trước hay sau khi ông được bầu làm chủ tịch Interpol năm 2016.

Để giải thích cho việc bắt Mạnh Hoành Vỹ, Global Times, được quản lý bởi báo đảng People's Daily đã đăng bài viết nhấn mạnh ngoài vị trí chủ tịch Interpol, ông Mạnh còn là thứ trưởng công an Trung Quốc, chịu sự giám sát của Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng. "Vị trí của ông tại Interpol không phải là lá chắn để trốn tránh luật pháp Trung Quốc", bài viết trên Global Times có đoạn.

Tờ này nhắc đến việc giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn năm 2011 bị cảnh sát Mỹ bắt vì cáo buộc tấn công tình dục người dọn phòng Nafissatou Diallo trong khách sạn ở khu trung tâm Manhattan. "Kahn khi đó được coi là ứng viên sáng giá cho vị trí tổng thống Pháp, vì thế vụ kiện thậm chí còn ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử. Cảnh sát Mỹ bắt ông ấy mà không xem xét vị trí cao cấp của ông ấy trong IMF", Global Times viết.

Tuy nhiên, Michael Caster, nhà nghiên cứu sống ở Bangkok, nhận xét rằng trường hợp của Strauss-Kahn và Mạnh Hoành Vỹ không giống nhau. "Vụ Strauss-Kahn được xử lý một cách rõ ràng, khác với cách hành động của Trung Quốc", ông đánh giá.

Strauss-Kahn bị cảnh sát Mỹ bắt vào ngày 14/5/2011 khi chuẩn bị lên máy bay về Paris và Washington đã thông báo với IMF. Ông bị khởi tố vào ngày 18/5/2011, được tại ngoại với số tiền bảo lãnh là một triệu USD. Ông bị quản thúc trong một căn hộ ở New York. Strauss-Kahn từ chức tại IMF vào ngày bị khởi tố.

Strauss-Kahn bị buộc tội vào ngày 6/6/2011 nhưng không nhận tội. Cuối tháng 6/2011, New York Times đưa tin vụ kiện có thể bị hủy vì độ tin cậy của lời khai nạn nhân. Cảnh sát New York nói rằng cô đã nhiều lần nói dối kể từ khi đưa ra tuyên bố đầu tiên.

Diallo sau đó thừa nhận nói sai thông tin nhưng đổ lỗi cho người phiên dịch. Strauss-Kahn  ngừng bị quản thúc tại gia vào ngày 1/7/2011. Công tố viên đệ đơn hủy các cáo buộc chống lại Strauss-Kahn với lý do lời kể của bị can đáng nghi và bằng chứng không đủ thuyết phục. Thẩm phán thông qua yêu cầu này vào ngày 23/8/2011.

Strauss-Kahn một tháng sau đó thừa nhận hành vi của mình với Diallo "không phù hợp" nhưng không có ép buộc hay bạo lực. Diallo tiếp tục đệ đơn kiện dân sự đòi Strauss-Kahn bồi thường. Ông dàn xếp với cô này bằng một khoản tiền không tiết lộ.

Trong khi đó, ông Mạnh đã bị cho là "mất tích" trong vài ngày vì Trung Quốc giữ im lặng về tung tích của ông. Vợ ông Mạnh thông báo với giới chức Pháp và tổ chức họp báo về việc chồng biến mất. Interpol cũng không có thông tin, khiến Tổng thư ký Interpol Juergen Stock phải gửi yêu cầu để Trung Quốc thông báo về tình trạng Mạnh Hoành Vỹ. Vài ngày sau khi truyền thông quốc tế đưa tin rầm rộ, Trung Quốc mới thừa nhận họ đã bắt ông và nộp đơn từ chức của ông cho Interpol.

Tháng 1/2013, khi mới đảm nhận vị trí tổng bí thư Trung Quốc, Tập Cận Bình tuyên bố rõ ràng rằng "lồng sắt" các quy định phải được xây dựng để ngăn cản lạm dụng quyền lực. Sau đó, ông khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng đả hổ diệt ruồi, khiến một loạt quan chức cấp cao ngã ngựa.

Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC), cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc có quy trình Lưu trí, tức là các điều tra viên có quyền triệu tập thẩm vấn bất cứ cá nhân nào bị nghi ngờ dính líu đến tham nhũng, bao gồm những đối tượng bị tình nghi đưa và nhận hối lộ. Sau khi thẩm vấn, NSC được phép bí mật giữ nghi phạm tham nhũng trong ba tháng để điều tra và có thể gia hạn thêm ba tháng. Điều tra viên cũng có thể đóng băng tài sản và lục soát nơi ở, nơi làm việc của nghi phạm mà không cần lệnh từ tòa án hay viện kiểm sát.

Vì vậy, Trung Quốc giải thích rằng việc họ âm thầm bắt ông Mạnh là hoàn toàn đúng luật. Trong khi đó, nhiều chuyên gia chỉ trích việc họ không thông báo cho Interpol. "Hành động này là không tôn trọng Interpol", Bruno Min, cố vấn chính sách cao cấp tại Fair Trials, nhóm nhân quyền có trụ sở tại Anh, bình luận.

Giới chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng Lưu trí là biện pháp cần thiết để các cuộc điều tra chống tham nhũng phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, Nicholas Bequelin, từ tổ chức Ân xá Quốc tế bày tỏ lo ngại NSC có thể lạm dụng quyền hạn và áp dụng các biện pháp cực đoan để buộc nghi phạm nhận tội.

"Họ nói rằng chống tham nhũng là nhốt sức mạnh vào một cái lồng", Luo Changping, cựu phóng viên điều tra tham nhũng Trung Quốc nói. "Nhưng ai sẽ giám sát hành động của cơ quan chống tham nhũng và trông chừng cái lồng? Đó là vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết".

Trong khi đó, Global Times cho rằng truyền thông phương Tây thổi phồng sự kiện và không tôn trọng sự khác biệt giữa luật pháp Trung Quốc và phương Tây.

New York Times đánh giá với vụ bắt ông Mạnh, Trung Quốc đã tự giáng đòn vào nỗ lực chứng minh họ sẵn sàng đảm nhận những vai trò nổi bật hơn trong các vấn đề toàn cầu.

"Hãy tưởng tượng tổng thư ký Liên Hợp Quốc là người Trung Quốc và một ngày ông ấy đột nhiên biến mất", Caster nói. "Việc Trung Quốc sẵn sàng hành động vượt ra ngoài quy trình tiêu chuẩn quốc tế thực sự đáng lo ngại".

(vnexpress.net)

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...