| Hotline: 0983.970.780

Không còn 'rau hai luống, lợn hai chuồng'

Thứ Hai 18/01/2021 , 14:12 (GMT+7)

Tại buổi kiểm tra ở Hưng Yên, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, sau khi ban hành Nghị quyết số 43/2017/QH14, hiện không còn tình trạng 'rau hai luống, lợn hai chuồng'.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra tại HTX Chăn nuôi Thịnh Phát ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ảnh: HG.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra tại HTX Chăn nuôi Thịnh Phát ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ảnh: HG.

Ngăn chặn triệt để việc sử dụng chất cấm

Tại buổi kiểm tra về nguồn cung thực phẩm và kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán ở Hưng Yên ngày 18/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành luôn đảm bảo đầy đủ cả về số lượng và chất lượng lương thực, thực phẩm; ý thức của người tiêu dùng ngày càng nâng cao, đặc biệt sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020. Hiện nay, không còn tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện cả nước đã phát triển được 1.644 chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản an toàn trên toàn quốc; 2.300 sản phẩm đạt chuẩn theo bộ tiêu chí Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Theo số liệu của Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản được xếp loại A/B đạt 98%, tăng 1% so với năm 2019. Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 72%, tăng 8% so với năm 2019.

Đặc biệt, ngành NN-PTNT đã ngăn chặn triệt để việc sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi, tỷ lệ mẫu thịt gia súc, gia cầm tại cơ sở giết mổ và kinh doanh nhiễm hóa chất, kháng sinh chiếm 0,32%, giảm so với năm 2019 (0,55%); tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi và khai thác nhiễm hóa chất, kháng sinh, kim loại nặng giảm xuống còn 1,17% so với 1,24% năm 2019.

Các địa phương cũng đã phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào và đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc.

Hiện nay, có 430.000 ha cây trồng được chứng nhận VietGAP với 6.045 doanh nghiệp được chứng nhận; 664 cơ sở nuôi thủy sản với diện tích nuôi trồng thủy sản 15.833 ha được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương; 816 trang trại và 1.249 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAHP, tương đương với sản lượng 608.144 tấn thịt và 315.034 triệu quả trứng.

Hưng Yên đẩy mạnh sản xuất an toàn

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước phù hợp với xu thế hội nhập, đưa sản phẩm ngành nông nghiệp nói chung, ngành chăn nuôi nói riêng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm; đồng thời nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người sản xuất.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Sở NN-PTNT đã tham mưu UBND tỉnh Đề án “Xây dựng và khuyến khích phát triển mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản (rau, quả, thịt, cá) đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2016-2020”.

Đề án được triển khai nhằm khuyến khích hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, người lao động đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra các chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ổn định, có chất lượng từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Sản phẩm của HTX Thịnh Đạt được truy xuất nguồn gốc. Ảnh: HG.

Sản phẩm của HTX Thịnh Đạt được truy xuất nguồn gốc. Ảnh: HG.

Đến nay toàn tỉnh có 174 cơ sở được chứng nhận VietGAHP, trong đó có 25 cơ sở có sản phẩm chăn nuôi, 11 cơ sở có sản phẩm thủy sản được chứng nhận là sản phẩm an toàn, 2,07 triệu con gia cầm (gà, vịt), 45.800 lợn, 700 con bò, hàng năm cung cấp thị trường trên 32.900 tấn thực phẩm (rau, quả, thịt, cá, các sản phẩm chế biến từ thịt) và 17,125 triệu quả trứng gia cầm an toàn ra thị trường.

Đề án triển khai hỗ trợ sản xuất thực phẩm an toàn là nền tảng công nhận các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh, hiện có 19 tổ chức cá nhân của mô hình được UBND tỉnh ra quyết định công nhận với 29 sản phẩm khác nhau được công nhận là sản phẩm đạt OCOP từ 3-4 sao làm cơ sở động lực, xây dựng thúc đẩy mỗi làng, mỗi địa phương có sản phẩm đặc trưng, có ưu thế cạnh tranh, mang lại giá trị kinh tế.

Ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Chăn nuôi Thịnh Đạt ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu cho biết, thời điểm hiện tại, số đầu lợn của trại luôn giữ ổn định trên 5.000 con. Trong đó, lợn nái khoảng 1.000 con, lợn thịt có khoảng 4.000 con.

“HTX được thành lập từ tháng 4/2018 với mong muốn đem lại sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng nên chúng tôi đã sớm xây dựng chuỗi từ thức ăn, con giống, sản xuất và liên kết với cơ sở giết mổ đảm bảo ATTP.

Công thức sản xuất thức ăn được chúng tôi nghiên cứu rất chi tiết và kỹ lưỡng từ trước khi thành lập HTX với thành phần hoàn toàn từ hữu cơ. Quy trình sản xuất thì đã đạt chuẩn VietGAP và được ghi chép đầy đủ hàng ngày”, ông Toản chia sẻ.

Ông Toản cho biết thêm, hệ thống siêu thị Metro yêu cầu rất khắt khe về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Đầu tiên là lấy mẫu kiểm tra thức ăn chăn nuôi của HTX có đảm bảo yêu cầu không, có thành phần cấm nào không. Cùng đó, thường xuyên lấy mẫu kiểm tra sản phẩm thịt lợn xem có tồn dư kháng sinh, chất cám không. Và yêu cầu sản phẩm của HTX khi xuất bán đều có truy xuất nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh ATTP.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc chủ động nguồn cung nông sản, thực phẩm của Hưng Yên. Tỉnh đã bảo đảm tốt an toàn thực phẩm, rà soát chuỗi từ sản xuất đến sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm chặt chẽ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc chủ động nguồn cung nông sản, thực phẩm của Hưng Yên. Ảnh: HG

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc chủ động nguồn cung nông sản, thực phẩm của Hưng Yên. Ảnh: HG

Tuy nhiên, Hưng Yên vẫn còn tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, phân phối ở chợ cóc, chợ tạm, gây mất an toàn thực phẩm... Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu tỉnh cần đẩy mạnh rà soát an toàn thực phẩm từ gốc, đặc biệt là các chuỗi. Mở rộng liên kết với các tỉnh, thành phố để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Cùng đó, tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản; kiểm soát chặt chẽ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm…

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm