Theo ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, kế hoạch này hướng đến phát triển cây ăn trái chủ lực của tỉnh Đồng Tháp.
Theo đó đến năm 2025, diện tích cây ăn trái toàn tỉnh Đồng Tháp đạt hơn 46.400ha, sản lượng trên 463 nghìn tấn. Trong đó cây có múi trên 10 nhìn ha, sản lượng 192 nghìn tấn; cây nhãn hơn 5.500ha, sản lượng gần 52 nghìn tấn; cây xoài hơn 16.700ha, sản lượng 178 nghìn tấn; diện tích sản xuất cây ăn trái hữu cơ là 548ha.
Kế hoạch đặt chỉ tiêu phấn đấu đưa tỷ lệ giá trị sản phẩm được sản xuất dưới các hình thức hợp tác, liên kết đạt 30 - 35%. Tỷ lệ diện tích sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) đạt trên 30%, diện tích áp dụng tưới nước tiên tiến, tiết kiệm đạt từ 20 - 30%.
Căn cứ kế hoạch được phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị các huyện, thành phố tiến hành xác định quy mô vùng sản xuất cây ăn trái tập trung, gắn sản xuất với thu mua, sơ chế, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Việc phát triển cây ăn trái cần theo định hướng thị trường, định hướng của các cơ quan quản lý, tại những vùng có điều kiện đất đai, sinh thái phù hợp. Đồng thời phải chú ý tránh phát triển một số giống cây ồ ạt, thiếu kiểm soát, theo phong trào gây ra tình trạng cung vượt quá cầu, dư thừa, giá bán thấp.