Thứ bảy, 22/09/2018 05:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không phục quyết định của mẹ chồng

19/10/2014, 09:58 (GMT+7)

Cũng là em trai nhưng máu mủ của bà ấy thì bắt cháu nuôi mà em trai cháu thì lại không (cái căn hộ có tiền đóng góp của ba mẹ cháu nữa mà). Bà có quá quắt không cô?

Cô kính mến!

Chúng cháu cưới nhau đã 4 năm, hiện có một con trai gần 3 tuổi. Giống như nhiều người trẻ ở tỉnh lên SG học rồi ở lại, những ngày đầu hôn nhân thật nhiều kỷ niệm ngậm ngùi đó cô. Nhưng rồi mọi thứ dần qua.

Nhà chồng cháu chỉ có hai anh em, chồng cháu là cả. Bên cháu cũng chỉ có hai chị em, cháu cũng là chị cả. Sau khi cưới, chúng cháu phải thuê nhà, khi cháu sắp sinh em bé thì ba mẹ chồng cho tiền chúng cháu mua nhà chung cư cũ. Ba mẹ cháu cũng có góp thêm để chúng cháu khỏi mang nợ.

Nhưng mẹ chồng cháu là người chi li, ghê gớm. Bà ấy có tới mấy nhà ở thị xã cho thuê, có đất nữa, nhưng không cho trọn mà chỉ có hai phần ba để bên cháu phải góp vô. Mẹ cháu vì thương con gái nên không suy nghĩ thiệt hơn, miễn sao các cháu có một chỗ riêng tư, khang trang là được.

Nhà nhỏ gọn, chỉ có 45m2, hai phòng ngủ. Chúng cháu vừa yên chỗ thì cô em chồng vào đại học, thế là cháu phải nuôi cả cô em ấy trong nhà. Nhưng nhà của ba mẹ mua cho mà, cháu để em ấy ở ký túc xá coi sao được. Cháu sinh em bé, có em ấy cũng vui, con đầu cháu sớm, cháu còn đang nghỉ việc để chăm con nên chuyện bếp núc không có vấn đề gì.

Khi em trai của cháu cũng đỗ đại học ở SG, mẹ chồng phát lệnh trước, không thể cho em trai cháu ở nhờ được, vì nhà có hai phòng, em của anh và em của chị, thực ra thì vẫn là người dưng, chung lộn làm sao? Cháu chưa ý kiến gì thì mẹ chồng đã ra uy trước, cô xem bà có ghê gớm, lớn quyền không?

Cuối cùng em trai cháu cũng xin được chỗ trong ký túc xá. May là nó đậu vô một trường hiện đại, mới xây dựng, rất kỷ cương, văn minh. Tiền ký túc không đáng kể, có điều, con trai không biết nấu nướng thu vén nên ăn uống rất thất thường. Không sao đâu, đúng không cô?

Năm nay, lại có một cậu em họ (gọi mẹ chồng cháu là cô ruột) vào đại học. Vậy là mẹ chồng cháu nhất quyết bắt vợ chồng cháu phải cho em ấy ở nhờ, nuôi cơm. Bà có quá quắt không cô, cũng là em trai nhưng máu mủ của bà ấy thì được mà em trai cháu thì lại không (cái căn hộ có tiền đóng góp của ba mẹ cháu nữa mà).

Trường đã nhập học, cháu chấp hành nhưng vẫn không phục, không vui đó cô. Cháu có nên nói với chồng, hay là nói thẳng với mẹ chồng về cái gánh đứa em họ này không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Có những bà mẹ nâng con như nâng trứng, hứng như hứng hoa, bao cấp, sợ con mình thiếu, con mình buồn, con mình chật vật, con mình hục hặc. Bây giờ số ấy rất đông, ở thành phần trung lưu thôi thì con cái của họ cũng được chu cấp đầy đủ, lâu dài. Một phần vì con ít mà của lại sẵn.

Nhưng cũng có không ít người mẹ quan niệm như mẹ chồng cháu. Họ có thể rất giàu nhưng luôn sợ con ỷ lại và con phá của, thế là làm như không giàu gì cả. Việc bà ấy không cho con trai hẳn một căn hộ (dù nhỏ tí), chắc cũng nằm trong chủ trương con cái phải tằn tiện và trả nợ (một phần) căn nhà ấy. Đúng, đúng ở quan niệm, nó có góp thì nó mới thấy quý và có cật lực làm thì mới thấy hết giá trị của đồng tiền.

Nhưng mẹ cháu chắc thuộc tuýp phụ nữ thương con bao la nên không sợ điều tiếng gì cả, nhà danh nghĩa của ông bà sui gia mua cho con người ta mà mình cũng “dính” vào. Hẳn nhiên, không góp thì con gái và rể mình mắc nợ, góp thì cứ thấy sao sao, bực bội, đúng không? Cháu không cho biết việc đứng tên sở hữu ra sao, ai, các cháu, hay mẹ chồng đứng, hay chưa có chủ quyền, việc ấy cũng đáng nghĩ và đáng bàn đấy nhá.

Thôi thì ai bỏ nhiều tiền ai bỏ ít đều đã xong. Việc cô em chồng của cháu ở cùng, ban đầu thấy là thuận, như đương nhiên. Có em ở thêm bát thêm đũa, nhà cửa vui lên, chồng vui, con nhỏ của mình có người bồng ẵm tiếp, càng vui.

Thế nhưng em trai cháu mà đến ở thì thành phức tạp, đúng vậy, dù là em của anh và em của chị, thông gia một nhà biết ra cả họ, thêm vui. Nhưng đúng như mẹ chồng cháu ngừa trước, các cháu nặng lo quá, mà trai vào với gái người dưng, biết đâu là đâu, ngừa trước cho tiện. Có điều, chắc bà mẹ chồng trẻ ấy quen lấy uy áp đặt nên nói năng cũng không tế nhị, thấu tình, đạt lý, đúng không?

Chuyện có thể dừng lại ở đó. Thế nhưng bà ấy lại áp đặt một đứa cháu ruột, là trai vào thì thật quá đáng, khó chịu. Nhà vốn chật, hai phòng, em chồng cháu với cậu em ấy là cô cậu ruột thì cũng vẫn phải thiếu phòng, đúng không? Nhà thêm một em họ trai, con cháu là con trai, chồng cháu nữa thì ít lâu sau sẽ rất cực cho cháu, quán xuyến, chợ búa, bếp núc.

Đã vào thì khó ra. Còn có thể bàn lui được thì cháu nên tâm sự hết với chồng trước đã. Nếu chồng đồng ý thì chồng lên tiếng với mẹ ruột của cậu ấy vẫn hơn. Dĩ nhiên bà ta sẽ biết phía sau là phản ứng của cháu, nên kệ, miễn là lâu dài mình yên ổn, gọn gàng, được việc.

Nếu mẹ chồng vẫn khăng khăng thì vẫn cứ cho em nó ở thêm mà vẫn cứ bàn ra, để xem sao, nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận