Thứ hai, 16/07/2018 08:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khu TĐC công trình Cửa Đạt khô khát

14/05/2010, 08:46 (GMT+7)

Hiện tại, 9 chiếc giếng nước phục vụ nước sinh hoạt cho cả làng đã cạn khô...

Trên 400 hộ dân tái định cư (TĐC) của công trình Thủy điện Cửa Đạt (Thanh Hóa) tại 2 xã Thanh Tân và Thanh Kỳ, huyện Như Thanh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Chúng tôi đến thôn Tân Hùng, xã Thanh Tân vào đúng thời điểm những cơn mưa “giải hạn” đầu mùa ập đến. Tuy nhiên cơn mưa kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ chẳng thấm tháp gì so với tình trạng hạn hán kéo dài nhiều ngày qua.

Tại khu TĐC xã  Thanh Kỳ, trên 170 hộ dân tại hai thôn Đồng Tiến và Đồng Tâm vốn đã ít đất sản xuất, nay lại đang phải khốn khổ vì khô hạn và thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hiện tại, 9 chiếc giếng nước phục vụ nước sinh hoạt cho cả làng đã cạn khô, bà con phải đi hứng nước ở các khe, ngầm cách đó khoảng 1 km.

Nhìn những ruộng lúa đã đến kỳ trổ bông nhưng bị vàng úa do không có nước tưới, có chỗ lúa không trổ được đòng khiến chúng tôi thấy xót lòng. Ông Lê Hồng Vương, trưởng thôn Đồng Tiến (Thanh Kỳ) chua xót: May mà mấy hôm nay trời có mưa vài cơn nhỏ nên bà con đang còn chút hi vọng, chứ như mấy năm trước, trời khô hạn kéo dài, lúa cấy xong chỉ để cho trâu bò… ăn.

Tại khu TĐC xã Thanh Kỳ, 230 hộ dân TĐC tại các thôn Tân Hùng; Thanh Xuân; Khe Cát và Tân Mỹ của xã Thanh Tân cũng đang kêu trời vì... chẳng có việc gì làm. Chị Vi Thị Lá, thôn Tân Hùng, ngán ngẩm: “Ngày trước ở Thường Xuân đất sản xuất gia đình tôi có trên 6 sào để canh tác, cộng với việc đi rừng lấy củi, lấy măng bán cuộc sống no đủ, có khi còn dư giả. Nhưng từ khi chuyển đến đây cả gia đình chỉ trông chờ vào 5 sào lúa với mấy sào đất rừng thuê của lâm trường, chỉ làm một loáng là xong. Thời gian còn lại chỉ biết ngồi chơi xơi nước”.

Ông Lương Văn Inh, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Tân, cho hay: “Do đời sống của nhân dân địa phương chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên mỗi hộ gia đình TĐC được cấp 5 - 10 sào đất sản xuất là quá ít, không đủ canh tác và đảm bảo cuộc sống cho họ. Đặc biệt là những hộ có từ 4 khẩu trở nên. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần đề xuất lên trên nhưng trên đã có quy hoạch rồi, không sửa được".

Trong khi người dân TĐC đang khát nước nghiêm trọng trước thềm mùa hè thì hiện tại, 16 bể nước phục vụ cho khu TĐC quanh năm công trình này luôn nằm trong tình trạng “trơ đáy” do thiết kế, thi công không đúng kỹ thuật ngay từ ban đầu.

CÔNG ĐỊNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận