Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kiều nữ dùng chiêu trò gì để thao túng đất công?

Thứ Bảy 26/10/2019 , 07:05 (GMT+7)

Nhắc đến người đàn bà nhan sắc có tên thật Lê Thị Thanh Thúy thì ít người biết, nhưng nhắc đến kiều nữ có biệt danh Hà Sen thì giới kinh doanh ở Sài Gòn đều… kiêng dè bằng những cảm xúc khác nhau.

11-23-48_h_sen_-_le_thi_thnh_thuy
Bị can Lê Thị Thanh Thúy được biết đến với biệt danh Hà Sen.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án chuyển giao khu đất công 8-12 Lê Duẩn có liên quan trực tiếp đến cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM - Nguyễn Thành Tài, cơ quan công an đã khởi tố và bắt giam doanh nhân Lê Thị Thanh Thúy - Chủ tịch Hội đồng quản trị hai đơn vị tư nhân chi phối dự án này là Công ty trách nhiệm hữu hạn Sao Tháng Năm và Công ty cổ phần Lavenue!

Cùng bị khởi tố và bắt giam với đối tượng Lê Thị Thanh Thúy là bà Nguyễn Thị Thu Thủy - nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy năm nay 61 tuổi, cũng là một mắc xích trong đường dây mua bán đất công mờ ám.

Dù cả hai nữ cường nhân này đều bị pháp luật rờ đến với tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, nhưng đối tượng Lê Thị Thanh Thúy còn là một trường hợp điển hình để chứng minh sự cần thiết của Luật Phòng chống tham nhũng hướng vào khu vực kinh tế tư nhân.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn có diện tích 5.000 m2, trước đây làm trụ sở cho 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương. Năm 2007, 4 đơn vị trên cũng có nhu cầu chuyển đổi nơi làm việc, và UBND TPHCM ban hành chủ trương thu hồi khu đất để đấu thầy chọn nhà đầu tư uy tín tiến hành xây dựng khách sạn 5 sao. Đây là một dự án béo bở mà không ít doanh nghiệp thèm muốn.

Bởi lẽ, khu đất 8-12 Lê Duẩn nằm ở vị trí trung tâm Sài Gòn, gần với Nhà thờ Đức Bà và Dinh Thống Nhất. Giới địa ốc không gọi khu đất 8-12 Lê Duẩn là khu đất vàng mà gọi là khu đất kim cương. Vì vậy, để làm chủ khu đất kim cương thì cần bản lĩnh ra sao?

Trong khi rất nhiều liên doanh đang xúc tiến để đấu thầu khu đất kim cương, thì bất ngờ thay, ông Nguyễn Thành Tài với tư cách Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM đã ký quyết định giao 8-12 Lê Duẩn cho Công ty cổ phần Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê. Đây là một quyết định chấn động vào năm 2011.

Vì sao? Vì so với những đại gia khác, thì Công ty cổ phần Lavenue hoàn toàn vô danh tiểu tốt. Khi dự án Lavenue được làm hàng rào bao quanh khu đất kim cương để… giữ xe, thì công chúng mới vỡ lẽ, Công ty cổ phần Lavennue gồm ba cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM góp 20% vốn, Công ty Kinh Đô góp 50% vốn và Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm góp 30% vốn.

Về mặt danh nghĩa, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM đại diện vốn Nhà nước, nhưng lại thấp cổ bé họng nhất. Cái chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Lavennue lọt vào tay Lê Thị Thanh Thúy, tức kiều nữ có biệt danh Hà Sen.

Những người quan sát dự án Lavennue băn khoăn, một đại gia như Công ty Kinh Đô khi thành đạt ở lĩnh vực thực phẩm đã lấn sang thị trường bất động sản thì tại sao lại chịu nhún nhường trước một Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm bé xíu như vậy? Dĩ nhiên, câu hỏi ấy sẽ phải… im bặt khi biết kiều nữ Hà Sen là ai.

Kiều nữ Hà Sen có nhan sắc khá mặn mà. Chả biết biệt danh Hà Sen xuất hiện từ bao giờ, nhưng có lúc Lê Thị Thanh Thúy đã làm chủ một nhà hàng mang tên Sen tại một con đường đắt đỏ như Sài Gòn. Dưới bàn tay điều hành của Hà Sen, cái nhà hàng Sen trở thành nơi quần anh hội tụ của giới kinh doanh và giới quan chức.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm được thành lập vào năm 2010 chỉ với ba thành viên và số vốn điều lệ khiêm tốn, bà chủ vẫn đưa doanh nghiệp của mình vào hàng ngũ có đai đẳng.

Không chỉ có Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm, biên độ tác oai tác quái của Hà Sen còn mở rộng thêm bằng Công ty An Lan hợp tác với Giám đốc Sở Tài chính TPHCM lúc bấy giờ là Đào Thị Hương Lan (hiện tại bà Đào Thị Hương Lan đã bỏ trốn và đang bị truy nã) để kinh doanh một quán bar hoành tráng. Dự án Lavenue có kiều nữ Hà Sen dự phần, thì khu đất kim cương 8-12 Lê Duẩn rơi vào tay tư nhân như một màn ảo thuận ngoạn mục.

Kết quả thanh tra xác minh: Việc giao đất chỉ định cho Công ty cổ phần Lavenue không thông qua đấu giá, đấu thầu là sai với quy định về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất công của Thủ tướng Chính phủ. Công ty cổ phần Lavenue có 2/3 cổ đông (là Công ty TNHH Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô chiếm 80% vốn) không thuộc diện đơn vị được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Ông Nguyễn Thành Tài đã ký quyết định giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue mà không có ý kiến thẩm định năng lực tài chính của công ty này. Cụ thể là không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm của các công ty thuộc Bộ Công thương.

Hậu quả là 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng cổ phần kiếm lời gây thất thoát nguồn thu ngân sách. Việc thực hiện sai trái trên là nhằm chuyển dịch quyền sử dụng hai khu đất trung tâm TPHCM từ nhà nước sang tư nhân với giá rẻ.

Kiều nữ Hà Sen - Lê Thị Thanh Thúy đã dùng Công ty Hoa Tháng Năm để có được dự án Lavenue như thế nào? Chỉ 4 tháng sau khi thành lập, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm ngày 6/8/2010 đã có văn bản gửi Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM, đề nghị được hợp tác đầu tư dự án xây dựng khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

11-23-48_khu_dt_vng_8-12_le_dun
Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn bị biến thành bãi giữ xe.

Phản ứng nhanh như chớp, ngày 11/8/2010, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM có công văn đề nghị UBND TPHCM cho phép Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần tỷ lệ 50% vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà trong dự án. Và cũng rất tốc độ, ngày 17/8/2010, UBND TPHCM có thông báo chấp thuận. Vậy là Công ty cổ phần Lavenue được thành lập, bà Lê Thị Thanh Thúy với vai trò Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tận dụng lợi thế đất công mua lại giá bèo, dự án Lavenue Crown công bố được thiết kế với quy mô 36 tầng, gồm 3 khu chức năng: căn hộ hạng sang, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại. Dự án Lavenue quảng cáo: "Với tòa tháp tuyệt đẹp với thiết kế đặc trưng thể hiện vẻ duyên dáng và xinh đẹp của hoa sen, Lavenue Crown là sự phản ánh văn hóa Việt Nam sâu sắc và tính chân thật trong cuộc sống hiện đại, sang trọng và tuyệt vời. Hình dạng bên ngoài và mặt tiền của tòa nhà là đại diện cho chồi hoa và các vách tường biểu tượng những chiếc lá. Biểu tượng văn hóa cổ xưa của hoa sen được tượng trưng thông qua thiết kế trong thời đại ngày nay".

Tuy nhiên, dự án Lavenue Crown đã để khu đất kim cương cỏ mọc um tùm và làm nơi giữ xe, cho đến ngày khuất tất bị phanh phui. Lần lượt, các đối tượng liên quan bị khởi tố và bị bắt giam: Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường) và Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư quận 2)…

(Kiến thức gia đình số 43)

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Bạn đọc 06/08/2020 - 17:17

Chợ ven đường tuy thuận tiện bán, buôn tuy nhiên luôn tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông. Thực tế, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng chợ vẫn họp...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:15

TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo dừng thi và đặc cách xét tuyển đối với các thí sinh vùng dịch để đảm bảo an toàn

Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát

Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:11

Phân tích những dữ liệu khoa học, BCĐ phòng chống Covid 19 đã xác định thời điểm phát dịch, các ổ dịch tập trung và nhận định dịch chưa lây lan mạnh trong cộng đồng.

Cán bộ mượn đất công ở tạm rồi đem bán

Cán bộ mượn đất công ở tạm rồi đem bán

Bạn đọc 05/08/2020 - 22:58

Mặc dù là đất công được UBND xã Định Thành (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) cho mượn ở tạm nhưng một số cán bộ và hộ dân lại lấy đất đem bán cho người khác.

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch huyện Chư Sê bị điều đi nơi khác

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch huyện Chư Sê bị điều đi nơi khác

Bạn đọc 05/08/2020 - 07:34

Do nhiều lần phớt lờ chỉ đạo của tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê bị điều động về làm Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Nghệ An: Bán ngô giống kém chất lượng, nông dân lãnh đủ

Nghệ An: Bán ngô giống kém chất lượng, nông dân lãnh đủ1

Bạn đọc 04/08/2020 - 13:40

Trái ngược với kỳ vọng về một mùa màng bội thu, rốt cuộc nông dân chỉ thu về trái đắng. Nguyên do xuất phát từ ngô giống kém chất lượng.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Sự cố xảy tại công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng ngay khi tiến hành đào mặt bằng tầng âm để xây dựng.

Đắk Lắk kêu gọi nhân lực từ các trường đại học chống dịch

Đắk Lắk kêu gọi nhân lực từ các trường đại học chống dịch

Bạn đọc 03/08/2020 - 21:14

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng số ca bệnh ở Đắk Lắk lên 3 ca, ngành y tế kêu gọi các trường đại học cử tình nguyện viên cùng tham gia chống dịch.

Chủ tịch huyện Quốc Oai không thể quanh co, chối cãi!

Chủ tịch huyện Quốc Oai không thể quanh co, chối cãi!

Bạn đọc 03/08/2020 - 13:10

Cưỡng chế trái pháp luật hai thửa đất, UBND huyện Quốc Oai phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Phạm Xuân Thành.

Đề nghị giải tỏa tài sản kê biên để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ

Đề nghị giải tỏa tài sản kê biên để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ

Bạn đọc 03/08/2020 - 08:58

Vụ án đã tạm đình chỉ điều tra gần 2 năm, đang có đơn khiếu nại và tố cáo thu hút sự quan tâm của nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Quán Karaoke lén lút hoạt động giữa mùa dịch

Quán Karaoke lén lút hoạt động giữa mùa dịch

Bạn đọc 01/08/2020 - 14:04

Chủ quán Karaoke cho đóng và khóa cửa chính nhưng bên trong vẫn để khách hát để đối phó với cơ quan chức năng trước lệnh ngừng kinh doanh phòng dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.