Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kiều nữ dùng chiêu trò gì để thao túng đất công?

Thứ Bảy 26/10/2019 , 07:05 (GMT+7)

Nhắc đến người đàn bà nhan sắc có tên thật Lê Thị Thanh Thúy thì ít người biết, nhưng nhắc đến kiều nữ có biệt danh Hà Sen thì giới kinh doanh ở Sài Gòn đều… kiêng dè bằng những cảm xúc khác nhau.

11-23-48_h_sen_-_le_thi_thnh_thuy
Bị can Lê Thị Thanh Thúy được biết đến với biệt danh Hà Sen.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án chuyển giao khu đất công 8-12 Lê Duẩn có liên quan trực tiếp đến cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM - Nguyễn Thành Tài, cơ quan công an đã khởi tố và bắt giam doanh nhân Lê Thị Thanh Thúy - Chủ tịch Hội đồng quản trị hai đơn vị tư nhân chi phối dự án này là Công ty trách nhiệm hữu hạn Sao Tháng Năm và Công ty cổ phần Lavenue!

Cùng bị khởi tố và bắt giam với đối tượng Lê Thị Thanh Thúy là bà Nguyễn Thị Thu Thủy - nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy năm nay 61 tuổi, cũng là một mắc xích trong đường dây mua bán đất công mờ ám.

Dù cả hai nữ cường nhân này đều bị pháp luật rờ đến với tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, nhưng đối tượng Lê Thị Thanh Thúy còn là một trường hợp điển hình để chứng minh sự cần thiết của Luật Phòng chống tham nhũng hướng vào khu vực kinh tế tư nhân.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn có diện tích 5.000 m2, trước đây làm trụ sở cho 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương. Năm 2007, 4 đơn vị trên cũng có nhu cầu chuyển đổi nơi làm việc, và UBND TPHCM ban hành chủ trương thu hồi khu đất để đấu thầy chọn nhà đầu tư uy tín tiến hành xây dựng khách sạn 5 sao. Đây là một dự án béo bở mà không ít doanh nghiệp thèm muốn.

Bởi lẽ, khu đất 8-12 Lê Duẩn nằm ở vị trí trung tâm Sài Gòn, gần với Nhà thờ Đức Bà và Dinh Thống Nhất. Giới địa ốc không gọi khu đất 8-12 Lê Duẩn là khu đất vàng mà gọi là khu đất kim cương. Vì vậy, để làm chủ khu đất kim cương thì cần bản lĩnh ra sao?

Trong khi rất nhiều liên doanh đang xúc tiến để đấu thầu khu đất kim cương, thì bất ngờ thay, ông Nguyễn Thành Tài với tư cách Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM đã ký quyết định giao 8-12 Lê Duẩn cho Công ty cổ phần Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê. Đây là một quyết định chấn động vào năm 2011.

Vì sao? Vì so với những đại gia khác, thì Công ty cổ phần Lavenue hoàn toàn vô danh tiểu tốt. Khi dự án Lavenue được làm hàng rào bao quanh khu đất kim cương để… giữ xe, thì công chúng mới vỡ lẽ, Công ty cổ phần Lavennue gồm ba cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM góp 20% vốn, Công ty Kinh Đô góp 50% vốn và Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm góp 30% vốn.

Về mặt danh nghĩa, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM đại diện vốn Nhà nước, nhưng lại thấp cổ bé họng nhất. Cái chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Lavennue lọt vào tay Lê Thị Thanh Thúy, tức kiều nữ có biệt danh Hà Sen.

Những người quan sát dự án Lavennue băn khoăn, một đại gia như Công ty Kinh Đô khi thành đạt ở lĩnh vực thực phẩm đã lấn sang thị trường bất động sản thì tại sao lại chịu nhún nhường trước một Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm bé xíu như vậy? Dĩ nhiên, câu hỏi ấy sẽ phải… im bặt khi biết kiều nữ Hà Sen là ai.

Kiều nữ Hà Sen có nhan sắc khá mặn mà. Chả biết biệt danh Hà Sen xuất hiện từ bao giờ, nhưng có lúc Lê Thị Thanh Thúy đã làm chủ một nhà hàng mang tên Sen tại một con đường đắt đỏ như Sài Gòn. Dưới bàn tay điều hành của Hà Sen, cái nhà hàng Sen trở thành nơi quần anh hội tụ của giới kinh doanh và giới quan chức.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm được thành lập vào năm 2010 chỉ với ba thành viên và số vốn điều lệ khiêm tốn, bà chủ vẫn đưa doanh nghiệp của mình vào hàng ngũ có đai đẳng.

Không chỉ có Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm, biên độ tác oai tác quái của Hà Sen còn mở rộng thêm bằng Công ty An Lan hợp tác với Giám đốc Sở Tài chính TPHCM lúc bấy giờ là Đào Thị Hương Lan (hiện tại bà Đào Thị Hương Lan đã bỏ trốn và đang bị truy nã) để kinh doanh một quán bar hoành tráng. Dự án Lavenue có kiều nữ Hà Sen dự phần, thì khu đất kim cương 8-12 Lê Duẩn rơi vào tay tư nhân như một màn ảo thuận ngoạn mục.

Kết quả thanh tra xác minh: Việc giao đất chỉ định cho Công ty cổ phần Lavenue không thông qua đấu giá, đấu thầu là sai với quy định về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất công của Thủ tướng Chính phủ. Công ty cổ phần Lavenue có 2/3 cổ đông (là Công ty TNHH Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô chiếm 80% vốn) không thuộc diện đơn vị được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Ông Nguyễn Thành Tài đã ký quyết định giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue mà không có ý kiến thẩm định năng lực tài chính của công ty này. Cụ thể là không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm của các công ty thuộc Bộ Công thương.

Hậu quả là 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng cổ phần kiếm lời gây thất thoát nguồn thu ngân sách. Việc thực hiện sai trái trên là nhằm chuyển dịch quyền sử dụng hai khu đất trung tâm TPHCM từ nhà nước sang tư nhân với giá rẻ.

Kiều nữ Hà Sen - Lê Thị Thanh Thúy đã dùng Công ty Hoa Tháng Năm để có được dự án Lavenue như thế nào? Chỉ 4 tháng sau khi thành lập, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm ngày 6/8/2010 đã có văn bản gửi Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM, đề nghị được hợp tác đầu tư dự án xây dựng khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

11-23-48_khu_dt_vng_8-12_le_dun
Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn bị biến thành bãi giữ xe.

Phản ứng nhanh như chớp, ngày 11/8/2010, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM có công văn đề nghị UBND TPHCM cho phép Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần tỷ lệ 50% vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà trong dự án. Và cũng rất tốc độ, ngày 17/8/2010, UBND TPHCM có thông báo chấp thuận. Vậy là Công ty cổ phần Lavenue được thành lập, bà Lê Thị Thanh Thúy với vai trò Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tận dụng lợi thế đất công mua lại giá bèo, dự án Lavenue Crown công bố được thiết kế với quy mô 36 tầng, gồm 3 khu chức năng: căn hộ hạng sang, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại. Dự án Lavenue quảng cáo: "Với tòa tháp tuyệt đẹp với thiết kế đặc trưng thể hiện vẻ duyên dáng và xinh đẹp của hoa sen, Lavenue Crown là sự phản ánh văn hóa Việt Nam sâu sắc và tính chân thật trong cuộc sống hiện đại, sang trọng và tuyệt vời. Hình dạng bên ngoài và mặt tiền của tòa nhà là đại diện cho chồi hoa và các vách tường biểu tượng những chiếc lá. Biểu tượng văn hóa cổ xưa của hoa sen được tượng trưng thông qua thiết kế trong thời đại ngày nay".

Tuy nhiên, dự án Lavenue Crown đã để khu đất kim cương cỏ mọc um tùm và làm nơi giữ xe, cho đến ngày khuất tất bị phanh phui. Lần lượt, các đối tượng liên quan bị khởi tố và bị bắt giam: Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường) và Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư quận 2)…

(Kiến thức gia đình số 43)

Tháo gỡ khó khăn cho các dự án du lịch ở bán đảo Cam Ranh

Tháo gỡ khó khăn cho các dự án du lịch ở bán đảo Cam Ranh

Bạn đọc 13/08/2020 - 11:32

Nhiều dự án tại Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh kéo dài nhiều năm không thực hiện đã ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân...

Công trình thuỷ lợi Plei Keo hơn 77 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã xuống cấp

Công trình thuỷ lợi Plei Keo hơn 77 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã xuống cấp

Bạn đọc 13/08/2020 - 11:25

Hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo có tổng mức đầu tư hơn 77 tỷ chưa được nghiệm thu nhưng công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Lào Cai: Lại xảy ra sai sót khó hiểu!

Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Lào Cai: Lại xảy ra sai sót khó hiểu!

Bạn đọc 13/08/2020 - 11:00

Những sai sót của ông Trần Kiên - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lào Cai - chỉ để rút bài học kinh nghiệm.

Vì sao Bộ NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh Cà Mau dừng thi hành một quyết định?

Vì sao Bộ NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh Cà Mau dừng thi hành một quyết định?

Bạn đọc 12/08/2020 - 11:08

Giải thể Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, UBND tỉnh Cà Mau đã phân chia nhiệm vụ không phù hợp với Luật An toàn thực phẩm.

Gia đình người quá cố cho rằng chưa thỏa đáng

Gia đình người quá cố cho rằng chưa thỏa đáng

Bạn đọc 11/08/2020 - 18:11

Đại diện gia đình người quá cố đã gửi đơn khiếu nại cho rằng, Quyết định đình chỉ chức vụ 6 tháng đối với sư trụ trì chùa Hưng Thiền chưa thoả đáng.

Sẽ thu hồi đất dự án Nha Trang Sao để làm công viên bờ biển

Sẽ thu hồi đất dự án Nha Trang Sao để làm công viên bờ biển

Bạn đọc 11/08/2020 - 15:49

Công viên sẽ kết nối với các di tích lân cận để tạo nên điểm nhấn phát triển du lịch, sẽ có trung tâm biểu diễn nghệ thuật hoặc một nhà hát bên bờ biển.

Bưu điện Bình Định thu hàng chục tỷ từ tiền cho thuê đất sai mục đích

Bưu điện Bình Định thu hàng chục tỷ từ tiền cho thuê đất sai mục đích

Bạn đọc 11/08/2020 - 08:37

Kiểm tra tình hình sử dụng đất, trụ sở làm việc của các đơn vị trực thuộc Bưu điện Bình Định và cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phải báo cáo việc vay tiền mua thiết bị

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phải báo cáo việc vay tiền mua thiết bị

Bạn đọc 07/08/2020 - 18:20

Yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình báo cáo việc mua sắm trang thiết bị y tế từ nguồn vốn vay ngân hàng và hoạt động của nhà thuốc trước ngày 10/8.

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Bạn đọc 06/08/2020 - 17:17

Chợ ven đường tuy thuận tiện bán, buôn tuy nhiên luôn tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông. Thực tế, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng chợ vẫn họp...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:15

TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo dừng thi và đặc cách xét tuyển đối với các thí sinh vùng dịch để đảm bảo an toàn

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.