Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làng hoa Sa Đéc luôn... mới

Thứ Năm 04/07/2019 , 13:15 (GMT+7)

Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) là xứ sở của ngàn hoa và cũng là vựa hoa của miền Tây, mỗi năm cung ứng cho thị trường hàng chục triệu giỏ hoa.

Để có được một làng hoa bạt ngàn với hơn 2.500 loài hoa thì từ nhiều năm qua, các thế hệ nông dân ở đây phải đi sưu tầm, tìm kiếm và lai tạo những giống hoa mới.

Thời điểm này, trong khi đa số bà con tập trung trồng các loại kiểng lá, kiểng công trình để bán thì nông dân Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha ở khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc lại chọn cho mình một hướng đi khác, khi mạnh dạn trồng gần 1.000 cây cúc Pico.

11-38-37_still0629_00013
Ông Kha phấn khởi với những giống hoa mới được thử nghiệm thành công.

Được biết, giống hoa này trước nay chỉ được trồng ở những nơi có khí hậu ôn đới và mát mẻ như ở Đà Lạt, còn ở Sa Đéc chỉ thích hợp trồng vào thời điểm cận Tết thì cây mới phát triển do có khí hậu mát mẻ.

Chính sự đột phá “không giống ai” này của ông Kha đã tạo được sự mới lạ và “độc quyền”, hoa được nhiều khách hàng chọn mua và mang lại thu nhập hấp dẫn. Ngoài việc đột phá trong cách trồng, ông Kha còn là người tiên phong trong việc sưu tầm và thử sức với những giống hoa mới lạ. Đến nay, ông đã trồng thành công nhiều giống hoa mới, khó tính như hoa ly, ráng ổ phụng, cúc đồng tiền mini, bàng singapo, cúc Pico 4 màu…

Nói về sở thích này, ông Kha chia sẻ: “Giống mới có ưu điểm, thứ nhất là mình có cơ hội được tiếp xúc với nhiều thương lái, thứ hai là thị trường rộng hơn người ta thường kiếm cái gì mới người ta mua. Mặc dù biết chọn trồng giống mới là mình đi đầu nên rủi ro rất cao, có thể thất bại mà cũng có thể thành công. Sự thành công thì may mắn rồi, nếu có thất bại thì sang năm mình rút kinh nghiệm cải tiến cho nó hoàn chỉnh hơn, đẹp hơn đồng thời mỗi năm mình nâng chất lượng sản phẩm lên”.

Còn với anh nông dân trẻ Đào Hải Triều ở khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, tuy mới 27 tuổi đã có gần 10 năm gắn bó với nghề trồng hoa, nhờ chịu khó học tập kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước và tìm tòi nghiên cứu trên mạng nên những năm qua, anh Triều đã mạnh dạn thử sức tìm tòi và du nhập nhiều giống hoa mới để trồng và kinh doanh. Các giống mới, như dâu Tây Đà Lạt và bưởi Diễn Hà Nội có mặt tại làng hoa Sa Đéc trong những mùa Tết vừa qua.

Anh Triều cho biết: “Hoa mới thu hút được nhiều khách tham quan và mua sắm, tạo cho mình thương hiệu hoa vững chắc hơn. Nhược điểm của nó là khó trồng, có loại phải tìm hiểu thử nghiệm nhiều lần, để trồng được các loại hoa mới tôi phải tìm hiểu trên mạng và học hỏi những người đi trước. Mình nghĩ còn tuổi trẻ thì cứ đam mê tìm tòi những giống hoa mới để phát triển cho làng hoa, cải thiện thu nhập. Dự định, tôi sẽ tìm hiểu những giống mới của Đà Lạt, Hà Nội và các giống của nước ngoài nhập về để tiếp tục thử nghiệm”.

11-38-37_still0629_00009
Nông dân trẻ Đào Hải Triều không ngừng học hỏi sưu tầm về những giống hoa mới.

Bên cạnh sưu tầm những giống hoa mới, nhiều bà con nông dân ở Sa Đéc còn không ngừng nghiên cứu để làm mới những sản phẩm mình làm ra, điển hình như thời gian gần đây, bà con chú trọng chuyển sang chọn trồng những giống hoa có kích thước nhỏ gọn để làm quà lưu niệm, quà xách tay của khách du lịch.

Đơn cử như hộ anh Huỳnh Thanh Tuấn ở khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông cho biết, ngoài những chậu hoa hồng truyền thống thì anh chọn trồng những chậu hoa cúc đồng tiền mini và hoa hồng tỷ muội có kích thước nhỏ, gọn. Theo anh Tuấn, làng hoa Sa Đéc hiện nay ngoài bán hoa cho thương lái thì lượng hoa bán cho khách du lịch cũng khá lớn, do đó việc tìm những giống hoa có kích thước nhỏ, gọn sẽ tiện lợi cho việc vận chuyển và di chuyển của người mua.

“Mình cũng nghiên cứu trồng những chậu hoa nào nhỏ, bông nó đẹp, giá bán cao, chiếm diện tích ít. Ví dụ như 1 ngàn mét vuông trồng những thứ hoa khác thì chỉ được 1 ngàn chậu mà trồng hoa nhỏ gọn thì được 2- 3 ngàn chậu, vừa ít diện tích mà giá thành nó cao có thể bán cho thương lái và có thể bán cho khách du lịch nữa”, anh Tuấn bộc bạch.

TP Sa Đéc có hơn 2 ngàn hộ dân trồng, kinh doanh hoa kiểng với hơn 480 ha. Những năm gần đây, TP tập trung đẩy mạnh phát triển hạ tầng làng hoa ngoài việc lấy hoa kiểng làm trung tâm trong phát triển nông nghiệp, địa phương còn tích cực vận động người dân kết hợp SX hoa kiểng gắn với phát triển du lịch. Trong đó việc lai tạo và du nhập về làng hoa những giống hoa mới cũng là một trong những định hướng TP đang triển khai.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.