| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai: Hỗ trợ gần nửa tỉ đồng cho sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Thứ Bảy 30/11/2019 , 10:29 (GMT+7)

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 3445/QĐ-UBND ngày 21/10/2019 về việc bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2019 cho các huyện, thành phố để hỗ trợ phát triển sản phẩm đạt chứng nhận OCOP lần 1 năm 2019.
 
Theo đó, 27 sản phẩm của 7 huyện, thành phố gồm: Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Sa Pa, Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai đạt chứng nhận OCOP được hỗ trợ phát triển sản phẩm với kinh phí 480 triệu đồng từ ngân sách tỉnh.
 
Một số sản phẩm đạt chứng nhận OCOP đáng chú ý như chè hữu cơ Bản Liền của HTX chè Bản Liền, huyện Bắc Hà đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp tỉnh. 2 sản phẩm đạt hạng 4 sao là gạo lứt Séng Cù của HTX Tiên Phong Mường Vi và rượu Bản Phố (HTX Duy Phong). 
Nương chè Bản Liền.
 
14 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh gồm: Mật ong (Công ty TNHH phát triển ong miền núi Thanh Xuân); rượu nếp cái Nga Cừ (Hộ sản xuất Trần Hữu Cừ); thịt chua Trường Phát (hộ sản xuất Nguyễn Thị Xuyến); tinh bột nghệ đỏ nếp nguyên chất Mạnh Hương, tinh bột nghệ đen nguyên chất Mạnh Hương; tinh bột nghệ viên mật ong Mạnh Hương (HTX nông sản dược liệu Mạnh Hương); dưa lưới (HTX Nông nghiệp công nghệ cao Gia Phú); thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, xúc xích của (HTX chế biến thực phẩm sạch Gia Phú); rượu Mộc (HTX Tây Bắc); dưa Vân lưới (HTX Trọng Tín); dầu lạc Mita (Hộ sản xuất Trần Quang Huy); chuối Tiêu Hồng (Công ty TNHH MTV Phúc Yên)...
 
Việc những sản phẩm OCOP đầu tiên của tỉnh Lào Cai được hỗ trợ phát triển sản phẩm là theo Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Cụ thể, các tổ chức kinh tế có sản phẩm được chứng nhận OCOP được hưởng chính sách hỗ trợ, cụ thể: Hỗ trợ 15 triệu đồng/phẩm 3 sao; 30 triệu đồng/phẩm 4 sao; 45 triệu đồng/ sản phẩm 5 sao. Đối với sản phẩm đạt chứng nhận cấp quốc gia từ 3-5 sao: Hỗ trợ 80 triệu đồng/sản phẩm. 

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm