| Hotline: 0983.970.780

Lo ngại lạm phát lương thực toàn cầu gia tăng

Thứ Sáu 05/02/2021 , 17:15 (GMT+7)

Trong tháng 1/2021, giá lương thực toàn cầu đã tăng tháng thứ tám liên tiếp, lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2014.

Những người phụ nữ mua sắm tại một khu chợ địa phương ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/1/2021. Ảnh: Reuters.

Những người phụ nữ mua sắm tại một khu chợ địa phương ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/1/2021. Ảnh: Reuters.

Bảng thống kê của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết hôm 4/2.

Chỉ số giá lương thực của FAO, đo lường sự thay đổi giá hàng tháng đối với rổ ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm từ sữa, thịt và đường, đạt trung bình 113,3 điểm trong tháng 1 vừa qua so với mức 108,6 đã được điều chỉnh tăng vào tháng 12/2020. Chỉ số tháng 12 được đưa ra trước đó là 107,5... Cơ quan cho biết, giá ngũ cốc, đường và dầu thực vật tăng vọt.

Một số chính phủ đang hành động để giải quyết tình trạng tăng giá thực phẩm trong nước, mặc dù những động thái đó khiến giá toàn cầu tăng cao hơn bằng cách giảm nguồn cung cho các thị trường quốc tế. Hệ quả là giá ngũ cốc, chẳng hạn như ngô, đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm.

Người khổng lồ trong tiêu thụ ngũ cốc - Trung Quốc đang dự trữ nguồn cung, trong khi Argentina đã đình chỉ bán ngô xuất khẩu cho đến ngày 28/2. Nga đang áp thuế đối với xuất khẩu lúa mì, lúa mạch và ngô.

Ngân hàng Thế giới cho biết vào tháng 12/2020 rằng giá lương thực tăng, kết hợp với thu nhập giảm, đã làm trầm trọng thêm nạn đói kinh niên và cấp tính, ảnh hưởng đến các hộ gia đình dễ bị tổn thương ở hầu hết các quốc gia.

FAO cho biết trong một tuyên bố rằng thu hoạch ngũ cốc trên toàn thế giới vẫn đạt kỷ lục hàng năm vào năm 2020, nhưng cảnh báo về sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ và báo hiệu nhu cầu nhập khẩu lớn bất ngờ từ Trung Quốc.

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO trong tháng Giêng tăng 7,1% so với tháng 12/2020, dẫn đầu là giá ngô quốc tế cao hơn. Giá ngô đã tăng 11,2%, cao hơn khoảng 42,3% so với mức của giá một năm trước, một phần là do lượng mua từ Trung Quốc và sản lượng thấp hơn dự kiến ​​của Mỹ.

FAO cho biết giá lúa mì tăng 6,8% do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh và kỳ vọng giảm doanh số bán hàng của Nga khi thuế xuất khẩu lúa mì của nước này tăng gấp đôi vào tháng 3 năm 2021.

Đường tăng 8,1%, với lo ngại về triển vọng mùa vụ xấu đi ở Liên minh châu Âu, Nga và Thái Lan, và thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ, đẩy nhu cầu nhập khẩu.

Chỉ số giá dầu thực vật tăng 5,8% lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2012, một phần là do sản lượng dầu cọ thấp hơn dự kiến ​​ở Indonesia và Malaysia. Giá dầu đậu nành bị đẩy tăng lên do cơ hội xuất khẩu giảm và các cuộc đình công kéo dài ở Argentina.

Giá sữa tăng 1,6% với nguyên nhân là lượng mua lớn của Trung Quốc trước kỳ nghỉ lễ mừng năm mới sắp tới.

Chỉ số thịt có mức tăng 1,0%, do nhập khẩu gia cầm tăng nhanh, đặc biệt là từ Brazil, trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát đã cản trở xuất khẩu từ một số nước châu Âu.

Đầu ra ngũ cốc tăng

FAO đã điều chỉnh tăng dự báo cho mùa ngũ cốc 2020 lên 2,744 tỷ tấn so với ước tính trước đó là 2,742 tỷ tấn được đưa ra vào tháng 12/2020, với sản lượng lúa mì và gạo đều tăng. Cơ quan này cắt giảm dự báo về sản lượng ngũ cốc thô do sản lượng triển vọng của Hoa Kỳ và Ukraine giảm.

Cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết Trung Quốc đã nhập khẩu một lượng lớn ngô bất ngờ trong mùa này, điều này có tác động đáng kể đến ước tính về việc sử dụng và dự trữ trên thế giới.

Dự báo về việc sử dụng ngũ cốc trên thế giới trong năm 2020/21 được đưa ra là 2,761 tỷ tấn so với ước tính trước đó là 2,744 tỷ. Dự báo dự trữ ngũ cốc thế giới được chốt ở mức 802 triệu tấn giảm so với 866,4 triệu tấn trước đó.

“Với ước tính này, tỷ lệ dự trữ để sử dụng ngũ cốc trên thế giới sẽ giảm từ 29,7% trong năm 2019/20 xuống 28,3% vào năm 2020/21, đánh dấu mức thấp nhất trong 7 năm”, FAO cho biết.

"Sự sụt giảm phần lớn bắt nguồn từ 'một sự điều chỉnh giảm mạnh' đối với lượng ngô tồn kho ở Trung Quốc", cơ quan này bổ sung.

Dự báo của FAO về thương mại ngũ cốc thế giới trong năm 2020/21 đã được nâng thêm 10,6 triệu tấn lên 465,2 triệu tấn - tăng 5,7% so với mức cao kỷ lục của mùa trước. Cơ quan này cho biết, buôn bán tất cả các loại ngũ cốc chính dự kiến ​​sẽ tăng.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Cô giúp việc 24 tuổi bị bạo hành đến chết

Cô giúp việc 24 tuổi bị bạo hành đến chết

Bị hành hạ, Piang Ngaih Don sụt gần 40% trọng lượng cơ thể, chỉ còn nặng 24kg vào thời điểm qua đời.