Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lo sâu keo mùa thu hại ngô đông

Thứ Sáu 16/08/2019 , 13:05 (GMT+7)

Mặc dù vụ Đông luôn gặp nhiều rủi ro do mưa bão, ngập úng, nhưng đã trở thành vụ sản xuất hàng hóa đem lại giá trị kinh tế cho người nông dân.

02-47-20_dsc_2090
Đánh giá mô hình sản xuất thử giống ngô biến đổi gen NK6101 B/GT vụ Đông 2018 trên đất 2 lúa tại Diễn Tân, Diễn Châu.

Tại Nghệ An, nhiều huyện đã phát triển các cây trồng theo hướng lợi thế đặc thù của vùng gắn với thị trường tiêu thụ mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào giá trị sản xuất nông nghiệp.

Kế hoạch vụ đông 2019, toàn tỉnh gieo trồng 37.780 ha cây trồng, trong đó ngô là cây trồng chính với 22.000 ha. Tuy khó khăn nhiều mặt về điều kiện khí hậu, dịch hại nhưng Nghệ An cũng có nhiều thuận lợi trong sản xuất ngô. Ngoài sản xuất ngô lấy hạt, sản xuất ngô lấy cây cung cấp nguyên liệu cho các trang trại chăn nuôi trên địa bàn như TH True milk, Vinamilk… đã trở thành hướng đi mới.

Vụ Đông 2018 toàn tỉnh đã sản xuất 4.097 ha ngô sinh khối. Nhiều mô hình trồng ngô sinh khối bằng giống NK7328 liên kết đầu ra với trang trại TH True milk có hiệu quả kinh tế cao như các xã Diễn Hoàng, Diễn Hùng, Diễn Lâm, Diễn Trung của huyện Diễn Châu (500 ha); Quang Thành, Hùng Thành, Minh Thành… của huyện Yên Thành (85 ha); Nghĩa Thịnh, Nghĩa Khánh, Nghĩa Hưng… của huyện Nghĩa Đàn (800 ha), giúp nông dân thu lãi từ 15-30 triệu đồng/ha.

Mục tiêu vụ Đông 2019 toàn tỉnh phấn gieo trồng 5.000 ha ngô sinh khối, tập trung vào các giống sinh khối lớn chủ lực nhiều như NK7328, NK4300...

Những tháng đầu năm 2019 là thời gian khó khăn toàn diện với sản xuất nông nghiệp Nghệ An nói riêng và Bắc Trung Bộ nói chung. Nắng nóng khốc liệt kéo dài đã gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều diện tích cây trồng tại Nghệ An như chè, lúa, ngô, cam và các loại cây hoa màu khác.

Vừa qua, hơn 500 ha cam tại huyện Quỳ Hợp phải chặt bỏ vì hạn hán và dịch hại, hàng nghìn héc ta chè tại các huyện Anh Sơn, Thanh Chương chết khô do nắng hạn. Hiện tại, hơn 1.200 ha ngô đang bị sâu keo mùa thu (SKMT) gây hại. Nắng nóng cũng khiến hàng nghìn hecta lúa Hè Thu tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu thiệt hại năng suất từ 10-70% do không kết hạt được.

Vụ Đông 2019 được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn cũng như người dân dự đoán sẽ không ít khó khăn, thách thức. Đặc biệt dịch SKMT đang gây hại trên các diện tích ngô Thu Đông tại các huyện Diễn Châu, Nghĩa Đàn… và nguy cơ sẽ tiếp diễn liên tục trong thời gian tới. Hiện chưa có biện pháp phòng trừ nào hiệu quả cao với đối tượng dịch hại mới này.

Các biện pháp hóa học BVTV hiệu quả thấp và chi phí cao, giống ngô biến đổi gen (BĐG) hiện tại chưa có giống nào đăng ký kháng SKMT. Thực tế sản xuất cho thấy các giống BĐG hiện tại đều chỉ mang tính chống chịu, kháng yếu.

Có một thực tế đáng lo ngại đối với SKMT là nếu trong một khu vực trồng chủ yếu ngô BĐG thì ngô BĐG cũng bị gây hại. Nếu tỷ lệ diện tích BĐG tương đương diện tích ngô thường thì toàn bộ diện tích ngô thường có thể bị mất trắng. 

Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Vụ Đông là vụ sản xuất quan trọng với nông nghiệp của tỉnh và trở thành vụ sản xuất hàng hóa đem lại giá trị kinh tế cho nông dân trong nhiều năm qua. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm nông sản phù hợp với lợi thế của vùng và phải gắn với thị trường tiêu thụ. Thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ nhằm né tránh thiên tai, dịch hại, theo dõi sát diễn biến thời tiết, các loại dịch hại, đặc biệt là đối tượng SKMT.

Ngoài chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh, các huyện cũng cần có các chính sách hỗ trợ nông dân trong phát triển cây trồng vụ Đông. Xây dựng, chuyển giao các mô hình mang lại hiệu quả, liên kết sản xuất và tiêu thụ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất...

Việc quy hoạch sản xuất phải đảm bảo tỷ lệ phù hợp giữa ngô thường và ngô BĐG để hạn chế tối đa thiệt hại cũng như nguy cơ hình thành tính kháng của SKMT đối với các sự kiện BĐG đã được cấp phép tại Việt Nam. Đồng thời cần khẩn trương khảo nghiệm, đánh giá, cấp phép các giống BĐG kháng được SKMT để kịp thời ứng phó đối tượng dịch hại này.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:21

Ngày 31/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:13

Cây vải của hộ ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) được công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:09

Ngày 31/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương phối hợp tổ chức Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng trọt 31/07/2020 - 09:35

Ở Tuyên Quang hiện có 3 mô hình trồng rau trong nhà kín góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.