Chủ nhật, 17/02/2019 06:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Loạn đào tạo lái xe ở Hà Tĩnh

08/12/2011, 11:48 (GMT+7)

Thời gian qua, nhiều đơn vị đào tạo lái xe ô tô từ ngoại tỉnh đã ồ ạt đổ về Hà Tĩnh với cách tuyển sinh, đào tạo trái quy định...

Nhiều biển số xe ngoại tỉnh đang được dùng để đào tạo lái xe ở Hà T

Thời gian qua, nhiều đơn vị đào tạo lái xe ô tô từ ngoại tỉnh đã ồ ạt đổ về Hà Tĩnh với cách tuyển sinh, đào tạo trái quy định  đã gây nên tình trạng lộn xộn trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh này.

Trung tâm Dạy nghề & Dịch vụ việc làm (TTDN&DVVL) Thanh niên Hà Tĩnh liên kết với Trường Trung cấp nghề số 13 - Bộ Quốc phòng trụ sở đóng tại thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, tuyển người học lái xe bất chấp mọi quy định. Qua tìm hiểu được biết, cơ sở này chỉ được cấp phép đào tạo các học viên là quân nhân xuất ngũ trở về, có nhu cầu học lái xe ô tô để tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, trong số lượng học viên tại cơ sở này, quân nhân xuất ngũ chỉ là một con số rất nhỏ so với dân thường.

Ngoài ra, một số đơn vị đào tạo lái xe thuộc các tỉnh khác như Ninh Bình, Nghệ An, Hải Phòng... ồ ạt thông tin quảng cáo, tuyển sinh và đưa xe tập lái về để đào tạo lái xe ô tô. Nhưng điều đáng nói, các đơn vị này đang bất chấp các quy định về tiêu chuẩn đào tạo, thậm chí họ còn giảng bài cho các học viên dưới các lùm cây ngoài đường.

Tại Thông tư 07/2009/TT-BGTVT ngày 19/6/2009, quy định: “Cơ sở đào tạo lái xe phải có đủ hệ thống phòng học chuyên môn, phòng nghiệp vụ, giáo viên, xe tập lái, sân tập lái và tuyến đường tập lái đảm bảo tiêu chuẩn”. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các đơn vị đào tạo đến từ ngoại tỉnh nói trên với các xe tập lái BKS: 80B-5102; 16T-8010; TH-7906; 37KT-0040; TH-7309... đang lấy sân vận động huyện Cẩm Xuyên, khu quy hoạch đô thị mới Hàm Nghi, Ngã ba Đồng Lộc và một số tuyến đường ở TP. Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh làm… trường lái.

Đặc biệt, TTDN&DVVL Thanh niên Hà Tĩnh hiện đang hợp đồng thuê sân tập của Cty CP Vận tải và Xây dựng Mitraco với mặt bằng rộng 3.300m2 để đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2. Trong khi đó, Thông tư 07 nói trên lại quy định diện tích tối thiểu của sân tập lái đào tạo hạng B1 và B2 phải đạt 8.000m2.

Không chỉ sai phạm về tiêu chuẩn đào tạo, việc thu học phí cũng có dấu hiệu khuất tất. Theo tìm hiểu, số tiền mà các học viên học hạng B2 phải nộp cho TTDN&DVVL Thanh niên Hà Tĩnh là 9 triệu đồng. Nhưng trong số đó, chỉ có tiền học phí 3,5 triệu đồng là được ghi hóa đơn thu, còn 5.500.000 đồng (bao gồm thủ tục khám sức khoẻ; xăng xe… và có cả tiền mời thầy về dạy), theo giải thích của các cán bộ tại đơn vị này đều không có hóa đơn.

Bàn về hướng xử lý tình trạng nói trên, ông Thắng khẳng định: “Sở đã có công văn gửi Tổng cục Đường bộ, Sở GTVT các tỉnh có các đơn vị đưa xe về Hà Tĩnh đào tạo, đề nghị sớm có giải pháp kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm nhằm đảm bảo an ninh trật tự ATGT và công tác quản lý sát hạch đào tạo lái xe trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh”.

Việc liên kết đào tạo lái xe của các đơn vị nói trên đã vi phạm điểm 5, điều 23 trong Quy định về Vi phạm và hình thức xử lý vi phạm thuộc các văn bản quy định và hướng dẫn về quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam: “Cấm tổ chức đào tạo ngoài cơ sở; liên doanh liên kết mà không được các cấp có thẩm quyền cho phép”.

Đặc biệt, cách đây không lâu, Bộ Giao thông - Vận tải đã có Công văn số 7289/BGTVT-TCCB (07/11/2011) gửi Tổng cục Đường bộ, Sở GTVT các tỉnh, thành phố ghi rất rõ: “Kiên quyết loại bỏ cơ sở đào tạo không đúng địa chỉ ghi trong giấy phép đào tạo lái xe”; “Không liên doanh, liên kết đào tạo bất hợp pháp dưới bất cứ hình thức nào”. Như vậy, những chiếc xe đang tập lái trên địa bàn Hà Tĩnh thuộc TTDN&DVVL Thanh niên Hà Tĩnh chỉ được phép đào tạo ở Ninh Bình; các biển số xe 16 thì khu vực đào tạo phải là ở Hải Phòng mới đúng theo quy định ghi trong giấy phép. Lẽ nào, các đơn vị đào tạo lái xe nói trên không biết điều này?

Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh, cho biết: “Việc các đơn vị ngoại tỉnh vào liên kết đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh chúng tôi hoàn toàn không hề được biết".

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận