Thứ hai, 27/01/2020 12:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lỗi không phải riêng ai

11/01/2020, 08:40 (GMT+7)

Sáng chủ nhật, T đến nhà tôi thật sớm, chưa kịp ngồi đã thông báo: “Vợ chồng mình chia tay nhau rồi cậu ạ”.

Ảnh minh họa.

Tôi ngạc nhiên: “Cậu nói sao? Vợ chồng cậu chia tay nhau thật ạ!”. T cười chua chát: “Cậu ngạc nhiên lắm phải không? Nhìn bề ngoài thì êm ả vậy thôi chứ bên trong cuộc sống vợ chồng mình là những đợt sống ngầm kinh khủng, chính vì vậy mà bọn mình phải chia tay có trật tự. Tòa đã thụ lý đơn, hai tuần sau sẽ có thông báo gửi về”.

T và H là hai người bạn thân của vợ chồng tôi T là đồng nghiệp với tôi còn H là giáo viên đồng nghiệp với vợ tôi, nên tình cảm giữa hai gia đình rất thân mật. Vợ chồng T đã có hai cô con gái, một cháu đang học đại học, một cháu học lớp 12, cuộc sống kinh tế gia đình thuộc loại thường thường bậc trung.

Sau khi uống xong ngụm trà T nói: “Con vợ mình nó quá đáng lắm cậu ạ! Nó chỉ biết nghĩ đến mình mà không nghĩ đến chồng con. Sáng nào đi dạy cũng vậy, cô ấy ngồi hàng giờ trước gương trang điểm, không màng đến chuyện dọn dẹp nhà cửa. Thậm chí chén bát ăn từ chiều qua vẫn nằm nguyên trong chậu.

Sáng ra mình phải làm hết mọi việc từ A đến Z như giặt giũ áo quần, rửa chén bát, quét nhà tất tật tật mình phải lo. Vậy mà cô ấy cứ thản nhiên như không có chuyện gì xẩy ra, thậm chí lương mình cô ấy cũng nhận. Nhưng mình ghét nhất là thứ đàn bà lãng lơ.

Mình hỏi cậu nhé! Giáo viên thì cũng giống như mọi nhân viên cơ quan khác có gì đâu mà phải chau chuốt trang điểm gần cả tiếng đồng hồ. Như vậy có phải là để mồi chài đàn ông không? Đàn bà có chồng có con rồi cần gì phải như thế.

“Thế cậu ly dị vợ cũng chỉ vì sự ghen bóng ghen gió đó sao?”. “Không phải! mà nhiều việc khác nữa, nhưng chuyện đó là cốt lõi của vấn đề”.

“Thế thì cậu mù quáng rồi! Vợ tớ cũng là giáo viên, sáng nào cô ấy cũng trang điểm, cô ấy làm đẹp không phải cho cô ấy mà là cho xã hội, cho học sinh và sau đó là cho bản thân. Tớ hỏi cậu, thế cậu có thích vợ cậu đẹp không? Hay là muốn vợ cậu ra đường không ai thèm nhìn.

Phụ nữ thời nay vẻ đẹp hình thể là thể hiện vẻ đẹp tâm hồn, họ không cam chịu để mình thua chị kém em đâu. Vậy cho nên việc trang điểm của phụ nữ cũng giống như nhu cầu cơm ăn nước uống hàng ngày vậy thôi, có gì đâu mà cậu cứ suy luận lung tung rồi chụp lên cho vợ một cái mũ: mồi chài đàn ông. Cậu nên bình tĩnh suy xét lại mọi nhẽ, việc làm đẹp không có lỗi, chỉ có người hiểu sai về nó mới có lỗi”.

Chiều H đến cũng báo tin đó với vợ chồng tôi, H nói: “Tôi không thể nào chịu nỗi tính khí của lão ta được nữa, đàn ông gì mà ích kỷ hẹp hòi, vợ trang điểm để đi dạy cũng ghen, thấy vợ đứng nói chuyện với người khác giới cũng ghen lồng lộn, thử hỏi như vậy thì ai mà chịu cho nỗi. Đó là chưa nói đi làm về muộn thì nghi ngờ rồi đá thúng đụng nia, mặt sưng mày sỉa, thử hỏi có ai chịu nỗi một cuộc sống gia đình như vậy không? Ai đời vợ đi chợ về lại kiểm tra giá cả từng thứ rồi chê đắt, chê rẻ.

Thấy mình mua đôi dép mới hay chiếc mũ mới là chụp hỏi ngay: “Tiền đâu ra mà mua?”. Thử hỏi mình là người phụ nữ lại không có quyền mua cho mình những thứ đó sao? Thật là quá quắt, nhiều chuyện lắm mình không muốn vách hết áo cho người xem lưng”.

Vợ tôi lên tiếng: “Thật ra chuyện của các cậu chẳng có gì to tát cả, chỉ là chuyện hiểu nhầm giữa hai người thôi. Nếu các cậu bình tâm suy nghĩ thật thấu đáo mõi nhẽ mới thấy được các cậu chia tay nhau rất vô duyên. Vợ chồng ai cũng vậy thôi, nếu không hiểu, không thông cảm thì từ chuyện bé xé ra to thậm chí còn gây ra nhiều chuyện đau lòng khác.

Các cậu chỉ biết giải quyết cho xong sự mẫu thuẫn của hai người, còn tương lai của con, các cậu đã suy nghĩ kỹ chưa? đó là sự đau khổ không những về mặt tâm hồn mà còn tổn thương về tinh thần thể xác.

Theo mình tòa án cho các cậu hai tuần đủ để các cậu xem lại chính bản thân mình trên cơ sở đó làm lành với nhau, bỏ qua cho nhau những sự vụn vặt cá nhân mà xây dựng cho gia đình một tương lai.

Theo mình các cậu còn đủ thời gian để nối lại tình cảm vợ chồng. Hãy tin vào chính bản thân mình H ạ! Mình nghĩ tất cả những việc vụn vặt đó chỉ là cá tính của mỗi người thôi, nếu biết điều chỉnh và thông cảm thì mọi việc đều tốt đẹp. Mình tin các cậu vẫn còn rất yêu nhau chẳng ai muốn mất ai đâu”.

Chiều chủ nhật tuần sau T điện mời vợ chồng tôi đến nhà ăn bữa cơm mừng gia đình đoàn tụ. Trong bữa cơm thân mật cả T và H đã nói lên những điều mà trước đây nghi hoặc lẫn nhau là chuyện chẳng nên chút nào. Cuối cùng T kết luận: “Đã là vợ chồng thì đừng nên cố chấp mà hãy rộng lượng vị tha và thông cảm cho nhau nhường nhịn nhau để cùng dựng xây hạnh phúc và đừng bao giờ đổ lỗi cho nhau.

VÕ GIANG NAM (Kiến thức gia đình số 2)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận