Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Luật sư đề nghị tha cho Phạm Nhật Vũ để cựu Chủ tịch AVG tiếp tục đóng góp cho cộng đồng

Thứ Hai 23/12/2019 , 19:50 (GMT+7)

Phiên xử đại án Mobifone bước sang ngày thứ 8 nhưng cựu Chủ tịch AVG vẫn phải nằm viện, không đến tòa.

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ hiện vẫn đang phải nằm viện.

Tại phiên tòa xét xử đại án Mobifone mua AVG ngày 23/12, bị cáo Phạm Nhật Vũ do sức khỏe yếu nên tiếp tục phải nằm viện, các luật sư bào chữa đưa ra nhiều chứng cứ giảm tội cho cựu Chủ tịch AVG, thậm chí là xin miễn trách nhiệm hình sự.

Theo cáo buộc, Phạm Nhật Vũ sau khi hoàn thành thương vụ bán cổ phần AVG cho Mobifone đã hối lộ ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD và Trương Minh Tuấn 200.000 USD… Do được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cựu Chủ tịch AVG chỉ bị đề nghị mức án dưới khung, từ 3 - 4 năm tù.

Kể từ thời điểm khai mạc phiên tòa đến nay, ông Vũ mới chỉ xuất hiện tại tòa một lần trong phiên xét hỏi ngày đầu. Luật sư Trần Hoàng Anh, 1 trong 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ, cho biết đến nay ông Phạm Nhật Vũ không có ý kiến về tội danh bị truy tố, mà chỉ đề nghị HĐXX xem xét chứng cứ khách quan.

Về tội Đưa hối lộ của cựu Chủ tịch AVG, theo luật sư Trần Hoàng Anh, đến nay cũng không có chứng cứ nào thể hiện hai bên có sự hứa hẹn, thỏa thuận về việc biếu tiền hay quà gì. Thực tế, thời điểm biếu tiền là sau khi việc mua bán đã xong, khoảng 2 tháng và vào dịp tết, nên ông Vũ chủ quan, theo văn hoá Việt Nam thường biếu quà thể hiện tình cảm, tri ân mà không ý thức được hết việc biếu tiền này bị xem xét là hối lộ.

Ngoài ra, luật sư Trần Hoàng Anh cho rằng bị cáo Phạm Nhật Vũ có vai trò rất lớn trong việc khắc phục thiệt hại trong vụ án.

Cụ thể, khi vụ án AVG chưa bị phanh phui, chưa cơ quan nhà nước nào xác định ông Vũ có sai phạm gì thì ông đã thu gom hết tiền gia đình, vay mượn thêm để đến nay còn mang nợ khoảng 1.000 tỷ đồng, chủ động đề xuất xin huỷ hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và nhận lại hết cổ phần.

Luật sư nêu các chứng cứ cụ thể khác như bị cáo Vũ đã trả thêm toàn bộ tiền lãi suất, chi phí thuê tư vấn và tất cả các chi phí phát sinh mà Mobifone đã chi phí cho việc mua bán, với số tiền lên đến hơn 329 tỷ đồng.

Đặc biệt, khi biết trong kho của Mobifone còn tồn đọng khoảng 120 tỷ đồng tiền thiết bị, vật tư tồn kho mà Mobifone đã đầu tư mua sắm sau khi đã nhận chuyển nhượng, ông Phạm Nhật Vũ đã hỗ trợ mua lại hết số thiết bị, vật tư này của Mobifone, đảm bảo không xảy ra bất cứ tác hại nào, dù nhỏ nhất, cho nhà nước.

Ngoài ra, cùng với các luật sư bào chữa khác, luật sư Trần Hoàng Anh đã nêu 10 tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo Vũ đủ điều kiện, quyền được hưởng, để đề nghị HĐXX xem xét giảm trách nhiệm hình phạt, thậm chí đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, cựu Chủ tịch AVG được hưởng tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả; ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm khi trả thêm cho Mobifone các chi phí phát sinh; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, phạm tội lần đầu; tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án và lập công chuộc tội.

Đặc biệt, tại tòa, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét bị cáo Vũ được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi là người thường xuyên làm các công việc thiện nguyện trợ giúp xã hội.

Theo các luật sư, ông Vũ đã có hơn 20 năm thực hiện các hoạt động thiện nguyện tài trợ cho các dự án, chương trình an sinh xã hội, từ y tế, giáo dục, hạ tầng điện đường trường trạm, trợ giúp khắc phục hậu quả thiên tai, tri ân anh hùng liệt sĩ, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, nạn nhân bom mìn, chất độc da cam, xoá đói giảm nghèo,… Tổng số tiền thực hiện các hoạt động này lên đến hàng nghìn tỷ, trong đó số tiền đã có xác nhận chính thức là hơn 1.300 tỷ đồng.

Ngoài ra, luật sư còn đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Vũ được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi có đóng góp gìn giữ lợi ích an ninh, công tác đối ngoại của đất nước.

Theo luật sư, trong quá trình hoạt động kinh doanh, ông Phạm Nhật Vũ còn là cầu nối đoàn kết, hữu nghị của bà con Việt kiều và Chính phủ các nước với Việt Nam. Chính vì thế, khi xảy ra vụ án, Đại sứ quán Liên bang Nga, cựu Tổng thống đầu tiên của Nước cộng hoà Kalmykia thuộc Liên bang Nga, cũng như rất nhiều các tổ chức, cá nhân tiêu biểu của nước ngoài, đã ghi nhận và có đơn xin khoan hồng cho ông Vũ.

“Tính đến hết ngày 31/10/2019, đã có 1.731 cá nhân ký tên (rất nhiều cá nhân có uy tín cả trong và ngoài nước), hơn 300 tổ chức xã hội ở nhiều lĩnh vực đã xác nhận, xin bảo lãnh, xin khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ”, các luật sư thông tin.

Với các phân tích trên, các luật sư bào chữa đề nghị HĐXX miễn giảm trách nhiệm hình sự đối với thân chủ của mình vì: Cần cho ông Phạm Nhật Vũ ở ngoài xã hội để tiếp tục có những đóng góp cho cộng đồng.

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Vụ án 02/04/2020 - 17:18

Chỉ trong 4 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp điều tra, làm rõ 2 vụ việc cướp xảy ra tại quận Tân Phú và Bình Thạnh.

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Vụ án 29/02/2020 - 16:06

TAND tỉnh TT- Huế đã tuyên phạt mức an chung thân và 43 năm tù cho 4 đối đối tượng đã dùng tiểu sành đựng tro cốt để vận chuyển hơn 14.000 viên ma túy.

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Vụ án 28/02/2020 - 18:53

Ông Lê Huy Toàn, sinh năm 1964, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị tòa phạt 9 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ án 28/02/2020 - 13:35

Hành vi ép cung, mớm cung được nhắc đến rất nhiều nhưng chưa từng công bố. Báo NNVN xin đăng tải một buổi mớm cung của điều tra viên Công an huyện Ba Vì (Hà Nội).

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Vụ án 27/02/2020 - 15:51

Ngày 27/2, Công an huyện Tịnh Biên (An Giang) đã khởi tố vụ án cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng tại chùa Phước Lâm.

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Vụ án 19/02/2020 - 08:56

Vụ án tranh chấp đất đai ở Sa Pa (Lào Cai) khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi có những điểm bất thường chưa được giải quyết.

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Vụ án 14/02/2020 - 09:40

Cho rằng quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính là sai luật, Cty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra tòa án.

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Vụ án 06/01/2020 - 20:23

Theo Mobifone, có 4 cơ sở để miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ cho cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên. 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Vụ án 28/12/2019 - 11:44

Ông Son thoát án tử sau khi gia đình khắc phục 66 tỷ đồng tiền nhận hối lộ ngay trước thời điểm tuyên án.

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Vụ án 24/12/2019 - 18:17

Nhiều cựu lãnh đạo Mobifone khai, nếu ông Lê Nam Trà nghe đóng góp của họ thì có thể vụ mua bán AVG đã không xảy ra.

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

Vụ án 24/12/2019 - 10:44

Ông Tuấn nói, bản luận tội như một nhát dao chém để lại vết sẹo tâm hồn đến hết cuộc đời.

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Vụ án 24/12/2019 - 10:35

Dẫn lời Tổng Bí thư phát biểu về vụ Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mong muốn HĐXX khoan hồng cho các bị cáo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp