Thứ hai, 20/01/2020 12:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mảng tối showbiz xứ Hàn

07/12/2019, 07:05 (GMT+7)

Hàng loạt vụ tự tử trong giới giải trí ở Hàn Quốc khiến một số người phải đặt câu hỏi về chuyện trả thù nhau bằng video clip tình dục, tấn công tình dục và những thái độ được xem là cổ hủ ở nước này.

Ngôi sao Goo Hara.

Một thỉnh nguyện thư với 250.000 chữ ký đã được gửi tới Tổng thống Hàn Quốc, trong thư là lời kêu gọi sửa đổi luật để giải quyết một số vấn đề liên quan. Trong khi đó, các bộ luật của Hàn Quốc liên quan đến trả thù bằng các hình ảnh liên quan đến tình dục, tấn công tình dục và hãm hiếp được xem là đã lạc hậu và cần phải được viết lại, theo nhận định của nghị sỹ Lee Jung-mi.  

Liên tiếp những cái chết oan nghiệt

Cái chết của ngôi sao Goo Hara vừa qua là thảm kịch mới nhất trong một chuỗi các vụ tự sát trong giới showbiz và điều giống nhau giữa các vụ việc này là video sex, tấn công tình dục và hãm hiếp ở Hàn Quốc.

Vụ tự tử của ca sỹ nổi tiếng xứ Hàn này đã làm dấy lên những lời kêu gọi xem xét lại luật lệ và đề ra những điều luật trừng phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với việc trả thù bằng hình ảnh khiêu dâm.

Goo Hara, 28 tuổi, được tìm thấy đã chết tại nhà riêng ở thủ đô Seoul hôm Chủ nhật tuần trước. Tin nhắn cuối cùng của cô trên mạng xã hội Instagram đi kèm hình ảnh cô nhìn vào ống kính máy ảnh trong khi nằm đắp chăn trên giường, thông điệp của tin nhắn là “chúc ngủ ngon”. Cảnh sát nói một mẩu giấy ghi chép được tìm thấy tại hiện trường, trong đó Goo Hara viết về sự vô vọng.

Nhiều người ở Hàn Quốc trước đó đã biết về quá khứ của cô, rằng cô từng bị một bạn trai cũ tấn công. Theo lời cô, anh ta đe dọa sẽ tung ra video sex của cô.

Hai chủ đề phổ biến nhất trên các trang mạng xã hội ở Hàn Quốc tuần qua là kêu gọi trừng phạt tay bạn trai cũ và định nghĩa lại tội danh tấn công tình dục.

Các nghị sỹ nói đã đến lúc phải đẩy mạnh thực thi các biện pháp vốn đã bị tắc lại tại nghị trường vốn được kỳ vọng giúp tiến trình áp dụng các bản án nghiêm khắc hơn nhằm vào những ai có ý trả thù bằng hình ảnh khiêu dâm hoặc bí mật quay lại các hình ảnh liên quan đến sex trở nên dễ dàng hơn.

Nghị sỹ Lee Jung-mi thuộc đảng Công lý nói trong một nội dung đưa lên mạng xã hội rằng cái chết của ca sỹ Goo cho thấy cần phải có sự thay đổi bởi vì đất nước “không thể làm ngơ việc quay phim bất hợp pháp và chuyện phát tán các video tình dục”.

Tháng 9/2018, nghị sỹ Lee giới thiệu một dự luật nhằm xem xét lại các điều trong bộ luật hình sự liên quan đến tội danh hiếp dâm. Bà nói các bản án gần đây liên quan đến tội phạm tình dục cho thấy các tiêu chuẩn hiện tại không tập trung vào khía cạnh có sự đồng thuận của nạn nhân hay không mà chỉ chú ý đến cấp độ “chống lại” của nạn nhân nhằm xác định tính chất vụ việc.

Việc Goo Hara tự sát xảy ra chỉ sau cái chết của bạn cô, ngôi sao ca nhạc Sulli, 6 tuần lễ. Sulli cũng được cho là tự tìm đến cái chết vì những nguyên nhân tương tự.

15-38-58_sulli
Ngôi sao ca nhạc Sulli.

Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh điều tra mở rộng các hành vi tấn công tình dục liên quan đến ngành giải trí và yêu cầu tái thẩm đối với các cáo giác trước đây. Tháng 6/2017, ông đã ban hành một sắc lệnh với nội dung đưa ra các mức án phạt tới 5 năm tù cho hành vi quay phim bí mật.

Tuy vậy Tổng thống Moon chưa bình luận về cái chết của ca sỹ Goo hay chuyện xem xét lại các luật liên quan đến bạo lực tình dục. Nhưng hôm 19/11 ông đưa ra bình luận về vị thế xã hội của phụ nữ: “Vẫn là một thực tế đen tối nếu so với phần còn lại của thế giới. Tôi có thể nói với các bạn rằng tôi sẽ chú ý hơn đến vấn đề bình đẳng giới”.  

“Vẫn là một thực tế đen tối nếu so với phần còn lại của thế giới. Tôi có thể nói với các bạn rằng tôi sẽ chú ý hơn đến vấn đề bình đẳng giới”. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói về vị thế người phụ nữ trong xã hội nước này.

Sửa đổi luật

Một số người đang đấu tranh để thay đổi luật pháp nói họ rất bực tức với tốc độ thay đổi. “Hệ thống luật pháp hiện hành gửi thông điệp tới phụ nữ rằng chúng chẳng bao giờ có thể bảo vệ họ”, Yun Dan-woo, nhà văn và là nhà đấu tranh cho quyền phụ nữ, nói với tờ South China Morning Post.

Một số sự việc gần đây đã chứng minh lo ngại của giới chỉ trích là có cơ sở. Hồi tháng 5/2018, một nam thẩm phán ra phán quyết rằng một người đàn ông không phạm tội hiếp dâm người phụ nữ cùng đi vào nhà nghỉ với anh ta, theo báo chí địa phương.

Các video an ninh trong khi đó cho thấy bằng chứng về việc người đàn ông đã kéo người phụ nữ. Vị thẩm phán công nhận người phụ nữ chống lại việc quan hệ tình dục nhưng lại phát quyết rằng trong trường hợp này cô gái không gặp nguy hiểm.

Một vụ khác vừa xảy ra hồi tháng 11: một nam thẩm phán phán quyết rằng một người đàn ông không phạm tội hiếp dâm ngay cả khi anh ta quan hệ tình dục với một phụ nữ trái với ý muốn của cô này. Vị quan tòa phán rằng cô ta đồng ý vì trước đó đã nắm tay người đàn ông và nhường cho người đàn ông một phần món thịt tại nhà hàng.

Diễn viên Jang Ja-yeon tự sát năm 2009, để lại thư nói rằng cô bị ép ngủ với một số đàn ông Hàn Quốc có quyền thế.

Ca sỹ Goo là thành viên nhóm nhạc Kara, hoạt động gần một thập kỷ trong nền công nghiệp giải trí hào nhoáng và tai tiếng của Hàn Quốc. Một trong các ca khúc thành công nhất của nhóm (Step) thu hút gần 100 triệu lượt xem, giúp Goo nổi danh ở Nhật Bản, Trung Quốc và các thị trường âm nhạc quan trọng khác ngoài châu Á.

Trong vụ tự sát của Goo, một thẩm phán phát hiện ra rằng bạn trai cũ của cô phạm tội tấn công tình dục, nhưng lại tha bổng anh ta về hành vi quay phim Goo trong tình trạng khỏa thân và tìm cách tống tiền cô.

NGUYỄN XUÂN THỦY (Kiến thức gia đình số 49)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận