Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mảng tối showbiz xứ Hàn

Thứ Bảy 07/12/2019 , 07:05 (GMT+7)

Hàng loạt vụ tự tử trong giới giải trí ở Hàn Quốc khiến một số người phải đặt câu hỏi về chuyện trả thù nhau bằng video clip tình dục, tấn công tình dục và những thái độ được xem là cổ hủ ở nước này.

Ngôi sao Goo Hara.

Một thỉnh nguyện thư với 250.000 chữ ký đã được gửi tới Tổng thống Hàn Quốc, trong thư là lời kêu gọi sửa đổi luật để giải quyết một số vấn đề liên quan. Trong khi đó, các bộ luật của Hàn Quốc liên quan đến trả thù bằng các hình ảnh liên quan đến tình dục, tấn công tình dục và hãm hiếp được xem là đã lạc hậu và cần phải được viết lại, theo nhận định của nghị sỹ Lee Jung-mi.
 

Liên tiếp những cái chết oan nghiệt

Cái chết của ngôi sao Goo Hara vừa qua là thảm kịch mới nhất trong một chuỗi các vụ tự sát trong giới showbiz và điều giống nhau giữa các vụ việc này là video sex, tấn công tình dục và hãm hiếp ở Hàn Quốc.

Vụ tự tử của ca sỹ nổi tiếng xứ Hàn này đã làm dấy lên những lời kêu gọi xem xét lại luật lệ và đề ra những điều luật trừng phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với việc trả thù bằng hình ảnh khiêu dâm.

Goo Hara, 28 tuổi, được tìm thấy đã chết tại nhà riêng ở thủ đô Seoul hôm Chủ nhật tuần trước. Tin nhắn cuối cùng của cô trên mạng xã hội Instagram đi kèm hình ảnh cô nhìn vào ống kính máy ảnh trong khi nằm đắp chăn trên giường, thông điệp của tin nhắn là “chúc ngủ ngon”. Cảnh sát nói một mẩu giấy ghi chép được tìm thấy tại hiện trường, trong đó Goo Hara viết về sự vô vọng.

Nhiều người ở Hàn Quốc trước đó đã biết về quá khứ của cô, rằng cô từng bị một bạn trai cũ tấn công. Theo lời cô, anh ta đe dọa sẽ tung ra video sex của cô.

Hai chủ đề phổ biến nhất trên các trang mạng xã hội ở Hàn Quốc tuần qua là kêu gọi trừng phạt tay bạn trai cũ và định nghĩa lại tội danh tấn công tình dục.

Các nghị sỹ nói đã đến lúc phải đẩy mạnh thực thi các biện pháp vốn đã bị tắc lại tại nghị trường vốn được kỳ vọng giúp tiến trình áp dụng các bản án nghiêm khắc hơn nhằm vào những ai có ý trả thù bằng hình ảnh khiêu dâm hoặc bí mật quay lại các hình ảnh liên quan đến sex trở nên dễ dàng hơn.

Nghị sỹ Lee Jung-mi thuộc đảng Công lý nói trong một nội dung đưa lên mạng xã hội rằng cái chết của ca sỹ Goo cho thấy cần phải có sự thay đổi bởi vì đất nước “không thể làm ngơ việc quay phim bất hợp pháp và chuyện phát tán các video tình dục”.

Tháng 9/2018, nghị sỹ Lee giới thiệu một dự luật nhằm xem xét lại các điều trong bộ luật hình sự liên quan đến tội danh hiếp dâm. Bà nói các bản án gần đây liên quan đến tội phạm tình dục cho thấy các tiêu chuẩn hiện tại không tập trung vào khía cạnh có sự đồng thuận của nạn nhân hay không mà chỉ chú ý đến cấp độ “chống lại” của nạn nhân nhằm xác định tính chất vụ việc.

Việc Goo Hara tự sát xảy ra chỉ sau cái chết của bạn cô, ngôi sao ca nhạc Sulli, 6 tuần lễ. Sulli cũng được cho là tự tìm đến cái chết vì những nguyên nhân tương tự.

15-38-58_sulli
Ngôi sao ca nhạc Sulli.

Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh điều tra mở rộng các hành vi tấn công tình dục liên quan đến ngành giải trí và yêu cầu tái thẩm đối với các cáo giác trước đây. Tháng 6/2017, ông đã ban hành một sắc lệnh với nội dung đưa ra các mức án phạt tới 5 năm tù cho hành vi quay phim bí mật.

Tuy vậy Tổng thống Moon chưa bình luận về cái chết của ca sỹ Goo hay chuyện xem xét lại các luật liên quan đến bạo lực tình dục. Nhưng hôm 19/11 ông đưa ra bình luận về vị thế xã hội của phụ nữ: “Vẫn là một thực tế đen tối nếu so với phần còn lại của thế giới. Tôi có thể nói với các bạn rằng tôi sẽ chú ý hơn đến vấn đề bình đẳng giới”.
 

“Vẫn là một thực tế đen tối nếu so với phần còn lại của thế giới. Tôi có thể nói với các bạn rằng tôi sẽ chú ý hơn đến vấn đề bình đẳng giới”. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói về vị thế người phụ nữ trong xã hội nước này.

Sửa đổi luật

Một số người đang đấu tranh để thay đổi luật pháp nói họ rất bực tức với tốc độ thay đổi. “Hệ thống luật pháp hiện hành gửi thông điệp tới phụ nữ rằng chúng chẳng bao giờ có thể bảo vệ họ”, Yun Dan-woo, nhà văn và là nhà đấu tranh cho quyền phụ nữ, nói với tờ South China Morning Post.

Một số sự việc gần đây đã chứng minh lo ngại của giới chỉ trích là có cơ sở. Hồi tháng 5/2018, một nam thẩm phán ra phán quyết rằng một người đàn ông không phạm tội hiếp dâm người phụ nữ cùng đi vào nhà nghỉ với anh ta, theo báo chí địa phương.

Các video an ninh trong khi đó cho thấy bằng chứng về việc người đàn ông đã kéo người phụ nữ. Vị thẩm phán công nhận người phụ nữ chống lại việc quan hệ tình dục nhưng lại phát quyết rằng trong trường hợp này cô gái không gặp nguy hiểm.

Một vụ khác vừa xảy ra hồi tháng 11: một nam thẩm phán phán quyết rằng một người đàn ông không phạm tội hiếp dâm ngay cả khi anh ta quan hệ tình dục với một phụ nữ trái với ý muốn của cô này. Vị quan tòa phán rằng cô ta đồng ý vì trước đó đã nắm tay người đàn ông và nhường cho người đàn ông một phần món thịt tại nhà hàng.

Diễn viên Jang Ja-yeon tự sát năm 2009, để lại thư nói rằng cô bị ép ngủ với một số đàn ông Hàn Quốc có quyền thế.

Ca sỹ Goo là thành viên nhóm nhạc Kara, hoạt động gần một thập kỷ trong nền công nghiệp giải trí hào nhoáng và tai tiếng của Hàn Quốc. Một trong các ca khúc thành công nhất của nhóm (Step) thu hút gần 100 triệu lượt xem, giúp Goo nổi danh ở Nhật Bản, Trung Quốc và các thị trường âm nhạc quan trọng khác ngoài châu Á.

Trong vụ tự sát của Goo, một thẩm phán phát hiện ra rằng bạn trai cũ của cô phạm tội tấn công tình dục, nhưng lại tha bổng anh ta về hành vi quay phim Goo trong tình trạng khỏa thân và tìm cách tống tiền cô.

(Kiến thức gia đình số 49)

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 09:06

Viên kim cương gần 29 cara trở thành viên ngọc đắt giá nhất được bán đấu giá trực tuyến sau khi “chốt” ở mức hơn 2,1 triệu USD.

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 08:29

Đến giữa tháng 6, số voi chết mới chỉ là 169, nhưng con số này giờ đã tăng hơn gấp đôi.

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 11:17

Kế hoạch đám cưới của nữ Thủ tướng Mette Frederiksen lại tiếp tục bị hoãn lần thứ ba chỉ trong vòng chưa đầy một năm vì lịch công cán dày đặc.

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 06:10

Phong trào “Chấm dứt kỳ thị vì lợi nhuận” do tổ chức Common Sense Media phát động đã lan nhanh ra toàn cầu.

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 16:04

Cây đàn guitar hiệu Martin D-18E sản xuất năm 1959 được "chốt" giá 6 triệu USD (khoảng 138 tỷ đồng) trong buổi đấu giá.

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 15:23

Chó Bull Pháp (French Bulldog) là giống chó quý hiếm, có giá từ 3.000 - 4.000 USD/con tại Canada.

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 11:15

Đó là chú gà trống nổi tiếng có tên Maurice với tiếng gáy lớn khác thường, từng trở thành trung tâm của cuộc chiến chia đôi ranh giới thành thị và nông thôn nước Pháp.

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?1

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 09:10

Dường như việc các con tàu di chuyển theo vòng tròn đã trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến và bí ẩn.

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 06:10

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người thất nghiệp, stress và lo sợ lây nhiễm có khả năng làm trầm trọng thêm xu hướng.

Cháu trai hô hấp nhân tạo cho bà bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Cháu trai hô hấp nhân tạo cho bà bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Cuộc sống muôn màu 18/06/2020 - 17:37

Hình ảnh cảm động được ghi lại ở Bệnh viện đa khoa Mexico, thành phố Mexico City, khi chàng trai cố gắng hô hấp cho người bà đang bất tỉnh.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.