Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người giúp việc nước ngoài tại Singapore

Miền đất hứa và cuộc sống nô lệ thời hiện đại

Thứ Ba 16/06/2020 , 06:10 (GMT+7)

Mười bốn năm trước, Listi Dewi thấy quảng cáo tìm người giúp việc trong một nhà hàng.

Một nghiên cứu cho biết, khoảng 60% lao động nước ngoài ở Singapore bị lạm dụng dưới nhiều hình thức. Ảnh: AFP/Getty Images.

Một nghiên cứu cho biết, khoảng 60% lao động nước ngoài ở Singapore bị lạm dụng dưới nhiều hình thức. Ảnh: AFP/Getty Images.

Miền đất hứa

Nhà tuyển dụng đưa ra những lời hứa vàng. Dewi quyết định lên đường.

Cô phải học tiếng Anh, nấu ăn và làm việc nhà. Sau hai tháng, các nhà tuyển dụng tiết lộ rằng cô sẽ trở thành người giúp việc ở Singapore, một quốc đảo gần đó giàu hơn 15 lần so với Indonesia.

Bây giờ công việc của cô là rửa bát, nấu ăn và dọn dẹp cho hai giáo viên, chăm sóc con cái của họ. Mức lương khá tốt, cô nói: 500 USD/tháng, cộng với ăn ở cùng chủ trong căn hộ thoải mái của họ. Do chi rất ít cho phí sinh hoạt, cô có thể tiết kiệm hoặc gửi về nhà phần lớn tiền lương của mình.

Theo số liệu năm 2017, khoảng một phần sáu (17%) hộ gia đình Singapore thuê người giúp việc. Đối với những hộ gia đình thu nhập cao (hơn 11.000 USD/tháng), con số này lên tới 32%. Khoảng 44% người giúp việc gia đình ở Singapore đến từ Indonesia, tiếp theo là Philippines (26%), Myanmar (11%) và Malaysia (7%). 12% còn lại là từ các quốc gia khác nhau.

Husnul Khotimah, cũng là người Indonesia, 40 tuổi, rời làng ở Lampung tới Singapore vào đầu năm ngoái và xin làm người giúp việc.

May mắn cho cô khi chỉ phải trả hai tháng phí sắp xếp là đã nhận được công việc.

Cô tin rằng mình đã được đền đáp, đồng thời ví chuyện được làm việc cho những người Singapore tốt bụng giống như trúng số.

Nhìn chung, khoảng 53% người Singapore sẽ mô tả chất lượng cuộc sống của những người giúp việc gia đình là trung bình. 35% chọn tốt và phần còn lại, 12%, chọn kém. Những người hiện đang thuê người giúp việc có nhiều khả năng mô tả nó tốt hơn những người không (59% so với 30%).

Đãi ngộ lao động nước ngoài tại Singapore ở mức khá. HelperChoice, một nền tảng giúp kết nối nhà tuyển dụng với người giúp việc, thống kê mức lương trung bình của người giúp việc ở Singapore là 430 USD/tháng.

Ngoài ra, Đạo luật về việc làm của lao động nước ngoài quy định rằng những người giúp việc ở Singapore sẽ được nghỉ một ngày mỗi tuần.

Cuộc sống nô lệ thời hiện đại

Không phải ai cũng may mắn như Dewi và Khotimah.

Theo một khảo sát do Research Across Border thực hiện năm 2017, khoảng 60% lao động nước ngoài ở Singapore bị lạm dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, từ đe dọa bằng lời nói và ép làm việc quá sức đến bị đánh đập hay bỏ đói.

Điều này phù hợp với một cuộc khảo sát năm 2019 gần đây của YouGov cho thấy cứ 7 người Singapore có 1 người báo cáo chứng kiến giúp việc bị lạm dụng.

Chomden (không phải tên thật), người Myanmar, bị chủ nhà Singapore lạm dụng chỉ ba tuần sau khi bắt đầu làm việc.

Chomden cho biết mình bị tát, đánh đập bằng dụng cụ nhà bếp mỗi ngày trong hơn một tháng. Sau đó, cô gửi đơn khiếu nại đến Bộ Nhân lực Singapore (MOM), nơi đã mở một cuộc điều tra.

Hơn hai năm trôi qua, Chomden vẫn mòn mỏi chờ đợi phiên tòa được mở.

Quản lý vụ việc của Tổ chức Nhân đạo về Di cư Kinh tế (HOME) Jaya Anil Kumar cho biết, đối với các trường hợp phức tạp hơn, toàn bộ quá trình điều tra và xét xử có thể mất hơn 5 năm.

Đây là trường hợp xảy ra đối với Moe Moe Than, quốc tịch Myanmar, 32 tuổi, người báo cáo bị lạm dụng vào năm 2012 nhưng phiên tòa liên quan đến nhà chủ của cô chỉ kết thúc vào tháng 3/2019.

Cơm với đường nâu là tất cả những gì Than, 31 tuổi, được phép ăn. Khi cô than phiền không được ăn uống đầy đủ, nhà chủ cho cô ăn thông qua một cái phễu như nhồi vịt. Thậm chí, thời điểm Than nôn ọe, họ còn bắt cô ăn lại chính bãi nôn của mình.

Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông địa phương, cô bị nhốt và buộc phải thực hiện công việc trong khi chỉ mặc đồ lót.

Một trong những vụ lạm dụng nghiêm trọng nhất là trường hợp Thelma Oyasan Gawidan từ Philippines năm 2015.

Cặp vợ chồng người Singapore, Lim Choon Hong và vợ Chong Sui Foon, bắt Gawidan thực hiện chế độ ăn uống khổ hạnh. Thức ăn duy nhất họ cung cấp cho cô là mì ăn liền và bánh mì thường hai lần một ngày. Kết quả là cân nặng của cô giảm đáng kể từ 49kg xuống còn 29kg!

Mới đây nhất, Amandeep Kaur, quốc tịch Ấn Độ, được Mohammad Tasleem và vợ, Farha Tehseen, thường trú nhân Singapore, thuê về giúp việc.

Trong hơn hai tháng, cô liên tục bị tát, đấm và đánh bằng nhiều vật phẩm như chày cán bột, vòi hoa sen, chổi và dùng kẹp nóng “đóng dấu” lên tay.

Theo Tam Peck Hoon, trưởng ban vận động của HOME, không phải tất cả sự lạm dụng người giúp việc đều hữu hình. “Chúng tôi nói về lạm dụng tâm lý, ép buộc, đe dọa đuổi về nhà”.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 của HOME chỉ ra rằng hơn một nửa trải qua lạm dụng bằng lời nói và 25% trải nghiệm sức khỏe tâm thần kém.

Lý giải nguyên nhân

- Nhiều người Singapore đánh giá người khác dựa trên số tiền kiếm được

Một trong những thực tế đáng buồn ở Singapore là giá trị của bạn trong mắt người khác thường dựa trên số tiền kiếm được và địa vị trong xã hội.

- Nhiều người nhận thức “ông chủ” cao quý hơn người lao động

Singapore là quốc gia thường có khoảng cách quyền lực cao. Ông chủ được “đặt trên bệ” và có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

- Người Singapore “không hạnh phúc”?

Một nghiên cứu mới được công bố bởi Ipsos APAC và Toluna, cho thấy Singapore là quốc gia kém hạnh phúc thứ hai ở châu Á Thái Bình Dương, với 24% số người được hỏi cho biết họ "không hạnh phúc" và "hoàn toàn không hạnh phúc".

Trong khi đó, những kẻ lạm dụng thường có xu hướng là những người không hạnh phúc và cảm thấy không an toàn.

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 22:19

Các thợ kim hoàn Israel đang chế tạo một khẩu trang trị giá 1,5 triệu đô la cho một khách hàng giấu tên ở Mỹ.

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 14:26

Một số bà mẹ lo lắng về việc truyền nCoV cho con trong quá trình cho bú, sau khi có thông tin ở Nhật Bản rằng sữa của một phụ nữ có chứa virus.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.