Người dân huyện Chương Khâu (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) được biết đến với nghề trồng giống hành lá khổng lồ. Những ruộng hành lá ở đây thường có chiều cao đột biến, cũng như có trọng lượng nặng gấp hàng chục lần so với các loại hành lá thông thường khác.
Người dân địa phương rất tự hào về lịch sử trồng hành lá truyền thống của mình, không những bởi độ khủng của cây mà đây còn là loại rau ăn lá đặc sản, với độ giòn và ngọt dễ chế biến nhiều món ăn.
Chương Khâu từ lâu đã nổi tiếng với lịch sử trồng hành lá đáng tự hào và vào năm 2006, huyện này đã được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vinh danh là "cái nôi của hành lá".
Vào hôm thứ Hai tuần này, một kỷ lục mới đã được ghi nhận tại địa phương khi các chuyên gia đo được những cây hành lá khủng có chiều cao 2,44 mét, và được công nhận là cây cao nhất trong năm.
Ở huyện Chương Khâu, diện tích đất để trồng hành lá khủng đạt 2.000ha. Theo chính quyền địa phương, giá trị thương hiệu của hành lá Chương Khâu lên tới 667,43 triệu USD.
Hành lá ở đây không chỉ có vẻ ngoài đáng kinh ngạc mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Trừ phần rễ, các bộ phận còn lại của cây đều ăn được. Chúng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B, C, canxi, magie, sắt, selen... Đặc điểm nổi bật của giống hành lá khủng này là chúng không có củ phát triển đầy đủ. Giống hành lá này thường mất 7-14 ngày để nảy mầm.
Hành lá có thể được nấu chín hoặc sử dụng sống như một phần của món salad, hoặc các công thức nấu ăn kiểu châu Á . Hành lá thái hạt lựu được sử dụng trong súp, mì và các món hải sản, bánh mì sandwich, cà ri và như một phần của món xào.
Ở Trung Quốc, hành lá thường được sử dụng cùng với gừng và tỏi để nấu nhiều loại rau và thịt. Phần trắng của hành lá thường được xào với các nguyên liệu khác trong khi phần xanh thường được cắt nhỏ để trang trí món ăn.
Dưới đây là một số hình ảnh về giống hành lá khủng ở Chương Khâu.