Thứ năm, 18/07/2019 05:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga nói Mỹ hành xử 'ngạo mạn' trong vụ bắt giám đốc Huawei

07/12/2018, 20:58 (GMT+7)

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada cho thấy Mỹ đã hành động vượt thẩm quyền tại nước ngoài.

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: AP.

"Vụ giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei bị bắt tại Canada là một ví dụ điển hình về sự ngạo mạn của Mỹ trong chính sách ở nước ngoài",Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp báo ở Milan, Italy.

Theo ông Lavrov, việc áp đặt lệnh cấm vận với Iran là hành động đơn phương của Mỹ và tập đoàn Trung Quốc không liên quan gì tới lệnh cấm của Mỹ. Vụ bắt bà Mạnh Vãn Chu cho thấy Mỹ đang tìm cách áp đặt luật pháp vượt quá thẩm quyền của mình.

"Đây là chính sách kiểu nước lớn mà không ai có thể chấp nhận. Chính sách đó bị ngay cả các đồng minh thân cận nhất của Mỹ bác bỏ và nó cần bị chấm dứt", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh. 

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi và được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn của cha. Ngoài chức vụ giám đốc tài chính, bà Mạnh còn là một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn này.

Bộ Tư pháp Canada tuyên bố bà Mạnh bị bắt hôm 1/12 tại thành phố Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Dù nhà chức trách Canada không công bố chi tiết, dường như vụ bắt bà Mạnh có liên quan tới việc Huawei bị nghi vi phạm lệnh trừng phạt nhắm vào Iran của Mỹ.

Huawei khẳng định tuân thủ mọi quy định và không nhận thấy vi phạm nào của bà Mạnh. Bắc Kinh yêu cầu làm rõ sự cố và trả tự do cho giám đốc tài chính Huawei. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton thông báo ông biết trước về vụ bắt bà Mạnh và không ủng hộ hành động này, nhưng không rõ Tổng thống Donald Trump có được báo cáo về sự việc hay không.

NGUYỄN HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận