Thứ hai, 19/08/2019 04:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngoại trưởng Nga và Mỹ điện đàm thảo luận về tình hình Syria

21/01/2018, 07:29 (GMT+7)

Ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson thảo luận các vấn đề bảo đảm ổn định tại miền Bắc Syria và thúc đẩy tiến trình giải quyết một cách hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc gặp hồi tháng 5/2017. (Nguồn: Reuters)

Trong thông báo được đăng tải trên trang Facebook, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận “tình hình tại Syria, trong đó có các vấn đề bảo đảm ổn định tại miền Bắc của Syria và thúc đẩy tiến trình giải quyết một cách hòa bình dưới sự bảo trợ của L​iên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh Đại hội đối thoại dân tộc Syria, với nhiều thành phần tham gia tại Sochi, cần thúc đẩy vấn đề này.

Ngoài ra, lãnh đạo ngành ngoại giao hai nước còn thảo luận một số chủ đề thời sự khác trong chương trình nghị sự quan hệ quốc tế và song phương. Ngoại trưởng hai nước nhất trí tiếp tục tiếp xúc chặt chẽ với nhau.

Cùng ngày 20/1, báo Ahram đưa tin, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hồi đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã có cuộc điện đàm về tình hình ở Syria.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cuộc điện đàm này không được tiết lộ.

Cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cùng ngày tuyên bố về việc bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở vùng Afrin do người Kurd ở Syria kiểm soát. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo qua biên giới nhằm một số mục tiêu của lực lượng người Kurd.

Cùng ngày, Moskva đã bày tỏ quan ngại và hối thúc các bên liên quan kiềm chế liên quan đến chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh bật lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực miền Bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã rút binh sỹ ra khỏi khu vực mà Ankara triển khai chiến dịch quân sự ở Syria.

(VIETNAM+)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận